Quốc Tế

Bỏ tù Cơ đốc nhân, nhà nước Iran sợ Cơ đốc giáo?

Oneway.vn – Cửa nhà tù đang mở rộng cho các tín hữu bị bức hại ở Iran, với hàng chục tù nhân Cơ đốc vừa bị tuyên án trong tháng qua, đã khơi dậy một câu hỏi lớn: phải chăng nhà nước Iran sợ Cơ đốc giáo?

Các cảnh bách hại Cơ đốc nhân được cho là thường xuyên diễn ra ở Iran.

Việc xử phạt mới nhất được tiến hành đối với các Cơ đốc nhân Yasser Mossayebzadeh, Saheb Fadaie, Mohammad Reza Omidi và Youcef Nadarkhani. Họ bị kết án mỗi người 10 năm tù giam vào ngày 24/6 vừa qua, tại thành phố Rasht, bắc Iran.

Và chỉ 1 ngày trước đó, 4 tín hữu khác ở Tehran cũng phải nhận các hình phạt khắt nghiệt tương tự. Vài tuần trước nữa, 1 công dân Iran và 3 Cơ đốc nhân khác ở Azerbaijan cũng chịu chung số phận – tổ chức World Watch Monitor cho biết.

Mục sư Nadarkhani, người trước đây từng bị bắt, bị giam gần 3 năm vì không từ bỏ đạo và phải đối diện với bản án tử hình trước khi được trả tự do năm 2012.

Bốn người bị kết tội “chống lại an ninh quốc gia” – theo tờ Christian Solidarity Worldwide. Thẩm phán buộc tội nhà thờ nơi họ nhóm lại nhận 500.000 bảng mỗi năm từ chính phủ Anh. Cả 4 người bị kết án với tội danh “tuyên truyền mở rộng nhà thờ” và “thúc đẩy phong trào tín hữu theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái” – theo Middle East Concern.

Họ bị bắt tháng 5/2016 tại phía bắc thành phố Rasht; 3 trong số họ: Mossayebzadeh, Fadaie và Omidi bị đánh 80 roi mỗi người, bị cáo buộc tội danh “uống rượu”, trong khi thực tế họ đang dự Tiệc Thánh.

Bốn tín hữu vừa bị bắt, bị buộc tội ở Iran. Từ trái qua phải: Saheb Fadaie, Youcef Nadarkhani, Yasser Mossayebzadeh và Mohammad Reza Omidi.

Mansour Borji, thuộc nhóm Quyền con người tin rằng việc bắt giam các tín hữu phản ánh “sự sợ hãi” của chính quyền Iran đối với việc Cơ đốc giáo đang gia tăng trên đất nước này.

Borji nói với tổ chức World Watch: “Có thể hiểu đây là dấu hiệu cho thấy họ muốn gửi thông điệp tới các tín hữu Iran trong và ngoài nước. Nguyên nhân những cáo buộc này là do sợ hãi. Những bản án khắc nghiệt, sự áp bức và toàn bộ cách thức các phiên toà tiến hành, cả việc tìm cách dọa dẫm vì sợ những câu chuyện của họ công khai ra công luận. Tất cả những điều đó chỉ thể hiện rằng chính phủ Iran sợ hãi sự phát triển của Cơ đốc giáo bên trong đất nước này” – ông giải thích.

Mervyn Thomas của tờ Christian Solidarity Worldwide nói: “Rõ ràng đây là một phần của chiến dịch tăng cường quấy rối tư pháp, nhằm hăm dọa các thành viên thiểu số tín hữu”.

“Những cáo buộc an ninh quốc gia được đặt ra trong tất cả các trường hợp, mục đích ‘tội phạm hóa’ cộng đồng tín hữu, nhằm tránh né vấn đề nhạy cảm: xâm phạm tự do tín ngưỡng và tôn giáo, bởi hiến pháp Iran công nhận Cơ đốc giáo” – ông Mervyn nói.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng thế giới mở rộng việc phê chuẩn biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân ở Iran, bao gồm các thành viên của cơ quan tư pháp – những người đã tham gia vào việc sách nhiễu, khủng bố các tín hữu đang diễn ra trong nước.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92