Quốc Tế

Biến nghĩa trang thành nơi thờ phượng

Oneway.vn – Nhà cửa, vườn tược, nghĩa trang… tất cả đều có thể là nơi nhóm lại, thờ phượng Chúa của nhiều Hội Thánh ở đất nước Eritrea.

Được biết, trên 100 tín hữu vừa bị bắt tháng qua, Greg Musselman, đại diện tổ chức Voice of the Martyrs Canada cho biết tình trạng bức hại Cơ đốc nhân và Hội Thánh hiện nay không phải là điều mới lạ tại đất nước này.

Suốt 15 năm qua, truyền giáo Phúc Âm của Hội Thánh phát triển mạnh mẽ. “Chính phủ cho rằng sự phát triển của Cơ đốc giáo làm đất nước mất ổn định. Họ nói Hội Thánh Chúa mang tới Eritrea những điều không hay, tạo ra những nan đề mà họ phải đối diện hiện nay”.

Chính quyền Eritrea đã chấm dứt mối quan hệ với hội Orthodox (Chính thống giáo), số lượng tín hữu rời khỏi Chính thống giáo tham gia vào các Hội Thánh Tin Lành bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Một bộ luật được thông qua, cho phép Lutheran (một giáo phái Tin Lành), Công giáo và Chính thống giáo tiếp tục phát triển, còn Hồi giáo hầu như không bị ảnh hưởng. Thế nhưng các Hội Thánh Tin Lành bị buộc phải đóng cửa và đăng ký hoạt động với chính quyền. Họ cho biết “đây là lý do chính trị chứ không phải tôn giáo”.

“Vì vậy, các Cơ đốc nhân bắt đầu nhóm lại tại nhà riêng của họ, nhưng chính quyền cũng lần dò bắt giữ các nhà truyền giáo mỗi khi Hội Thánh nhóm lại. Thậm chí họ còn đến các đám cưới đang được tổ chức theo nghi thức Tin Lành và bắt giữ cô dâu chú rể. Chính vì thế, hàng ngàn Cơ đốc nhân của đất nước này đang ở trong các nhà tù quân sự khắp cả nước” – ông Greg Musselman cho biết – “Vậy nên các Cơ đốc nhân và cả những người chưa tin Chúa cũng bắt đầu rời khỏi đất nước do sự bách hại tự nhiên của chính phủ” – ông thêm.

Hiện, sự bách hại của chính phủ rất gắt gao, Cơ đốc nhân bị buộc chia thành từng nhóm nhỏ để nhóm lại ở các nhà riêng, nghĩa trang hay những nơi ít người lui tới để trốn tránh những cặp mắt dò la của chính phủ. Nếu bị bắt, họ bị dồn lại trong các container chứa hàng, chịu ánh nắng như thiêu như đốt vào ban ngày rét buốt vào ban đêm. Nhiều Cơ đốc nhân bị buộc lao động khổ sai, bị chính quyền bỏ tù vô thời hạn cho đến khi họ hứa từ bỏ đức tin, cuộc bách hại này kéo dài suốt 15 năm qua.

Nhưng tất cả chỉ khiến họ giữ vững đức tin và không bỏ cuộc. “Giữa cuộc bách hại, có thể thấy các Hội Thánh chính thức không còn, nhưng các Hội Thánh ngầm vẫn liên tục phát triển mạnh mẽ, nhiều người vẫn cứ đến tiếp nhận Chúa…” – ông Greg Musselman cho biết.

 

Mkaykhoi dịch

(Nguồn: mnnonline.org)

BOX:

Eritrea là quốc gia thuộc châu Phi, phía tây giáp Sudan, phía nam giáp Ethiopia và đông nam giáp Djibouti. Phía đông, đông bắc Eritrea có các đảo ven bờ trong biển Đỏ (Red Sea). Quần đảo Dahlak và rất nhiều đảo thuộc quần đảo Hanish thuộc lãnh thổ Eritrea. Eritrea có diện tích 118.000 km², dân số ước tính khoảng 4.400.000 người; thủ đô là Asmara. (theo Wikipedia)

Ban Tin tức Oneway

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92