Việt Nam

Bàn tay Đức Chúa Trời và Cuộc chiến 6 ngày

Oneway.vn – Cuộc chiến 6 ngày bùng nổ cách đây 51 năm, được đánh giá “có một không hai” trong lịch sử. Đó là cuộc chiến chớp nhoáng giữa Israel chống lại 3 nước Ả Rập: Ai Cập, Syria và Jordan.

Binh lính Israel tràn vào Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967. Ảnh: ITN

Cuộc chiến không cân sức

Chỉ diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ 5/6 và kéo dài đến 10/6/1967, nhưng vô cùng ác liệt với tổn thất nặng nề cho khối Ả Rập.

 

Năm 1967, khi Israel mới thành lập được 20 năm, Ai Cập bất ngờ trục xuất quân đội gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, huy động lực lượng khổng lồ tới biên giới Israel, phong tỏa eo biển Tiran (cửa ngõ hàng hải chiến lược của Israel) và kêu gọi tất cả các nước Ả Rập trong khu vực cùng nhau tiêu diệt nhà nước non trẻ này.

 

Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser tuyên bố: “Nếu Israel tham gia vào các hoạt động chống lại Syria hay Ai Cập, thì trận chiến chống lại Israel sẽ là trận chiến toàn diện không chỉ giới hạn ở biên giới Syria hay Ai Cập, và mục tiêu cơ bản của chúng ta là hủy diệt Israel”.

 

Israel thua kém về hỏa lực lẫn quân lực ở cả 3 mặt trận: Ai Cập ở phía Nam, Jordan ở phía Đông và Syria ở phía Bắc. Liên Xô tham chiến cũng đã đổ số lượng vũ khí trị giá 2 tỷ USD vào các nước Ả Rập. Kẻ thù của Israel mang tới chiến trường số binh lính gấp đôi, số xe tăng nhiều gấp 3 và gấp 4 lần số máy bay mà Israel sở hữu. Các quốc gia Ả Rập xung quanh đã thề sẽ khiến Địa Trung Hải nhuộm đỏ bằng máu của người Israel.

Hàng chục xe thiết giáp của quân đội Ai Cập bị Không quân Israel phá hủy. Ảnh: Reuters.

Phép lạ xảy ra

Thế nhưng thay vì bị tiêu diệt, thay vì “lấy công viên làm nghĩa trang”, Israel đã giành được một trong những chiến thắng vang dội nhất lịch sử chiến tranh thế giới. Người ta đưa ra nhiều lý do để giải thích nguyên nhân các nước Ả Rập thất bại, như thông tin liên lạc, bị bất ngờ, lỗi chiến thuật, sai sót, tai nạn kỹ thuật… nhưng đối với nhiều người, nhất là giới Cơ đốc giáo thì phép lạ đã xảy ra với Dân Thánh của Chúa.

 

Tác giả Sara Rigler, một người từng viết về Cuộc chiến 6 ngày tin rằng hàng loạt sai lầm và sự không may của Ai Cập là do có bàn tay của Đấng Tối Cao: “Bạn có thể nói: Ồ, thật trùng hợp, may mắn! Chúa đã an bài tất cả theo cách mà nó đã xảy ra, bởi Ngài muốn Israel thành công. Chúa muốn chúng tôi chiến thắng”.

 

Joel Rosenberg, nhà phân tích Trung Đông nhận xét: “Kể cả những người Tin Lành tin rằng Cuộc chiến 6 ngày là bằng chứng sự can thiệp của Chúa dành cho người Do Thái (…). Sáu ngày sau, Israel tự vệ thành công, tiêu diệt kẻ thù, chiếm được diện tích đất gấp 3 lần trước đây, tái kiểm soát Jerusalem lần đầu tiên trong 100 năm. Và đến ngày thứ 7 họ nghỉ ngơi. Nghe thật giống như Kinh Thánh đối với người Tin Lành khắp thế giới, và họ đã hân hoan vui mừng cho người Do Thái”.

 

Tác giả Rigler nói: “Ngay sau khi kết thúc chiến tranh, tất cả mọi người, kể cả tín hữu lẫn người thế gian đều nhận thấy điều này đến từ Chúa bởi nó không hề hợp lý! Bởi hầu hết đều dự đoán một thất bại ê chề cho Israel”.

Binh sĩ Israel ăn mừng chiến thắng trong Cuộc chiến 6 ngày. Ảnh: Reuters.

Đức Chúa Trời thành tín

Dưới góc nhìn Cơ đốc, bàn tay quyền năng của Đức Chúa Trời đã hành động, như nhiều chiến thắng không tưởng khác mà Kinh Thánh ghi lại. Cụ thể như cuộc chiến sống còn của Gideon/Ghi-đê-ôn cùng 300 quân Israel chống lại liên quân Ma-đi-an, A-ma-léc và các dân phương Đông “đông như cào cào, còn lạc đà thì nhiều vô số, như cát nơi bờ biển” (Judges/Các Quan Xét 7); giữa Đa-vít/David với Gô-li-át/Goliath (I Samuel/1 Sa-mu-ên 17)…

 

Kinh Thánh khẳng định Israel là tuyển dân của Đức Chúa Trời, được Ngài bảo vệ, gìn giữ. Và Đức Chúa Trời thành tín, vẫn giữ lời hứa với tuyển dân Ngài, để rồi cho đến nay, Israel đã và đang là cường quốc hàng đầu thế giới.

Israel ngày nay. Ảnh: carleton.ca.

“Vậy, bây giờ, nếu các ngươi vâng lời ta và giữ sự giao ước ta, thì trong muôn dân, các ngươi sẽ thuộc riêng về ta, vì cả thế gian đều thuộc về” (Exodus/Xuất Ê-díp-tô Ký 19:5);“bởi ngươi là một dân thánh cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi; Đức Giê-hô-va đã chọn ngươi trong các dân trên mặt đất, hầu ngươi làm dân riêng của Ngài” (Deuteronomy/Phục Truyền Luật Lệ Ký 14:2); “Bởi vì Đấng gìn giữ Israel không hề nhắm mắt, cũng không hề buồn ngủ” (Psalms/Thi Thiên 121:1-8).

 

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92