Dưỡng Linh

Bỏ lỗi cho nhau

Oneway.vn – Bạn bị tổn thương, và người gây ra dù biết nhưng không nhận, không xin lỗi bạn. Như vậy, với hầu hết chúng ta thật khó bỏ qua, làm sao tha thứ?

Forgive

Chúng ta thường nghĩ người phạm lỗi phải đến xin lỗi, bày tỏ lòng ăn năn, hối lỗi, mong chúng ta bỏ qua… thì chúng ta mới có cớ, có thể bỏ qua cho họ được. Không ít người còn muốn họ phải làm gì đó để bù đắp cho những tổn thương mà mình đã gánh. Tuy nhiên, không phải người phạm lỗi nào cũng có khả năng nhận lỗi, “đền bù” cho chúng ta. Bởi vậy, điều quan trọng hơn hết tôi muốn chia sẻ: bạn và tôi, những Cơ đốc nhân, chúng ta được kêu gọi để tha thứ cho bất kỳ ai, dù họ có lỗi nhưng không xin lỗi, và dù lỗi của họ có lớn đến mức nào.

Hơn thế, tha thứ cho một người không có nghĩa bạn “treo tội” của người ta ở đó, tạm quên đi cho tới khi chúng ta… nhớ lại. Càng không có nghĩa bạn cho mình quyền phán xét, buộc tội người ta. Tha thứ chỉ đơn giản là vâng lời Chúa, khi chúng ta chính thức thừa nhận rằng mình cũng vô số tội, vô số lỗi nhưng đã được Chúa tha thứ hết. Ý thức được điều đó, ta sẽ dễ dàng tha thứ cho bất kỳ người nào, bất cứ lỗi nào – như Chúa đã tha thứ chúng ta. Và dưới đây là 3 lý do ta cần sống tha thứ:

Raising hands towards sky

1. Vì đó là mạng lệnh Chúa

Tha thứ là nhẹ nhàng bỏ qua, là tha thứ thôi, chứ không phải vì họ muốn hay họ xứng đáng được ta tha thứ. Nếu chúng ta mong đợi sự hối lỗi từ người đã cố ý làm tổn thương mình, thì rất có thể lời xin lỗi đó sẽ không bao giờ đến. Nếu bạn chỉ tha thứ khi nhận được sự ăn năn, hối lỗi hay lời xin lỗi, thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ tha thứ cho người không xin lỗi, thậm chí cho đến khi người đó qua đời.

Nên nhớ, chúng ta được Chúa kêu gọi để sống tha thứ dù có nhận được sự hối lỗi hay không, ngay cả người đó không đáng được tha thứ. Vì bởi tội lỗi của họ đã có Đấng phán xét, là Chúa chứ không phải bạn. Và tha thứ chính là món quà mà Chúa ban tặng bạn, và bạn chỉ việc tặng lại cho người ta.

2. Vì Chúa đã tha thứ hết, dù ta có xứng đáng đâu?

Tân Ước đã chép rất rõ rằng chúng ta hãy tha thứ cho nhau, như cách chúng ta đã được Chúa tha thứ (Ephesians/Ê-phê-sô 4:32). Khi Chúa Jesus chết trên thập giá cũng chính là lúc Ngài tha thứ tất cả tội lỗi chúng ta trước khi ta cầu xin (Romans/Rô-ma 5:8). Chúa muốn chúng ta trở thành hình mẫu về việc được nhận ân điển và sống tha thứ, dù cho những đau đớn, tổn thương mà chúng ta chịu có lớn đến đâu.

“Vậy anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài, hãy có lòng thương xót. Hãy mặc lấy sự nhân từ, khiêm nhường, mềm mại, nhịn nhục, nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác, thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy” (Colossians/Cô-lô-se 3:12-13).

Mỗi người trong chúng ta ai cũng từng phạm tội, và tội lớn nhất là chối bỏ, làm tổn thương Chúa bằng nhiều cách, nhưng Ngài vẫn sẵn lòng tha thứ. Vậy, lòng biết ơn mà chúng ta đối với Chúa sẽ được thể hiện qua sự tha thứ đối với mọi người.

3. Tha thứ để trưởng thành

Khi không chịu tha thứ, ta đang để tội lỗi soi rọi và phản chiếu cách ta sống, cho phép tội lỗi và người phạm lỗi điều khiển mình. Sự cứng lòng, không tha thứ có thể dẫn đến nỗi cay đắng, không vượt qua nổi tổn thương để bước tiếp trên đời. Đừng để những cảm xúc và sự tăng trưởng tâm linh bạn bị mắc kẹt vì lỗi lầm của người khác cùng sự thương tổn của chính mình. Tha thứ là cách duy nhất để chúng ta lớn lên.

Bạn có đang chịu những tổn thương từ ai đó? Bạn có muốn mình được giải phóng khỏi những cay đắng đã ngăn cách, cản trở bạn tiến bước trong hành trình theo Chúa? Hãy dành chút thời giờ suy nghĩ về những tổn thương mà bạn đã gây ra cho Chúa và năn năn, cầu nguyện: “Lạy Chúa, con quyết định tha thứ cho (tên người đó) vì điều họ đã đối xử, đã làm tổn thương con. Bởi vì Chúa đã yêu và tha thứ tội lỗi cho con, nên nay con muốn vâng lời Ngài, bày tỏ lòng biết ơn đối với Ngài; và trên hết, con muốn mọi người thấy Chúa qua con. Amen!”

Quyết định tha thứ sẽ giải phóng ta khỏi nhà tù cay đắng, giúp ta trưởng thành hơn trong Chúa Jesus.

Tác giả: Cindi McMenamin; Jael dịch

Nguồn: crosswalk.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92