Dưỡng Linh

“Bình đẳng giới” trong Chúa

Oneway.vn – Trong suốt chiều dài lịch sử, con người từng đề cập rất nhiều về phụ nữ. Với mỗi thế hệ, con người cũng không ngừng định nghĩa về phụ nữ, và làm thế nào để người nữ được đặt đúng vai trò, vị trí của mình…

 

Và trong suốt quá trình đó, Hội Thánh luôn giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại những định nghĩa sai lệch Kinh Thánh về người nữ.

 

Và thật không may, chúng ta thường nhầm lẫn phụ nữ với người vợ. Sự nhầm lẫn này khiến tất cả phụ nữ – cả độc thân và có gia đình – nghĩ rằng mục đích và giá trị của họ gắn liền với hôn nhân. Một sai lầm nghiêm trọng!

 

Vậy , một người nữ tin kính có ý nghĩa như thế nào, và vai trò của phụ nữ theo Kinh Thánh là gì, có phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cô ấy?

Kết quả hình ảnh cho đàn ông gia trưởng

7 “mạng lệnh” Kinh Thánh

– “Chúng ta hãy nghe lời kết của lý thuyết nầy: khá kính sợ Đức Chúa Trời và giữ các điều răn Ngài; ấy là trọn phận sự của ngươi” (Ecclesiastes/Truyền đạo‬ ‭12:13‬).

– “Đức Chúa Jesus đáp rằng: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi” (Matthew/ Ma-thi-ơ‬ ‭22:37‬).

– “Còn điều răn thứ hai đây, cũng như vậy: ngươi hãy yêu kẻ lân cận như mình” (Matthew/ Ma-thi-ơ‬ ‭22:39‬).

– “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Ephesians/Ê-phê-sô‬ ‭4:32‬).

– “Phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ đối với anh em là như vậy” (I Thessalonians/I Tê-sa-lô-ni-ca‬ ‭5:18‬).

– “Ấy vậy, hễ điều chi mà các ngươi muốn người ta làm cho mình, thì cũng hãy làm điều đó cho họ, vì ấy là luật pháp và lời tiên tri” (Matthew/Ma-thi-ơ‬ ‭7:12‬).

– “Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” (Colosians/Cô-lô-se‬ ‭3:23‬).


Có thể thấy những câu này không chỉ áp dụng cho phụ nữ mà cho cả 2 giới. Và đó chính là vấn đề. Chúng ta đã để văn hoá, ngay cả văn hoá Cơ đốc, định nghĩa khuôn mẫu nam và nữ giới. Kinh Thánh có những chương riêng về nam và nữ trong hôn nhân, trong Hội Thánh; nhưng phần lớn Lời của Đức Chúa Trời hướng đến tất cả mọi người. Bởi Đức Chúa Trời đã tạo dựng chúng ta bình đẳng theo mục đích, tình yêu và kế hoạch của Ngài dành cho chúng ta.

 

Khi Đức Chúa Trời tạo nên Eve/Ê-va, Ngài không tạo ra nàng với vị trí đầy tớ, vật cưng, hay người thấp kém hơn Adam/A-đam, mà là một người bạn tâm giao, tương đồng với Adam. Đức Chúa Trời còn ban cho Eve công việc – cùng một việc mà Ngài đã ban cho Adam: chăm sóc vườn, quản trị muôn loài mà Đức Chúa Trời đã tạo dựng.

 

Thế nhưng, xuyên suốt lịch sử nhân loại, nữ giới thường xuyên bị chèn ép, áp bức. Đây không phải là kế hoạch hoàn hảo của Đức Chúa Trời. Trước mắt Chúa, giá trị người nữ và người nam như nhau, vì cả hai đều được tạo ra “theo hình ảnh của Đức Chúa Trời” (Genesis/Sáng thế Ký 1:27). Đức Chúa Trời có kế hoạch, mục đích cho Adam, thì Ngài cũng có một kế hoạch, mục đích cho Eve – ngay cả sau khi họ sa ngã – Ngài đã sử dụng người nữ cho sự vinh hiển Danh Ngài.

Hình ảnh có liên quan

Nhiều người nữ được Đức Chúa Trời sử dụng

– Nàng kỹ nữ Rahab/Ra-háp đã giấu các thám tử Israel, giúp họ thoát hiểm và trở thành một phần trong gia phả của Chúa Jesus – là mẹ của Boaz/Bô-ô (Joshua/Giô-suê 6:17, Matthew/Ma-thi-ơ 1:5).

– Nàng Ruth/Ru-tơ tận tụy, hy sinh, hết lòng chăm sóc mẹ chồng cả khi chồng qua đời. Sau đó, cô kết hôn với Boaz/Bô-ô và trở thành bà của vua David/Đa-vít, đường đường chính chính “ghi” tên mình vào gia phả của Đấng Christ (Ruth/Ru-tơ 1:14-17, 2:2-3, 4:13, 4:17).
– Hoàng hậu Esther/Ê-xơ-tê đã mưu trí, dũng cảm cứu cả dân tộc của Đức Chúa Trời (Esther/Ê-xơ-tê 2:8-9,17, 7:2 – 8:17).

– Deborah/ Đê-bô-ra là một thẩm phán của Israel (Judges/Các Quan Xét 4:4).
– Jael/Gia-ên giúp giải phóng dân Israel khỏi quân lính của vua Jabin/Gia-bin (Judges/Các quan Xét 4:17-22).

– Người phụ nữ tài đức khôn khéo “đối nhân xử thế”: chăm chồng, nuôi con, chu toàn cho người làm, quay tơ, dệt vải, mua đất, trồng vườn nho… (Proverb/Châm Ngôn 31:16).
– Bà Elizabeth/Ê-li-za-bét đã sinh và nuôi dưỡng John Baptist/Giăng Báp-tít (Luke/Luca 1:13-17).
– Bà Mary/Ma-ri đức hạnh đã được Đức Chúa Trời chọn để hoài thai bởi Đức Thánh Linh, trở thành mẹ về phần xác của Đức Chúa Jesus (Luke/Luca 1:26-33).

– Hai bà Mary/Ma-ri, Martha/Ma-thê – cũng là hai người bạn thân nhất của Chúa Jesus (John/Giăng 11:5).
– Tabitha/Ta-bi-tha được biết đến vì các công việc tốt và được Chúa khiến sống lại từ cõi chết (Công vụ 9:36-40).

– Bà Lydia/Li-đi – một nữ doanh nhân đã tiếp đón Paul/Phao-lô và Silas/Si-la (Acts/Công-vụ 16:14).
– Bà Rhoda/Rô-đơ đã ở trong nhóm cầu nguyện cho Peter/Phi-e-rơ (Acts/Công vụ 12:12-13).

Danh sách này còn nữa, bao gồm các bé gái, người nữ độc thân và người đã lập gia đình qua các thời đại. Đức Chúa Trời đã sử dụng họ để thay đổi lịch sử và vương quốc Ngài. Chúa vẫn đang sử dụng những người nữ trong vai trò các nhà truyền giáo, giáo viên, luật sư, chính trị gia, bác sĩ, y tá, kỹ sư, nghệ sĩ, doanh nhân, là vợ, là mẹ và hàng trăm vị trí khác để hoàn thành công việc của Ngài trên thế giới này.


Hình ảnh có liên quan

Điều ý nghĩa nhất

Vì con người đã sa ngã, nên nam giới và nữ giới sẽ phải “đấu tranh” để sống thân thiện, bình đẳng với nhau. Bất công và đấu tranh tồn tại vì tội lỗi tồn tại. Nhưng vai trò của người nữ là đối mặt với cuộc sống bằng sự khôn ngoan từ việc kính sợ Chúa, đi theo đường lối Ngài. Như vậy, người nữ cần tập trung cầu nguyện, dành thời gian nghiên cứu Lời Chúa và áp dụng nó vào cuộc sống, thay vì tập chú vào việc “đòi lại công bằng”. Người nam cũng vậy. Ý nghĩa của chúng ta không nằm ở giới tính mà là sống với Chúa, với Lời Chúa thế nào.

 

Cảm tạ Chúa. Chúng ta nên vui mừng biết ơn Đấng Tạo Hóa vì tình yêu và kế hoạch của Ngài cho mỗi người, bất kể nam hay nữ.

 

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn:     )

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92