Công Tác Xã Hội Việt Nam

Bày tỏ Danh Chúa bằng việc lành

Oneway.vn – Cách hiệu quả để bày tỏ tình yêu của Chúa, đó là thông qua các hoạt động từ thiện – xã hội. Nhưng không phải ai cũng có lòng cưu mang cho công việc này.

Một em bé tham dự chương trình khám bệnh thiện nguyện tại Đăk Nông tháng 11/2018. Ảnh: PMCĐ

Mấy tháng trước, tôi đọc bài báo kể về kinh nghiệm của một nhà báo Việt Nam (VN) khi đi học khóa báo chí ngắn hạn ở nước ngoài. Anh kể trong lớp anh là ‘bậc thầy’ chủ đề viết về người nghèo. Phần lớn học viên không thường xuyên viết về đề tài này, hoặc ở quốc gia họ không có người nghèo để viết (?); nhưng bản thân anh hoặc đồng nghiệp VN thì khác, chuyên với sở trường “viết về người nghèo”!

 

Đó là điều chẳng đáng tự hào. Nhưng để thấy rằng, tại VN còn rất nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, bệnh tật triền miên… nhưng chưa thể tìm ra cách khắc phục, vượt qua.

 

Một mặt đó là nan đề, là bài toán khó cần lời giải để hướng đến mục tiêu “dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh” mà những nhà làm chính sách đã đưa ra. Nhưng mặt khác, tôi cho rằng đó là cơ hội để tình yêu được bày tỏ. Cũng như anh nhà báo trên vì sống ở một đất nước nhiều người nghèo nên có “sở trường” viết về người nghèo.

 

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp VN có cả một Ban Công tác xã hội để vận động, quyên góp, giúp đỡ người nghèo, hoặc mỗi khi có thiên tai, khi cần xây trường học, nhà tình thương… Cũng có nhiều nhóm công tác xã hội – từ thiện mang tính chất cá nhân đang hoạt động mạnh mẽ với mục tiêu “vì người nghèo”.

Ông Võ Thành Vinh (bìa trái) và một số thành viên trong đại gia đình đã trở lại tin nhận Chúa sau khi đến khám bệnh trong chương trình Phòng mạch cộng đồng do CBN Việt Nam tổ chức tại Tân Châu, Tây Ninh hồi đầu năm 2018. Ảnh: LVMC

Nhưng hầu hết đó là hoạt động của những người chưa tin Chúa. Còn Cơ đốc nhân thì sao? Tôi biết một số Cơ đốc nhân cũng làm công tác từ thiện với mong muốn bày tỏ tình yêu của Chúa cho người khác. Một số ban ngành trong các Hội Thánh hàng năm cũng đến những vùng quê nghèo, tổ chức công tác xã hội kết hợp truyền giảng Tin Lành, chia sẻ yêu thương… Nhưng đa phần cũng chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, tự phát, không thường xuyên và chưa phải là điều mà mỗi Cơ đốc nhân cưu mang, đau đáu thực hiện.

Người dân đang chờ đến lượt khám trong chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện do Cơ đốc nhân tổ chức. Ảnh: PMCĐ

Kinh Thánh dạy phải luôn yêu thương người nghèo khó: “Vì trong xứ lúc nào cũng có người nghèo nên tôi truyền dặn anh em rằng: ‘Hãy mở rộng bàn tay giúp đỡ người túng thiếu, nghèo khó trong xứ anh em’” (Deuteronomy/Phục Truyền Luật Lệ Ký 15:11), và cũng nêu lên thực trạng của những người “thấy anh em mình đương cùng túng mà chặt dạ”, gọi đó là sự gian ác: “Đây là sự gian ác của em gái ngươi là Sô-đôm: Nó và các con gái nó kiêu ngạo, thức ăn thừa mứa, và lười biếng, nhưng lại không giúp đỡ kẻ nghèo nàn và thiếu thốn” (Ezekiel/Ê-xê-chi-ên 16:49). Và Lời Chúa khích lệ những ai có lòng quan tâm đến người khác: “Ai sẽ cho một người trong bọn nhỏ nầy chỉ uống một chén nước lạnh, vì người nhỏ đó là môn đồ ta, quả thật, ta nói cùng các ngươi, kẻ ấy sẽ chẳng mất phần thưởng của mình đâu” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:42).

 

Các hoạt động từ thiện, xã hội luôn là cách hiệu quả để bày tỏ tình yêu. Và nếu Cơ đốc nhân làm với động cơ muốn đem tình yêu Chúa đến cho người chưa tin, thì bởi tình yêu, sự quan tâm, chia sẻ ấy, chắc chắn sẽ có nhiều người có cơ hội nhận biết tình yêu vĩ đại của Đức Chúa Trời. Như tấm gương Tabitha/Ta-bi-tha, một “người làm nhiều việc lành và hay bố thí”, để rồi qua đời sống Tabitha, nhiều người trở lại tin nhận Chúa (Acts/Công vụ các Sứ đồ 9:36-43).

 

Câu hỏi đặt ra là, tấm lòng con cái Chúa ngày nay có thực sự hướng đến công tác từ thiện – xã hội? Có quan tâm đến người nghèo khó, có rung cảm trước những mảnh đời đang thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, sống lay lắt qua ngày và tương lai mù mịt?

Mái ấm Thiên Ân: Giúp trẻ vào đời bằng Lời Chúa

Bóng đá & Phúc Âm

Giải bóng đá thiện nguyện ‘Y BIN Cup’

Đem ước mơ đến vùng đất Dà Treo

Trước kia, một số Hội Thánh Tin Lành VN thành lập các Cô nhi viện Tin Lành, đầu tiên có thể kể là tại Nha Trang (1953-1978) để cưu mang trẻ mồ côi, thì ngày nay, hầu hết các trung tâm trẻ mồ côi hoặc các trung tâm từ thiện chỉ mang tính cá nhân, ở một số ngôi chùa hoặc hoạt động thầm lặng, ít người biết và cũng không được nhân rộng.

 

Ngày nay, con cái Chúa có sẵn lòng cho đi những ‘chén nước lạnh’ để người khác có cơ hội nghe, biết về tình yêu của Chúa? Thiết nghĩ, việc tận dụng cơ hội để đem tình yêu đời đời của Chúa Jesus đến cho nhiều người là điều thiết thực mà mỗi Cơ đốc nhân cần làm.

 

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92