Giáo Dục

Bạn muốn trở thành Mục sư?

Oneway.vn – Tôi không thể nói hết với các bạn rằng tôi đã gặp những khó khăn như thế nào trong cương vị Mục sư. Bởi vậy thành thật mà nói, trở thành Mục sư ngày nay khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây!

Trước hết, tôi muốn chia sẻ rằng cả 3 đứa con tôi đều trở về làm mục vụ sau một thời gian dài mải miết trong lĩnh vực kinh doanh. Một đứa hiện đang làm ở cơ quan hành chính của Thần học Viện, 2 đứa còn lại trở thành Mục sư. Tôi không bao giờ thúc ép các con theo định hướng của mình, vì biết rằng chúng cũng sẽ không làm nếu không biết chắc về sự kêu gọi của Chúa.

Và điều tôi muốn chia sẻ cùng bạn trong bài viết này chính là: ngày nay, để làm một vị Mục sư khó khăn hơn rất nhiều so với thời gian trước. Bạn có muốn biết tại sao không?

Phương tiện truyền thông “thò” vào mọi ngóc ngách

Các lời chỉ trích cá nhân được phô bày ra dư luận rất nhanh. Cuộc sống nhỏ bé của Cơ đốc nhân cũng thế, nhất là các Mục sư luôn bị công luận dõi theo 24/7.

 

Bị “lên hình”

 

Vào thời tôi làm Mục sư thì giảng trực tiếp tại Hội Thánh là chủ yếu, nên hầu như ít có cơ hội bị các đồng nghiệp so sánh, vạch ra những yếu kém… Ngày nay thì khác, đã có hàng trăm, hàng ngàn Mục sư bị đem ra soi rọi thông qua live-stream, YouTube… mỗi buổi giảng đều có các “con mắt” dõi theo từng lới nói, hành vi thông qua smartphone từ bên dưới các hàng ghế khán giả.

Niềm tin vào các Mục sư bị giảm sút

Thời tôi, các Mục sư nhận được sự kính trọng rất cao, bên trong lẫn bên ngoài Hội Thánh. Nhưng hôm thì điều đó còn ít, thậm chí không còn ở một số Hội Thánh, dù không phải tất cả.

Mâu thuẫn giữa các thế hệ

Mặc dù mâu thuẫn giữa các thế hệ ở Hội Thánh thời nào cũng có, nhưng vấn đề này ngày nay có vẻ căng thẳng và gay gắt hơn.

Kỳ vọng vào lãnh đạo

Ngày nay, mọi người kỳ vọng các Mục sư hơi nhiều, đòi hỏi họ phải có kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng xã hội… Và các mục sư thường than: “Không ai dạy tôi những điều này trong Thần học Viện cả”.

Sự khác biệt của các chương trình thờ phượng

Vào những năm trước đây, các chương trình của Hội Thánh khá đơn giản, do các Hội Thánh thường tương tự nhau và các chương trình của Hội Thánh cũng vậy. Ngày nay, Hội Thánh trở nên phức tạp hơn bởi bối cảnh xã hội trở nên đa dạng hơn.

Sự trỗi dậy của lực lượng vô thần

Ngày nay, số người không theo tín ngưỡng nào gia tăng đáng kể. Sự suy tàn của những “ảnh hưởng Cơ đốc giáo” cũng đồng nghĩa với việc nhiệm vụ của các Mục sư cũng khó khăn hơn trong việc phát triển Hội Thánh.

Biến đổi văn hóa

Sự thay đổi này đang diễn ra rất nhanh, đem đến nhiều thách thức, gây khó khăn cho các Mục sư không ít trong việc bắt kịp những thay đổi xung quanh để không bị lạc hậu.

 

Nhiều thất vọng trong con cái Chúa và Hội Thánh

 

Do hầu hết các nguyên nhân kể trên, không ít thành viên trong Hội Thánh thất vọng, bối rối và thông thường họ trút nỗi thất vọng đó lên các Mục sư và lãnh đạo Hội Thánh.

Thiếu liên kết giữa các Hội Thánh

Nhiều năm trước, các Hội thánh có sự thống nhất đáng kể, đặc biệt giữa các Hội Thánh cùng hệ phái và giáo đoàn. Thế nhưng hiện nay, Hội Thánh có nhiều sự khác biệt. Các Mục sư có thể lãnh đạo tốt trong bối cảnh này, nhưng lại tỏ ra kém hiệu quả trong bối cảnh khác nếu họ không đầu tư đáng kể để có thể tìm ra hướng thích hợp nhằm kết nối giữa Hội Thánh, các Mục sư.

Tóm lại, 10 nguyên nhân kể trên không phải hệ quả của tư duy tiêu cực. Đó chỉ là thực tế hầu việc Chúa trong cương vị Mục sư tại Hội Thánh hiện nay và là kinh nghiệm của chính tôi.

Những thử thách nói trên cũng không lạ gì trong suốt lịch sử Hội Thánh từ thời kỳ đầu cho đến nay. Đó cũng là lý do không Mục sư nào có thể lãnh đạo tốt mà lại thiếu quyền năng, sức mạnh và sự dẫn dắt của Đấng đã kêu gọi họ.

Tác giả: Thom S. Rainer;  Đoan Trang dịch

(Nguồn: thomrainer.com)

* Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng của tác giả.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92