Quốc Tế Tin Vắn

Biển Chết và sông Giô-đanh đang bị thu hẹp trầm trọng

Nơi Chúa Jesus chịu báp-tem đang bị thu hẹp trầm trọng


Ảnh: Biển Chết chụp từ video của Sky News tháng 1/2019.

Các vùng được đề cập trong Kinh Thánh gồm Biển Chết/Dead Sea, Biển hồ Ga-li-lê/Galilee và sông Giô-đanh/Jordan, nơi Chúa Jesus chịu phép báp-tem đang bị thu hẹp nhanh chóng bởi một thảm họa – các chuyên gia cho biết.

Sky News báo cáo rằng Biển Chết nói riêng đang chứng kiến mực nước giảm nhanh hơn bao giờ hết, mất tới 5 feet/năm. Các nhà khoa học đang sợ rằng nó có thể bị thu nhỏ lại chỉ bằng một “bể bơi nhỏ xíu” vào giữa thế kỷ này.

“Đó là một bài học cho tất cả mọi người: đừng quấy rối thiên nhiên, bởi thiên nhiên luôn chiến thắng và chúng ta luôn thua cuộc” – Ofir Katz – nhà sinh thái học thuộc Trung tâm Khoa học Arava & Biển Chết – nói. “Nếu cứ tiếp tục lấy nước ngọt từ thiên nhiên, từ Biển hồ Ga-li-lê, từ sông Ơ-phơ-rát/Euphrates hoặc sông Nin/Nile, cuối cùng chúng ta sẽ hủy hoại môi trường địa phương”.

“Cần phải chăm sóc thiên nhiên, nếu không tất cả chúng ta sẽ chết chìm với nó”. Sông Jordan vốn rất dồi dào nguồn nước giờ đã giảm xuống mức nhỏ giọt, các nhà khoa học đã thêm vào cảnh báo về một thảm họa môi trường trong chuyển động chậm”.

Sự co thắt này bị đổ lỗi một phần do dân số gia tăng trong khu vực, đi cùng nhu cầu ngày càng nhiều về nước, cũng như các nhà máy khai thác khoáng sản bằng cách làm bay hơi nước.

Nhà môi trường học Gidon Bromberg từ Eco Peace nói: “Sự thu hẹp của Biển Chết phản ánh sự không bền vững của tài nguyên nước trên toàn khu vực”. Bromberg kêu gọi các nhà máy khử muối hợp tác khắc phục.

“Sản xuất nhiều nước hơn ở Địa Trung Hải, sản xuất năng lượng tái tạo ở các khu vực sa mạc và tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau lành mạnh giữa chúng ta – người Y-sơ-ra-ên/Israel, Pa-lét-tin/Palestine và Gioc-đan/Jordan trước tiên. Hoặc chúng ta sẽ thấy xung đột ngày càng tăng do các nguồn nước ngày càng khan hiếm” – ông nói.

Biển Chết và khu vực quanh đó là nơi phát hiện các cổ vật quan trọng trong khảo cổ học Kinh Thánh, chẳng hạn Cuộn Biển Chết/Dead Sea Scrolls nổi tiếng thế giới.

Các mảnh vỡ, trong đó có bản thảo một số tác phẩm Kinh Thánh đầu tiên – được cho là đã giấu trong 11 – 12 hang động đâu đó vào năm 68 TCN, để bảo vệ chúng khỏi binh lính La Mã. Chúng được tìm thấy trong một loạt các khám phá từ năm 1947 – 1956, với gần 900 mảnh được viết trên da động vật và giấy cói bằng tiếng Hê-bơ-rơ/Hebrew (Do Thái), tiếng A-ram/Aramaic và Hy Lạp, được các nhà nghiên cứu phân tích trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 11, các nhà khoa học cho rằng một “vụ nổ siêu nóng từ bầu trời” đã phá hủy các thành phố gần Biển Chết cách đây 3.700 năm, ám chỉ sự hủy diệt của thành Sôđôm/Sodom, như mô tả trong Kinh Thánh.

Nhà khảo cổ học Phillip Silvia ở New Mexico cho biết vào thời điểm đó, các khoáng chất khai quật được tìm thấy đã kết tinh ngay lập tức ở nhiệt độ cao tại các thành phố và các khu định cư nông nghiệp phía bắc Biển Chết.

Các nhà nghiên cứu nói một cái gì giống như thiên thạch đã phá hủy các cộng đồng trong đồng bằng có bán kính 15 dặm, và phát hiện dân cư khu vực đó đã không quay trở lại trong khoảng 600-700 năm sau sự kiện thảm khốc.

 

Hadassah Phạm dịch
(Nguồn: christianpost.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92