Quốc Tế Truyền Giảng

Bị sát hại vì ‘nỗ lực truyền giáo’

Oneway.vn – Sau nhiều lần cố gắng vươn đến một bộ tộc bị cô lập bằng Phúc Âm, nhà truyền giáo người Mỹ John Chau đã bị giết.

John Chau

John Chau, 26 tuổi, đến từ Washington đã thực hiện một số chuyến đi đến quần đảo Andaman và Nicobar, một phần của chuỗi đảo Bắc Sentinel nằm ở 850 dặm về phía đông của Ấn Độ. Theo các ngư dân, là những người đã giúp John Chau đến được khu vực này, người của bộ tộc đã tấn công anh bằng mũi tên và sau đó kéo lê cơ thể anh bằng một sợi dây thừng quấn quanh cổ.

 

John Chau có visa du lịch, nhưng một viên chức cảnh sát nói: “Chúng tôi từ chối gọi anh ta là khách du lịch” vì “anh ta có mục đích cụ thể để rao giảng trên một hòn đảo bị cấm”. Nhà truyền giáo đã không nói với chính quyền tại sao anh ở đó.

Cụ ông Tin Lành!

‘Mùa gặt thì thật trúng, song con gặt thì ít

Bộ tộc Sentinelese là một tộc người được bảo vệ

Các chuyên gia ước tính chỉ còn vài chục người trong số bộ tộc này tồn tại. Các cuộc khảo sát dân số phải được tiến hành từ xa bởi vì việc liên lạc với bộ lạc này là bất hợp pháp. Người Sentinelese hoàn toàn bị cô lập khỏi nền văn minh, vẫn giữ tập quán săn bắn hái lượm và rất dễ bị bệnh. Stephen Corry (thuộc tổ chức Survival International) cho rằng, thực tế, chuyến thăm của Chau cho thấy những người đó đã bị “nhiễm các mầm bệnh chết người mà họ không có khả năng miễn dịch, với nguy cơ quét sạch toàn bộ lạc”.  

 

Cái chết của John Chau là một bi kịch mà “không bao giờ được phép xảy ra”, Corry nói thêm. Bộ lạc đã “cho thấy một lần nữa rằng họ muốn được để lại một mình, và mong muốn của họ nên được tôn trọng”. Hầu hết người dân của bộ tộc này đều đã chết sau cuộc chiếm đóng thuộc địa của Anh, ông nói, “vì vậy, những người Sentinelese sợ người ngoài là điều rất dễ hiểu”. Năm 2006, các thành viên bộ tộc đã giết chết hai ngư dân Ấn Độ có thuyền trôi dạt vào bờ của họ.

 

Luật pháp Ấn Độ bảo vệ người Sentinelese, khiến cho việc tương tác với họ, xâm phạm đảo, hoặc thậm chí việc chụp ảnh, quay phim người Sentinelese là bất hợp pháp. Người Sentinelese không thể bị bắt hoặc truy tố, khiến cho vụ sát hại John Chau trở thành  “một ca khó cho cảnh sát”. Các ngư dân địa phương giúp nhà truyền giáo đến hòn đảo đó đã bị bắt giữ.

 

Phục vụ người sắc tộc là “sự kêu gọi” của John Chau

Theo Neil MacLeod, người đã gặp John Chau trên một chuyến bay thì nhà truyền giáo “có một cảm giác rất rõ ràng rằng anh ta muốn mang lời của Đức Chúa Trời đến với những nhóm dân chưa được chạm đến”. MacLeod nói thêm: “Anh ấy có sự cảm nhận thật sự sâu sắc về sự kêu gọi”.

 

MacLeod nói John Chau đã chia sẻ về công việc nhân viên y tế của anh ở các vùng thiên tai, và rằng anh “nhận thức rõ sự nguy hiểm” của việc rao giảng ở các vùng sâu vùng xa của Ấn Độ.

 

Dựa trên báo cáo của ngư dân, cảnh sát tin rằng nhà truyền giáo đã bị giết ngày 17/11. “Chúng tôi có một đội chuyên làm việc dưới nước để do thám và đưa ra chiến lược cách phục hồi cơ thể của John Chau”, một quan chức nói. Một tuyên bố của cảnh sát cho hay John Chau đã cố gắng kết bạn với bộ tộc bằng cách tặng quà như bộ dụng cụ y tế, bóng đá, cần câu và kéo.

 

Bắt bớ đang gia tăng ở Ấn Độ

Cái chết của John Chau xảy ra vào thời điểm sự bắt bớ đang gia tăng ở Ấn Độ. Đảng Bharatiya Janata lên nắm quyền lực vào năm 2014, được cho là đã thúc giục những người Ấn Độ cực đoan bắt bớ các dân tộc thiểu số có tôn giáo. Hiệp hội Thông công Cơ đốc của Ấn Độ (Evangelical Fellowship of India) cho biết các trường hợp khủng bố Cơ đốc nhân đã tăng từ 147 vụ năm 2014 lên 351 vụ vào năm 2017.

 

Người Sentinelese bị cô lập thì tất nhiên không nhận thức được các hoạt động của chính phủ Ấn Độ. Tuy nhiên, cái chết của John Chau đã làm gia tăng nhận thức về một kiểu rắc rối. “Mỗi ngày, các báo cáo mới về sự bức hại đang được ghi nhận ở Ấn Độ,” William Stark thuộc tổ chức Quan tâm Cơ đốc Quốc tế (International Christian Concern) nói. Ông thêm: “Ấn Độ phải thực hiện các bước để chống lại làn sóng không khoan dung và bạo lực ngày càng tăng”.

 

Hadassah Phạm dịch

Nguồn: churchleaders.com

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92