Dưỡng Linh Giáo Dục Góc nhìn Việt Nam

Bạn sẽ làm gì khi biết một người có ý định tự tử?

Oneway.vn – Liệu bạn sẽ làm gì khi nghe nói, nhận biết hay tiếp cận một người có ý định tự tử? Bạn ngần ngại, phân vân liệu mình sẽ nói gì, chia sẻ điều gì với họ? Vì rất có thể nếu không khéo, bạn sẽ khiến họ tức giận, stress và bế tắc thêm vì những câu ngớ ngẩn chẳng thấy “an”, toàn “ủi”!

Cùng chuyên đề: Bài 1: Giới trẻ tự tử và trách nhiệm của Cơ đốc nhân

Ảnh minh họa. Nguồn: dantricdn.com

Có thể nói trầm cảm là căn bệnh thời đại, bệnh của sự cô đơn, tự ti, mặc cảm tội lỗi; mặc cảm thất bại; mất đi mục tiêu, phương hướng; cảm giác là gánh nặng cho mọi người; không ai hiểu, không ai cần mình… nhưng nguyên nhân thực sự, sâu xa, đó là sự thiếu vắng Chúa trong đời sống họ. Họ thực sự rất cần Chúa, nhưng trước hết họ cần người khuyên can, chia sẻ, tâm sự, trấn an, vỗ về… Một số trường hợp nghiêm trọng rất cần đến sự giúp đỡ càng cụ thể và càng sớm càng tốt của bạn và Hội Thánh.

Dấu hiệu của người định tự tử

Một nghiên cứu mới nhất cho biết “người ta không tự tử vì đau khổ, nhưng tự tử vì họ không tin rằng có lý do gì đáng để họ sống nữa, và thế giới sẽ đỡ phiền hơn khi không có họ”.

Vậy, làm thế nào để có thể biết một người có ý định tự tử? Nếu chịu khó để ý, quan sát, bạn sẽ thấy những người này mất niềm tin vào cuộc sống, vào con người. Họ hay đề cập đến cái chết, hay nói, hay kể những câu chuyện phim, sách về chủ đề chết chóc; trực tiếp hoặc gián tiếp bày tỏ ý định tự hủy hoại mình.

Họ có thể tâm sự về cảm giác bất lực, vô vọng của bản thân; họ có những khoảnh khắc thẫn thờ, thất thần… Họ có những tin nhắn, những dòng status khác thường, chất chứa u uất, buồn bã, chán chường, thất vọng, tự chán ghét mình. Họ tự tách mình khỏi đám đông, khỏi xã hội, gia đình, bạn bè, chỉ muốn một mình. Họ tìm đến rượu, thuốc lá, chất kích thích và/hoặc lái xe một cách mất kiểm soát. Họ đột nhiên đến thăm người thân, chào từ biệt, nói những lời xa gần kiểu như sẽ không bao giờ gặp lại nữa. Họ có xu hướng tìm kiếm, cất giữ những vật sắc nhọn, thuốc độc. Họ đột nhiên trở nên bình tĩnh sau những ngày trầm cảm nặng…

Ảnh minh họa. Nguồn: i.kinja-img.com
Tiếp cận, yêu thương, thông cảm, sẻ chia

Hãy để họ biết bạn quan tâm đến họ, rằng họ không cô đơn, và quan trọng nhất là CHÚA YÊU HỌ. Việc chọn từ ngữ không quá quan trọng khi bạn đã cầu nguyện đủ và có Lời Chúa, bạn quan tâm đến họ một cách thực bụng, ân cần (qua giọng nói, cử chỉ, thái độ…). Nên nhớ những người có ý định tự tử rất nhạy cảm, rất dễ tổn thương. Một câu nói vô tình, một cử chỉ vô tâm cũng đủ xô họ vào hố thẳm.

Lắng nghe họ nói. Điều này cần lòng kiên nhẫn và trên hết là tình yêu thương đến từ Chúa Tình yêu thương che đậy vô số tội lỗi” (1 Peter/I Phi-e-rơ 4:8). Hãy để họ được “xả” hết những thất vọng, ức chế… Không tranh luận. Tranh luận với một người có ý định tự tử là tối kỵ, vì họ chẳng quan tâm đâu; càng tối kỵ lên lớp, giáo điều, tranh thủ giảng giải những bài học sáo rỗng về cuộc sống… Không cần biết cuộc nói chuyện kéo dài bao lâu hay căng thẳng thế nào, miễn họ chấp nhận nói ra đã là một dấu hiệu tốt.

Cảm thông, kiên nhẫn, bình tĩnh, không xét đoán, học cách bao dung, chấp nhận, rồi nhẹ nhàng đưa ra giải pháp và nguồn hy vọng cho họ: Đức Chúa Jesus Christ và tình yêu vô điều kiện của Ngài, nhằm xoa dịu, cắt đứt ý định tự tử trong họ. Hãy cho họ biết rằng có thể cuộc đời không ai cần họ nữa, nhưng CHÚA CẦN HỌ; rằng cuộc sống họ quan trọng thế nào đối với Chúa; rằng tự tử là phạm tội giết người – tự giết bản thân mình – và việc họ chết đi sẽ để lại nỗi mất mát, đau buồn to lớn cho những người thân…

 “Người nào để trí mình nương dựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài”


Lời Chúa dành cho người tuyệt vọng

Bạn có thể dùng những câu Kinh Thánh sau đây để chia sẻ và an ủi họ.

Những sự cũ sẽ qua đi: “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ thì người ấy là một tạo vật mới; những sự cũ đã qua đi, này mọi sự đều trở nên mới” (2 Corinthians/II Cô-rinh-tô 5:17).

Chúa sẽ lau nước mắt cho bạn: “Đức Chúa Trời ban mọi ơn đã gọi anh em đến sự vinh hiển đời đời của Ngài trong Đấng Christ, thì sau khi anh em tạm chịu khổ, chính Ngài sẽ làm cho anh em trọn vẹn, vững vàng, và thêm sức cho”  (1 Peter/I Phi-e-rơ 5:10)

Chúa đã chọn và gọi bạn: “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định”  (Romans/Rô-ma 8:28)

Hãy nhìn vào Chúa, không phải vào con người hay nan đề: “Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước. Nầy,ta sắp làm một việc mới, việc nầy sẽ hiện ra ngay; các ngươi há chẳng biết sao? Ấy là ta sẽ vạch một con đường trong đồng vắng, và khiến những sông chảy trong nơi sa mạc”  (Isaiah/Ê-sai 43:18-19)

Đức Chúa Trời và sự bình an, là nơi bạn có thể hoàn toàn tin cậy: “Đức Giê-hô-va phán: Vì ta biết ý tưởng ta nghĩ đối cùng các ngươi, là ý tưởng bình an, không phải tai họa, để cho các ngươi được sự trông cậy trong lúc cuối cùng của mình”  (Jeremiah/Giê-rê-mi 29:11)

Chúa yêu thương, vui mừng vì bạn, vì một linh hồn trở về với Ngài: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ở giữa ngươi; Ngài là Đấng quyền năng sẽ giải cứu ngươi: Ngài sẽ vui mừng cả thể vì cớ ngươi” (Zephania/Sô-phô-ni 3:17)

Hãy vững lòng, vì Chúa đã thắng thế gian: “Ta đã bảo các ngươi những điều đó, hầu cho các ngươi có lòng bình yên trong ta. Các ngươi sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian,nhưng hãy cứ vững lòng, ta đã thắng thế gian rồi!”  (John/Giăng 16:33)

Bạn sẽ được bình yên trọn vẹn: “Người nào để trí mình nương dựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài” (Isaiah/Ê-sai 26:3).

 

Giới trẻ tự tử và trách nhiệm của Cơ đốc nhân

Thảo Phạm

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92