Dưỡng Linh Quốc Tế

Biểu tình chống luật phá thai mới ở Na-uy

Oneway.vn – Vừa qua, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình tại các thành phố Na-uy, phản đối chính phủ thắt chặt quyền phụ nữ trong luật phá thai…

Tại Oslo, thủ đô Na-uy, một số người biểu tình đẩy theo trẻ em trong xe diễu hành qua trung tâm thành phố giương cao các biểu ngữ như “Thân thể chúng tôi, quyền của chúng tôi” và “Ủng hộ phá thai”.

Theo sinh viên ngành tội phạm học – Ine Lund, 22 tuổi: “Luật mới đang giới hạn quyền phụ nữ”. “Tôi cảm thấy nên tùy vào lựa chọn của họ”.

Khi đảng Dân chủ (đa số người Cơ đốc) mở cuộc đàm phán về việc hợp tác với đảng đối lập, đảng Lao động để hạ bệ Đảng bảo thủ đang nắm chính quyền, Thủ tướng Erna Solberg đã can thiệp và đưa ra đề nghị thảo luận thắt chặt các nguyên tắc phá thai.

Cuộc tranh luận giúp thuyết phục các đảng viên của đảng Bảo thủ, đảng Lutheran bỏ phiếu cho các cuộc đàm phán gia nhập liên minh cầm quyền, có tiềm lực đảm bảo cho Thủ tướng Solberg chiếm phần lớn trong quốc hội cho đến cuộc bầu cử tiếp theo năm 2021.

Đảng Dân chủ muốn có thêm những giới hạn hoặc kết thúc sau tuần lễ thứ 12 của thai kỳ, có khả năng kiểm soát miễn trừ đối với những điều kiện di truyền hoặc thương tích. Đảng này cũng muốn làm sự việc trở nên khó khăn hơn hoặc dừng lại hoàn toàn, hoặc chọn phương án phá thai có chọn lọc với đa thai.

“Thật phân biệt đối xử khi cho mình được lựa chọn quyền sống của một đứa trẻ. Trẻ em bị Down cũng nên được có quyền hợp pháp như những đứa trẻ khác”, Phó chủ tịch đảng Dân chủ – Kjell Ingolf Ropstad – phát biểu trên đài truyền hình NRK hồi đầu tháng.

Kể từ năm 1978, việc chấm dứt sự sống thai nhi sau 12 tuần phải được ủy quyền bởi một ban hội thẩm gồm 2 bác sĩ. Nếu ban hội thẩm từ chối, quyết định có thể bị kháng cáo.

Trong một nỗ lực dập tắt phản ứng dữ dội trong chính đảng cũng như từ phe đối lập, Thủ tướng Solberg cho biết bất kỳ thay đổi nào về luật phá thai cũng không làm suy yếu quyền phụ nữ. “Thực tế điều này nghĩa là trong tương lai, phụ nữ muốn phá thai sau tuần thứ 12 của thai kỳ cũng được quyền như trước khi quyền này được thi hành” – bà nói trước Quốc hội.

Theo một cuộc thăm dò trên nhật báo VG tháng 11 vừa qua, khoảng 68% người Na-uy chống lại việc thay đổi trong luật phá thai, trong khi 16% ủng hộ. Cũng theo cuộc khảo sát qua điện thoại của trung tâm Response Analyze, khoảng 1.000 người tham gia từ 18 tuổi trở lên.

Tố Quyên dịch
(Nguồn: christiantoday.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92