Dưỡng Linh Việt Nam

Bạn nhìn thấy gì trong cảnh đau thương?

Oneway.vn – Vì sao Chúa hứa ban bình an, hứa chăm sóc… mà cuộc đời cứ đầy sóng gió? Lý do gì khi tôi có Chúa nhưng những đau thương vẫn xảy ra? Đau đớn có ích lợi gì cho đời sống tôi? 

Người kia cứ gặp chuyện rắc rối và đau buồn, khiến anh rất bi quan, nên anh tìm đến người bạn để tâm sự: “Tại sao Chúa hứa chăm sóc, mà cuộc sống tôi cứ đầy rối rắm thế này vậy anh?”

Người bạn yên lặng lắng nghe, rồi nói: “Tôi có cái này cho bạn xem”.

Anh ta vào phòng, mang ra một tấm tranh thêu rồi giải thích: “Đây là bức tranh khá đắt tiền, vì người thêu phải chuẩn bị nhiều công đoạn, vẽ mẫu, căng nền, chọn chỉ màu, rồi mới tiến hành thêu, nhưng tỉ mỉ nhất là các đường chỉ thêu nổi gân lá, đường viền… từng đường kim, mũi chỉ phải cẩn thận mới tạo nên tác phẩm đẹp và giá trị được”.

Cầm trên tay anh chủ nhà là tấm vải có cảnh thiên nhiên sống động thêu bằng những sợi chỉ màu, nhưng bức tranh ấy sắc sảo như máy chụp hình ghi lại cảnh ngoài trời xinh đẹp.

Thế rồi anh ấy lật bề trái của tấm tranh thêu lên, cho người bạn bi quan nhìn thấy mặt sau: toàn là những sợi chỉ rối nùi, lộn xộn, chằng chịt, mất trật tự, chẳng có gì gọi là nghệ thuật cả!

Người chủ nhà liền nói: “Bạn ơi! Hiện nay chúng ta chỉ mới thấy mặt trái của cuộc đời, như thấy bề trái của tấm tranh thêu này thôi, mọi thứ cứ rối nùi. Nhưng Chúa vẫn có dự tính tốt nhất cho bạn giữa những rối rắm và hỗn loạn dường như vô nghĩa ấy, điều quan trọng là giữa những sự kiện lộn xộn kia, bạn có giữ lòng tin tuyệt đối vào Ngài hay không. Sẽ đến lúc sau này, khi bạn nhìn thấy mặt đẹp của cuộc đời, do chính Chúa thêu dệt, lúc ấy bạn mới hiểu vì sao Chúa lại để cho bạn gặp những đau đớn, rắc rối như hiện nay”.

Lời Chúa ở Romans/Rô-ma 8: 18 chép: “Vả, tôi tưởng rằng những sự đau đớn bây giờ chẳng đáng so sánh với sự vinh hiển hầu đến, là sự sẽ được bày ra trong chúng ta“. Đau đớn chỉ là tạm thời. Những ảnh hưởng của sự đau thương chỉ có thể kéo dài vài năm mà thôi. Cho nên chúng ta đừng vội bi quan, ngã lòng… vì đến lúc bạn sẽ nhận được sự vinh dự vượt hơn những khổ nạn vào lúc này. Có mấy ý khích lệ bạn khi phải gánh chịu cảnh đau thương:

ĐAU ĐỚN LÀM CHO CHÚNG TA KHÔNG BÁM CHẶT VÀO ĐỜI NÀY.

Thế giới hiện có biết bao điều cám dỗ chúng ta gắn bó với nó, nhìn vật chất ai lại chẳng ham mê, dù có được tất cả mọi thứ, hãy nhớ đến lúc thế gian này tận chung. Do đó Chúa không muốn chúng ta để tâm hồn mình bám chặt vào đời này .

Nếu cuộc sống của bạn luôn hanh thông, việc nào cũng thuận lợi cả, và bạn không hề phải chịu cảnh đau đớn nào, thì chắc bạn chẳng cần đến Chúa.

Bởi vậy, đau đớn là công cụ để nhắc nhở, hầu cho chúng ta không bám chặt vào của cải tạm bợ ở trần gian nữa, mà thay vào đó chúng ta sẽ chạy đến bên Chúa là nơi có sự an ủi và sẽ chẳng còn khóc lóc nữa.

 

ĐAU ĐỚN TẠO ĐIỀU KIỆN GIÚP CHO ĐỨC TIN CHÚNG TA LỚN MẠNH

Đôi khi bạn rất bức xúc, thấy sao mình cứ gặp những chuyện đau buồn và khó chịu.

Tuy nhiên lời Chúa ở I Peter/I Phi-e-rơ 1: 6,7 khuyên rằng: “Anh em hãy vui mừng về điều đó, dầu hiện nay anh em vì sự thử thách trăm bề buộc phải buồn bã ít lâu, hầu cho sự thử thách đức tin anh em quí hơn vàng”

Đọc câu này chúng ta hiểu chút ít về kế hoạch của Chúa: Ngài cho phép chúng ta trải qua những sự buồn bã, từ đó sẽ giúp chúng ta có một loại đức tin quý hơn vàng. Bởi vậy, khi gặp cảnh đau đớn, bạn hãy tự hỏi:
– Đức tin của tôi nơi Chúa có vững chắc không ?
– Những ngày qua tôi dựa vào sức mình hay hết lòng nhờ cậy Chúa ?
– Tôi cần phải củng cố đức tin của mình như thế nào?

Nếu chỉ đọc Kinh Thánh thôi, thì chưa đủ để làm đức tin  bạn trở thành mạnh mẽ, vì vậy bạn cần áp dụng lời Chúa vào thực tế cuộc sống, nhờ vậy đức tin của bạn sẽ mạnh hơn lên. Mong rằng bạn sẽ can đảm chịu đựng đau đớn, hầu cho đức tin trở nên quý báu.

ĐAU ĐỚN GIÚP CHÚNG TA ĐƯỢC GẦN GŨI VỚI CHÚA

Những ngày ung dung, thư thái thì ta ít cần suy nghĩ đến Chúa, nhưng lúc lo lắng, hoang mang, thì ta sẽ nhớ đến Ngài ngay. Do vậy khi đối diện với đau thương dễ khiến chúng ta đến gần gũi với Chúa hơn, đau buồn nhắc chúng ta phải ngước nhìn lên Chúa thay vì nhìn vào người khác .

Paslm/Thi Thiên 34:18 cho biết: “Đức Giê-hô-va ở gần người có lòng đau thương và thống hối”. Chúa sẽ giữ lời hứa ấy mà đến gần bạn, để bạn có được sự thân thiết với Ngài. Cho nên khi bạn trải qua sự đau đớn, hãy vận dụng đức tin vào câu Kinh Thánh này mà đến bên cạnh Chúa, đón nhận sự vỗ về, lời an ủi của ngài, như thế bạn sẽ thấy tâm hồn mình dễ chịu hơn khi đối đầu với hoạn nạn.

 

ĐAU ĐỚN LÀM CON NGƯỜI BỀ TRONG ĐƯỢC ĐỔI MỚI

Giữa cuộc đời, chúng ta phải gặp cảnh bệnh hoạn, tai nạn, mất mát dẫn đến buồn lo. Dù vậy, Kinh Thánh cho biết đó là cơ hội để biến đổi tâm tính chúng ta.

II Corinthians/II Cô-rinh-tô 4:16 chép: “Vậy nên chúng ta chẳng ngã lòng, dầu người bề ngoài hư nát, nhưng người bề trong cứ đổi mới càng ngày càng hơn”.

Những gì bạn gánh chịu sẽ xây dựng tính tình và nhân cách, thanh tẩy tấm lòng của bạn, để rồi bạn trở nên người hiền lành, nhã nhặn và nhân hậu hơn… Nếu chúng ta để cảnh ngộ ấy xử lý tâm tính mình theo ý Chúa thì sự đau đớn biến thành lợi ích cho chúng ta.

Người bề ngoài của chúng ta suy tàn hư nát là chuyện hiển nhiên, nhưng tâm tính sẽ tốt đẹp, ngày càng đổi mới, và trở nên hoàn hảo. Đó là điều Chúa muốn chúng ta đạt được trong những ngày còn sống trên đất.

ĐAU ĐỚN CHO CHÚNG TA ĐƯỢC CHIA SẺ VINH HIỂN VỚI CHÚA.

Romans/Rô-ma 8: 17 chép: “Lại nếu chúng ta là con cái, thì cũng là kẻ kế tự, kẻ kế tự Đức Chúa Trời và là kẻ đồng kế tự với Đấng Christ, miễn chúng ta đều chịu đau đớn với Ngài, hầu cho cũng được vinh hiển với Ngài“.

Những sự đau đớn bây giờ chẳng đáng so sánh với sự vinh hiển hầu đến, là sự sẽ được bày ra trong chúng ta, khi Chúa Giê-xu Christ hiện ra. Sự vẻ vang, vinh hiển là một món quà Chúa dành cho những ai sẵn sàng chịu đau thương với Ngài.

Mong rằng từ nay mỗi khi trải qua đau thương, bạn và tôi sẽ chăm nhìn vào những điều có giá trị vĩnh cửu mà chẳng bi quan nữa, nhưng sẽ giữ vững tinh thần mà đương đầu với mọi thử thách.

Cầu xin Chúa xoa dịu nỗi đau thương bạn hiện đang gặp phải vào lúc này. Chúc bạn sớm bình tâm.

Mục sư Kiều Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92