Dưỡng Linh

Bạn thật trong Chúa

Oneway.vn – Người bạn chân thật, gần gũi thường hiểu bạn hơn cả gia đình. Họ cầu thay cho bạn. Họ tin bạn khi bạn yếu đuối. Họ để bạn yên tĩnh lúc bạn cần một mình, họ vui mừng với bạn khi mọi chuyện trở nên tốt hơn.

Bản chất tình bạn trong Chúa được trui rèn trong lửa niềm tin: 1. Chỉ Chúa Jesus mới làm thoả vui linh hồn; 2. đời sống chỉ giá trị khi sống cho vương quốc của Ngài.

Kẻ thù ngụy trang

Chúa Jesus là Bánh Sự sống, Nước Hằng sống, viên ngọc vô giá, ánh sáng, sự sống lại và là sự sống của chúng ta. Điều nguy hiểm nhất là chúng ta rời bỏ Chúa, không tìm thấy niềm vui trong Ngài. Vì thế, món quà quý giá mà người bạn chân thật có thể cho bạn, đó là cam kết chiến đấu vì niềm vui hiệp nhất với Đấng Christ.

Ngược lại, tình bạn bị biến dạng khi người bạn – vô tình hay cố ý – khuyến khích chúng ta đặt mối quan tâm ra ngoài Chúa. Matthew/Ma-thi-ơ 16 kể về lần Sứ đồ Peter/Phi-e-rơ vô tình hành động sai trật khi ông ngăn Chúa Jesus vâng phục Đức Chúa Trời. Chúa Jesus phán cùng môn đồ rằng Ngài sẽ chịu khổ nạn, chịu chết và sống lại (Matthew/Ma-thi-ơ 16:21). Peter nói riêng với Ngài: “Hỡi Chúa, Đức Chúa Trời nào nỡ vậy! Sự đó sẽ không xảy đến cho Chúa đâu!” (Matthew/Ma-thi-ơ 16:22).

Điều này như sự chân thành, đẹp đẽ của tình bạn, nhưng Peter đã can thiệp vào sự vâng lời Đức Chúa Trời của Chúa Jesus. Sự dại dột của Peter làm ông trở thành kẻ thù tại thời điểm đó. “Ớ Sa-tan, hãy lui ra đằng sau ta!” (Matthew/Ma-thi-ơ 16:23).

Suy nghĩ của Peter tưởng có ích lợi, nhưng Chúa Jesus gọi đó là sự ngăn trở. Những gì Peter cho là tình bạn tin kính, Chúa gọi đó thuộc về Satan.

Làm thế nào có thể trở thành người bạn chân thật, giữ gìn và thêm đức tin cho người khác?

 

1- Bạn thật làm ta tăng niềm vui trong Chúa

Niềm vui được nhân lên khi chia sẻ với bạn bè: tôi thích 1 bộ phim và thật vui nếu đi xem cùng bạn; món ăn trở nên thú vị hơn khi ăn cùng ai đó. Một cách tự nhiên, chúng ta rủ người bạn thân làm những điều yêu thích: “Cậu phải xem phim này!”, “Các cậu đến quán ăn này với tớ nhé!”…

Nhưng Đức Chúa Trời tuyệt vời hơn mọi niềm vui trong cuộc sống! Chúng ta được tạo dựng để vui hưởng tạo vật của Chúa và sống đẹp lòng Ngài. Niềm vui của chúng ta trong Chúa sẽ trọn vẹn hơn khi chia sẻ với người khác.

Tuy vậy, sẽ sai trật, méo mó khi chúng ta vui thú với con người nhiều hơn với Chúa. Nếu chúng ta đến với Chúa chỉ để cầu xin người phối ngẫu, bạn bè hoặc con cái, chúng ta đang tìm kiếm Đức Chúa Trời như một công cụ thỏa mãn mình. Trớ trêu thay, chúng ta thường vui vẻ đến với Chúa chỉ khi các mối quan hệ tốt đẹp.  Chúng ta nên sử dụng tình bạn làm công cụ để vui lòng Chúa.

2- Bạn thật chỉ ra tội lỗi làm ta xa cách Chúa

Bạn hữu làm cho thương tích, ấy bởi lòng thành tín; Còn sự hôn hít của kẻ ghen ghét lấy làm giả ngụy” (Psalms/Châm Ngôn 27:6)

Tội lỗi lừa dối chúng ta. Chúng ta thoả hiệp với tội lỗi và tự nhủ đang vâng lời Đức Chúa Trời. Đây là lý do chúng ta cần bạn bè.

Bạn bè giúp chúng ta nhận ra tội lỗi trong tình yêu thương, tuy đó có thể là những điều khó nghe, nhưng chân thành (Matthew/Ma-thi-ơ 18:15). Bạn bè chân thật sẽ giúp chúng ta sửa sai (Galatians/Ga-la-ti 6:1), nói sự thật về bản thân cả khi chúng ta không muốn nghe (Ephisians/Ê-phê-sô 4:15).

Đây là chức năng quan trọng của cộng đồng ít người muốn. Chúng ta chỉ muốn bạn nói điều ta muốn nghe. Có những kiểu bạn đem đến thông điệp giả dối, khiến chúng ta tin rằng không cần ăn năn vẫn được tha tội. Nhưng tội lỗi là chất độc của linh hồn, là kẻ trộm cắp niềm vui trong Chúa, chúng ta không thể chấp nhận loại tình bạn đó.

3- Bạn thật khích lệ ta vâng lời Chúa

“Ai nấy hãy coi sóc nhau để khuyên giục về lòng yêu thương và việc tốt lành” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 10:24)

Chúng ta dễ vâng lời Đức Chúa Trời hơn khi chúng ta đứng chung với nhau. Nếu không có những người bạn trong Chúa, chúng ta dễ co lại, thờ ơ, trì trệ, làm buồn lòng Chúa. Chúng ta không muốn cố tình bất tuân, nhưng cũng quá sợ hãi để bước đi trong đức tin.

Chúng ta không đưa ra lời dua nịnh hay cảm hứng bề ngoài. Sự khích lệ đúng sẽ gây dựng và tạo sức mạnh để người khác vượt qua thử thách. Nó thể mang bất kỳ hình mẫu nào để giúp người khác tiếp tục cuộc chạy đua mà Đức Chúa Trời dành cho họ.

4- Bạn thật đem ta đến gần Chúa

“Bấy giờ, có mấy người khiêng một kẻ đau bại trên giường, kiếm cách đem vào để trước mặt Đức Chúa Jesus. Nhơn vì người đông lắm không biết bởi đâu mà qua, họ bèn trèo lên mái nhà, dỡ ngói ra, dòng người và giường nhỏ xuống trước mặt Ngài, giữa đám đô hội” (Luke/Lu-ca 5:18-19)

Trong thế gian tội lỗi, chúng ta khó mà chống lại kẻ thù và giữ vững đức tin bước đi với Chúa một mình. Giống như người bại, chúng ta cần sự giúp đỡ từ anh em trong Chúa.

Làm sao để đem bạn đến với Chúa?

Chúng ta lắng nghe tâm sự về tội lỗi giấu kín của bạn và đem bạn đến Lẽ Thật: Đức Chúa Trời sẽ tha thứ, làm sạch tội bạn. Chúng ta có thể hỗ trợ những nhu cầu hằng ngày của con cái Chúa, hoặc nhớ đến bạn bè lúc cầu nguyện, xin Chúa làm những điều lạ lùng trên đời sống họ, hơn những gì ta có thể giúp đỡ.

5- Bạn thật yêu thương ta vì vinh hiển Chúa

“Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 10:31)

Tình bạn thân thiết của thế gian là làm nhiều điều cho nhau: “Tôi không thể sống thiếu bạn!”. Chúng ta chắc chắn cần khích lệ và chấp nhận lẫn nhau, nhưng tình bạn trong Chúa nên tập trung vào Chúa chứ không phải vị trí của nhau.

Mục tiêu cuối cùng của tình bạn là Đức Chúa Trời và vinh hiển Ngài. Chúng ta có khuynh hướng không tập trung vào Chúa, mà hướng vào những người khác, vật khác. Vậy nên chúng ta cần những người bạn cùng hướng về sự vinh hiển và giá trị của Ngài.

mkaykhoi dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92