Giáo Dục Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế Sức khỏe

Bí quyết để thon thả, khỏe mạnh và hạnh phúc

Oneway.vn – Bí quyết để có vóc dáng thon thả, thân thể khỏe mạnh và cuộc sống hạnh phúc trong năm mới? Hãy xây dựng một… hệ đường ruột tốt hơn!

 

Bác sĩ Mark Hyman – Phòng khám Cleveland – là một trong số các bác sĩ ngày càng tin rằng con đường dẫn đến sự khỏe mạnh nằm trong… đường ruột của chúng ta, từ một thứ được gọi là “hệ thực vật đường ruột” hay “vi khuẩn”. Cụ thể đó là mối quan hệ giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, vì nó sẽ quyết định chúng ta khỏe mạnh hay đau yếu.

“Nhiều thứ trôi nổi trong máu bạn là các phân tử thông tin được tạo ra bởi vi khuẩn kiểm soát sinh học của bạn” – Tiến sĩ Hyman nói với CBN News. “Vì vậy, đó chính là cách mà vi khuẩn đường ruột liên quan đến tất cả những gì đang xảy ra với chúng ta, và với các bệnh mãn tính từ ung thư, bệnh tim, tiểu đường, mất trí nhớ, trầm cảm… đến các loại bệnh tự miễn dịch và nhiều hơn nữa”.

Khi đường ruột yếu, các phần còn lại của thân thể cũng yếu
Các nhà khoa học từ các tổ chức y tế hàng đầu của Mỹ đang tìm ra hàng đống dữ liệu về vi khuẩn. Điểm mấu chốt là: khi đường ruột yếu, các phần còn lại của thân thể cũng yếu.

Tại phòng thí nghiệm vi khuẩn của Phòng khám Mayo Clinic – Rochester, Minnesota, các nhà khoa học đã kiểm tra phân người để tìm ra chính xác vi khuẩn trong ruột bệnh nhân, có bao nhiêu vi khuẩn trong đó và vi khuẩn nào có thể bị thiếu.

Nhà nghiên cứu vi khuẩn – Tiến sĩ Purna Kashyap – và nhóm của ông đã tìm thấy hơn 1.000 loại vi khuẩn khác nhau trong ruột của những người khỏe mạnh nhất. Đó là khám phá quan trọng vì 80% hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm ở đó.

Tiến sĩ Kashyap giải thích: “Tất cả ruột của chúng ta đều có các loại vi khuẩn khác nhau, và càng có nhiều loại vi khuẩn thì càng đa dạng và ngược lại”. “Vì vậy hãy tưởng tượng, càng nhiều loại vi khuẩn khác nhau – thường được coi là tốt cho chúng ta vì chúng có thể xử lý những kẻ xâm hại tốt hơn nhiều so với việc bạn có ít loại vi khuẩn khác nhau”

Có hàng nghìn tỷ lợi khuẩn trong ruột
Ngoài sự đa dạng, những người khỏe mạnh nhất cũng đo được số lượng lớn – hàng nghìn tỷ – lợi khuẩn và một số hại khuẩn với tổng trọng lượng khoảng 3 pound (khoảng 1,36kg). Như vậy vi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với các tế bào thông thường.

Một nhà nghiên cứu vi khuẩn khác của Phòng Khám Mayo Clinic – Tiến sĩ Heidi Nelson – coi đây là một hệ sinh thái phức tạp và tinh tế đòi hỏi sự cân bằng. “Chúng tôi nghĩ về vi khuẩn giống như một khu vườn. Bạn phải làm cỏ, gieo hạt, tưới nước. Rất nhiều việc phải làm. Không phải chỉ 1 việc” – Tiến sĩ Nelson nói.

Vì vi khuẩn, giống như tất cả các sinh vật sống, ăn và thải một số thứ nhất định, nên Tiến sĩ Nelson giải thích tại sao có quá nhiều hoặc quá ít vi khuẩn có thể dẫn đến thảm họa. “Nếu bạn tích tụ một số chất dinh dưỡng có hại – ví dụ như hydro sunfua. Chúng tôi biết rằng một số vi khuẩn sản sinh hydro sunfua, một số khác loại bỏ nó và một số sử dụng nó. Nhưng nếu bạn có quá nhiều hydro sunfua thì ở một số người, sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự phá vỡ DNA, thứ sẽ khơi mào cho phản ứng dây chuyền của ung thư ruột kết” – cô nói.

Hệ đường ruột không cân bằng dẫn đến béo phì
Không đủ lợi khuẩn hoặc quá nhiều hại khuẩn có thể khiến chúng ta bị bệnh thừa cân. Theo bác sĩ tiêu hóa bệnh viện Johns Hopkins – Tiến sĩ Gerard Mullin – tác giả cuốn Cách mạng cân bằng đường ruột (The Gut Balance Revolution), một số vi khuẩn sẽ làm tăng ghrelin, một loại hooc-môn gây đói.

“Và khi hệ vi sinh đường ruột trong tình trạng gián đoạn, chúng ta cảm giác thèm ăn nhiều hơn và thèm ăn hơn khi có một hệ vi sinh vật không lành mạnh so với khi có hệ vi sinh vật khỏe mạnh” – Tiến sĩ Mullin giải thích.

Một số vi khuẩn có hại cũng có thể khiến cơ thể thèm các loại thực phẩm đặc biệt như đường, bánh mì… Tương tự, rối loạn chức năng đường ruột gây ức chế leptin – một loại hooc-môn bảo chúng ta ngừng ăn – và nó trở nên tệ hơn. “Hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi cách chúng ta chuyển hóa chất xơ trong thực phẩm, có thể khiến chúng ta hấp thụ nhiều calo hơn trong thực phẩm với đường ruột không lành mạnh” – Tiến sĩ Mullin nói.

Một vi khuẩn mới được phát hiện có thể xác định xem ai đó gầy hay béo phì. Trên thực tế, nghiên cứu chứng minh người gầy mang vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn người thừa cân. Các nhà khoa học phát hiện người dân ở các nước đang phát triển có nhiều loại vi khuẩn này hơn người Mỹ.

“Sự viêm nhiễm xảy ra khi chúng ta thiếu cân bằng hệ vi sinh đường ruột” – Tiến sĩ Mullin nói. “Nó thực sự có thể dẫn đến tổn thương đường ruột, mà một số người gọi là hiện tượng ‘ruột bị rò rỉ’. Và khi tình trạng viêm nhiễm đó trở nên hệ thống, thì hooc-môn insulin bị kháng cự và chúng ta tích tụ mỡ dễ dàng hơn”.

Vi khuẩn đường ruột quyết định sức khỏe, cân nặng nhiều hơn DNA
Trong sự phát triển mang tính bước ngoặc, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington – St. Louis đã nghiên cứu vi khuẩn đường ruột từ các cặp song sinh. Trong khi họ có DNA giống hệt nhau, nhưng một người béo phì còn người kia thì gầy. Các nhà khoa học đã lấy vi khuẩn từ mỗi cặp song sinh và cấy chúng vào những con chuột không có mầm bệnh. Những con vật có vi khuẩn từ người béo phì của cặp song sinh cũng trở nên béo phì, trong khi những con chuột khác trở nên gầy hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người và chuột gầy mang nhiều vi khuẩn đa dạng hơn so với các đối tác khỏe mạnh.

Tiến sĩ Gail Cresci, nhà nghiên cứu vi khuẩn tại Phòng khám Cleveland cho biết: “Có rất nhiều mối liên hệ giữa vi khuẩn ở trẻ em với hội chứng trao đổi chất và tỷ lệ béo phì gia tăng trong trẻ em”.

Béo phì ở trẻ, vấn đề cân nặng ở người lớn và các bệnh khác nhau từ tiểu đường đến Alzheimer, tất cả đều gắn liền với việc không có đủ lợi khuẩn trong ruột chúng ta.

Nào, hãy cùng khám phá vai trò tuyệt vời của sức khỏe đường ruột trong việc điều chỉnh sức khỏe tổng thể của bạn nhé!.

 

Hadassah Phạm dịch
(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92