Dưỡng Linh Việt Nam

Biết ơn Chúa dù thuận cảnh hay nghịch cảnh

Oneway.vn – Biết ơn là thái độ sống cần thiết, bởi không phải tự nhiên chúng ta có mặt trên đời, tự nhiên có tài năng, rồi tạo dựng sự nghiệp…

Mỗi chúng ta được sinh ra đều do sự định liệu của Đấng Tạo hóa, Ngài biết chúng ta từ trong lòng mẹ, và chọn cha mẹ để đưa chúng ta vào thế giới này. “Trước khi tạo nên ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi rồi” (Jeremiah/Giê-rê-mi 1:4).

Chúng ta lớn lên trong sự giúp đỡ của cha mẹ về thể chất. Về tâm linh, Đức Chúa Trời đã ban ân sủng để cứu rỗi linh hồn chúng ta. Chúng ta có những ngày vui sống với người thân là vì Chúa biết chúng ta không thể tồn tại và phát triển một mình, hay tự.. xé lẻ, không có sợi dây liên lạc, sum vầy với mọi người. Cho nên, nhớ ơn dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng biết ơn Chúa về ân huệ của Ngài dành cho mình – đó là cách sống đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích.

Lòng biết ơn – cửa ngõ dẫn đến hạnh phúc

Thật vậy, cuộc sống những người chỉ biết trách móc, than phiền, đổ lỗi… sẽ chẳng có giây phút vui tươi, thỏa lòng. Trong khi đó, một số người luôn có lý do để tỏ lòng biết ơn. Nằm nghe tiếng mưa rơi, ngắm ánh trăng qua khung cửa sổ, thưởng thức hương thơm của hoa trồng bên hiên cửa… chỉ cần những điều đơn sơ là họ đã biết ơn Đấng Tạo hóa đã ban cho họ được vui hưởng. Tấm lòng biết ơn từng giây phút sẽ đem đến một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc.

Bạn đã trải nghiệm niềm vui, hạnh phúc trong đời? Hãy tìm lý do để cảm ơn Đấng Tạo hóa, chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều tốt đẹp và luôn được thỏa lòng.

Chặn đứng đắng cay

Chúng ta thường nhìn những chuyện xảy ra với đôi mắt tiêu cực hơn tích cực, khiến chúng ta bức xúc, than vãn, cay đắng hơn là biết ơn.

Có nhiều nguyên nhân đưa đến sự cay đắng: bất mãn ai đó không làm vừa lòng mình, buồn lòng về hoàn cảnh tồi tệ… Cay đắng gây bực bội trong lòng, rồi đổ lỗi cho người xung quanh, đôi khi còn oán trách Chúa mà không hiểu được tình yêu hay những sự tốt lành phía sau hoạn nạn.

Cay đắng phá hoại mối quan hệ mật thiết giữa chúng ta với Chúa, khiến cuộc sống trở nên bất hạnh. Cứ mãi sống trong cay đắng là vì chúng ta không hiểu hết được mục đích của những khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

Cho nên trước mọi tình cảnh chúng ta nên bình tĩnh, tin rằng Chúa nhìn thấy tất cả, mọi việc xảy ra chỉ để đem lại lợi ích nhiều nhất cho mình. “Mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 8:28). Từ đó, bày tỏ lòng biết ơn Chúa trong nghịch cảnh. Có như thế mới chặn đứng những rễ đắng, hưởng được sự ngọt ngào trong cuộc sống Chúa ban.

Chiến thắng nghịch cảnh

Trong lá thư Paul/Phao-lô gửi người Colossians/Cô-lô-se, ông viết: “Mặc dầu anh em nói hay làm, cũng phải nhân danh Đức Chúa Jesus mà làm mọi điều, nhờ Ngài mà tạ ơn Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha” (Colossians/Cô-lô-se 3:17)

Khi viết thư này, Paul đang bị Đế quốc La-mã bỏ tù. Nhưng cảnh tù đày ghê gớm ấy không giam hãm được tinh thần biết ơn Chúa của ông. Và lòng biết ơn đã giúp Paul chiến thắng nghịch cảnh.

Trong quyển hồi ký “Nơi trú ẩn” của Corri ten Boom, bà Betsy kể về những ngày bị giam trong trại tập trung khủng khiếp của Đức quốc xã, những sự kiện khiến bà luôn cảm tạ Chúa: Ngay khi bị đưa vào trại giam, Betsy nghĩ rằng bà sẽ không chịu đựng nổi, quá đông tù nhân nằm chen chúc trong một khu vực chật chội, các tấm ván dành cho tù nhân đầy chấy rận…

Sáng hôm sau, bà và người bạn cùng đức tin đã ngồi nhắc nhau câu Kinh Thánh Thessalonians/Tê-sa-lô-ni-ca 5:8 “ Phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa…”. Bà nói với bạn: cảm tạ Chúa về mọi chuyện, kể cả những con chấy rận kinh khiếp kia! Lúc đầu bạn bà phản đối, nhưng sau khi được Betsy khuyên nhủ, cô hiệp lòng với bà dâng lên Chúa lời cảm tạ.

Vài ngày sau, họ dần thích nghi với sự chật chội nhờ sức mạnh của lòng cảm tạ. Ngoài sự an ủi đó, họ còn có một kinh nghiệm khó quên: trong phòng giam, họ có thể ngồi học Kinh Thánh và cầu nguyện cùng nhau một cách dễ dàng, không bị theo dõi, cấm đoán. Mãi về sau họ mới hiểu lý do, sở dĩ lính canh không dám bén mảng tới vì sợ bị lây chấy rận!

Bạn thân mến, lòng biết ơn và cảm tạ Chúa luôn luôn, dù thuận cảnh hay nghịch cảnh sẽ giúp chúng ta khám phá ra những điều tốt lành, sở hữu được bí quyết làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Mong rằng chúng ta sẽ thực hành thường xuyên và nhận lãnh thêm những ơn phước mới trong những ngày còn lại trên đất.

 

Mục sư Kiều Bảo Toàn

  

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92