Quốc Tế

Biểu Quyết Liên Hợp Quốc về Pa-lét-xtin và Y-sơ-ra-ên

Oneway.vn – Biểu quyết Liên Hợp Quốc về Y-sơ-ra-ên có thể thực sự là một bước giật lùi cho cái được gọi là “giải pháp cho cả hai đất nước”. Tiến trình hòa bình đã và đang tập trung vào việc đề xuất nhà nước Pa-lét-xtin bên cạnh nhà nước Y-sơ-ra-ên và giờ thì điều đó có thể đang thay đổi.

israelpeople_si

Nhiều người Y-sơ-ra-ên hy vọng rằng chính quyền của ông Trump sắp tới sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn trong việc giải quyết xung đột giữa Pa-lét-xtin và Y-sơ-ra-ên.

Ông Naftali Bennet – Bộ trưởng Bộ Giáo Dục của Y-sơ-ra-ên nói: “Sự kết hợp giữa những sự thay đổi tại Hoa Kỳ, ở Châu Âu và khu vực mang lại cho Y-sơ-ra-ên một cơ hội tốt để tái thiết lập và suy nghĩ lại tất cả mọi thứ”.

Kể từ Hiệp định Oslo 1993, Y-sơ-ra-ên và Pa-lét-xtin nhằm giải quyết vấn đề xung đột giữa họ bằng cách thiết lập một nhà nước Pa-lét-xtin tại xứ Sa-ma-ri và Giu-đê – nơi mà được biết như là Ngân Hàng Phương Tây.

Chiều hướng đó cuối cùng dẫn đến sự việc Giê-ru-sa-lem bị chia cắt và hàng người Y-sơ-ra-ên bị đuổi ra khỏi vùng đất đang sinh sống.

Tuy nhiên ông Bennet đã nói rằng ông tin rằng cuộc bầu cử ông Trump có thể cho thấy tín hiệu tìm ra giải pháp cho cả hai đất nước.

Ông Bennett giải thích: “Không có gì phải giấu giếm, tôi nghĩ rằng cái suy nghĩ sẽ lập một nhà nước Pa-lét-xtin giữa lòng Y-sơ-ra-ên là một sai lầm hoàn toàn. Đó là cương lĩnh của tôi. Nó sẽ vẫn là cương lĩnh của tôi và tôi tin rằng chúng ta phải đem những ý tưởng mới mẻ thay thế cho giải pháp nhà nước Pa-let-xtin.

Mặc dù trong những năm tháng với vô số những thất bại, bao gồm cả những cuộc nổi dậy đầy bạo lực của Pa-lét-xtin, tấn công rốc-két vào Y-sơ-ra-ên và chiến tranh tại giải Ga-za, ý tưởng về giải pháp hai nhà nước vẫn còn tồn tại và tiếp diễn.

Những biểu hiện của tình hình đó có thể đang thay đổi, trong đó có những lời bình luận của ông Jason Greenblatt, cố vấn của ông Trump, người mà đã nói rằng việc ổn định định cư của Y-sơ-ra-ên tại miền Giu-đê và Sa-ma-ri không phải là một sai lầm đối với hòa bình.

Ông Trump cũng hứa sẽ coi Giê-ru-sa-lem là thủ phủ của Y-sơ-ra-ên và sẽ rời đại sứ quán của Mỹ từ Tel Avi đến đó, một lời hứa mà nhiều người đã hứa trong hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ được thực hiện.

Cựu đại sứ quán Itamar Rabinovich tin rằng việc di dời như vậy sẽ gặp những kiểu phản ứng khác nhau.

Ông Rabinovich nói: “Phía người Y-sơ-ra-ên sẽ có niềm vui, nhưng phía Pa-let-xtin sẽ không vui, có thể sẽ có nổi loạn, có thể có bạo động. Đó là những điều mà chính quyền cần phải nghĩ đến. Không chỉ đơn thuần là hành động, mà còn là hậu quả của hành động”.

Ông Oded Eran, cựu đại sứ quán của Y-sơ-ra-ên tại E.U. Jordan nói với bản tin CBN rằng Washington cần một phân tích mới mẻ về cuộc xung đột giữa Y-sơ-ra-ên và Pa-lét-xtin.

Ông Eran giải thích. “xuất phát từ đánh giá này sẽ là vấn đề điều gì sẽ đạt được trong tiến trình hòa bình với người Pa-lét-xtin”. “Sẽ phải có một cuộc khảo sát điều gì đã không có hiệu lực đối với người Pa-lét-xtin trong những lần nỗ lực trước và pháp đồ mới có thể thành công hơn trong việc đạt được giải pháp cho cuộc xung đột giữa Y-sơ-ra-ên và Pa-lét-xtin”.

Ông Eran đã nói rằng việc vị tổng thống mới tìm những giải pháp mới để giải quyết xung đột là hết sức quan trọng.

Trong Y-sơ-ra-ên, ý kiến cho rằng vị thủ tướng Netanyahu nên thúc đẩy chính quyền mới thay đổi bởi vì không ai ủng hộ Y-sơ-ra-ên hơn là những người dân đang sinh sống ở đây.

CTV Bùi Hà

Theo cbn.com

Link: http://www1.cbn.com/cbnnews/israel/2016/december/un-vote-could-be-setback-for-two-state-solution

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92