Quốc Tế

Bão Harvey và câu trả lời từ Kinh Thánh

Oneway.vn – Cơn bão Harvey (Houston, Texas – Mỹ) vừa qua đã khiến không ít người đi tìm câu trả lời từ Chúa, từ Kinh Thánh…

Nguồn: dw.com

Quan chức hạt Brazoria đã lường trước được tình huống này, và ra lệnh di tản bắt buộc vào Chúa Nhật. Họ đã đưa yêu cầu khẩn cấp lên trang Twitter của hạt: “HÃY RỜI ĐI NGAY!!!”

Các kỹ sư đang tháo nước một cách chậm rãi từ các bể chứa sau các con đập để phòng ngừa đập vỡ, nhưng điều đó không đủ ứng phó với lượng nước mưa khổng lồ rơi xuống Houston suốt 3 ngày vừa qua. Hiện tại, sẽ có nhiều nhà và đường phố hơn phải hứng chịu ảnh hưởng tàn phá của cơn lũ này.

Cơn bão nhiệt đới Harvey được coi là thảm họa có tầm vóc như trong Kinh Thánh miêu tả, và cuối cùng nó có thể thả tới con số kinh hoàng: 95 triệu lít nước xuống Texas.

Tổng thống Donald Trump sẽ tới Texas vào thứ ba để kiểm tra thiệt hại từ cơn bão gây sửng sốt này, thiệt hại có thể nặng nề như bão Katrina.

Harvey vẫn đang tàn phá Houston, dự đoán sẽ còn nhiều lũ lụt. Cơn bão đã lấy thêm sức mạnh sau khi di chuyển đến vùng biển ấm ở vịnh, các nhà dự báo thời tiết nói rằng phải từ thứ tư, nó mới bắt đầu di chuyển tới phía đông bắc.

Trong thảm kịch không thể tin được này, thường dân đã nỗ lực giúp đỡ những người bị nạn. Và sức mạnh của Chúa đã mang mọi người lại với nhau giữa thảm họa thiên nhiên.

 

Nguồn: denverpost.com

Công tác cứu hộ vẫn tiếp tục cùng mưa lũ. Mọi người đang sử dụng bất cứ thứ gì có thể, từ xe tải lớn cho đến xuồng cá nhân. Họ đang cố gắng giúp đỡ những người bị kẹt trong ô tô, đưa tới nơi an toàn.

Những khoảnh khắc sinh tử đang diễn ra liên tục, với những gia đình đang chiến đấu để chuyển đến chỗ cao hơn chỉ 1 mét nước ở vài nơi tại Texas.

Họ đang trôi nổi trên những tấm đệm hơi, xếp chồng lên nhau thành ca-nô và những giỏ cứu hộ từ trực thăng, họ lội qua những vùng nước sâu đến thắt lưng.

CBN News bắt gặp 3 nhân viên cứu hộ, và nói rằng họ đang làm những gì Chúa yêu cầu họ phải làm. “Chúng tôi có 3 chiếc thuyền và không hiểu biết nhiều về vùng này” – họ nói. Nhưng họ đã rời những ngôi nhà an toàn của mình ở Victoria, Texas, tới vùng ngoại ô Richmond, Houston để cứu người.

Ông Reed Goodman nói: “Tôi nghĩ phải có ai đó là người đầu tiên bước ra khỏi nhà, và chúng tôi đang làm điều đó”. Goodman chỉ mới chuyển tới đây từ North Dakota. Ông đang tìm việc trong 5 tuần vừa qua và không hiểu sao vẫn chưa tìm được. Nhưng bây giờ ông nhận ra tất cả là kế hoạch của Chúa, kế hoạch ấy bao gồm cả cha và anh ông cùng lấy thuyền đi tới Houston để cứu người khỏi cơn lũ dữ.

“Nhiều thứ được tự động sắp xếp vì một lý do mà chúng ta không hiểu nổi. Chúng có một nhịp điệu và động lực mà chỉ có Chúa mới có thể xếp chúng lại với nhau” – ông nói với chúng tôi.

Anh của Reed, ông Robbin nói rằng ông cũng cảm thấy Chúa kêu gọi ông đi phục vụ. “Tôi gọi điện cho cha tôi và hỏi ‘Cha đang đâu?’. Ông trả lời ‘Cha và Reed vẫn chưa rời khỏi Victoria’. Tôi nói ‘Được rồi, con sẽ tới sau cha 1 giờ’. Họ có một chiếc thuyền và tôi nói rằng tôi sẽ lái nó” – Robbin nhớ lại.

Những người này nghĩ rằng họ sẽ cắm trại và ngủ trên những chiếc xe tải. Nhưng nhờ sự rộng rãi hào hiệp kiểu Texas, mọi người đã mở cửa mời họ đồ ăn và chỗ trú.

Anh Buzzy Wendtland là một trong số đó. “Những cuộc di tản bắt buộc này đã diễn ra từ 8 – 10 tiếng trước và sẽ có rất nhiều người cần. Do đó, mở cửa là việc nhỏ nhất mà chúng tôi có thể làm để giúp đỡ” – anh Wendtland nói.

Với dự đoán gần 61cm nước mưa nữa, trên hơn 76cm mực nước hiện có ở vài nơi, chính quyền đang lo lắng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

Tới thời điểm này, Harvey đã gây ra nhiều cái chết. Một báo cáo cho biết 6 thành viên trong 1 gia đình gồm 2 người già và 4 chắt đã chết đuối khi chiếc xe tải của họ bị lũ cuốn trôi. Và cảnh sát trưởng Houston e rằng có thể còn nhiều trường hợp tương tự nữa.

Thống đốc bang Texas – Greg Abbott nói: “Đó là hiện thực phải đối mặt, và chúng ta chỉ mới bắt đầu quá trình đáp ứng cơn lũ”. Các kỹ sư thành phố đã tháo nước ra từ 2 hồ chứa để giảm bớt áp lực lên những con đập cũ kỹ, nhưng phần lớn nước đã chảy trực tiếp vào các vùng lân cận đang ngập.

Thống đốc Abbott đã huy động tất cả 12.000 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia. Chiến dịch Operation Blessing (Phúc lành) của hãng tin Cơ đốc CBN là một trong các tổ chức từ thiện có mặt tại chỗ để giúp đỡ các nạn nhân ở Texas. Jody Gettys – một thành viên của của chiến dịch này cho biết: “Chúng tôi có sức mạnh trong những gì mình làm, đó là lời kêu gọi lớn nhất: chia sẻ tình yêu của Chúa Jesus”.

Trong khi đó, những người cứu hộ đầu tiên ở Houston và rất nhiều người khác vẫn đang cứu hàng ngàn người ra khỏi cơn lũ, bao gồm nhóm Good Samaritans (Những người Sa-ma-ri nhơn lành) đến từ Victoria, Texas.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92