Dưỡng Linh

Bạn Không Thể Ước Ao Điều Gì Khác Hơn Ngoài Kế Hoạch Của Đức Chúa Trời Dành Cho Cuộc Đời Mình

Oneway.vn: Chúng ta thường nghĩ những ao ước của mình là quá to lớn lúc chúng ta còn rất nhỏ, có thể là 6 tuổi, và điều đó lại trở nên quá nhỏ bé khi chúng ta lớn lên. Nhưng có lẽ ao ước của chúng ta chưa bao giờ là quá lớn cả.

Lúc 6 tuổi, bạn mong ước làm gì khi lớn lên? Hãy dành một chút thời gian để suy gẫm về mình.

Khi tôi 6 tuổi, tôi muốn chơi bóng rổ cho trường Đại Học Miami (Ohio). Cha tôi và tôi đã theo dõi tất cả các trận đấu tại sân nhà của họ. Tôi có thể nói rằng mình muốn chơi trong Giải Bóng Rổ Nhà Nghề Mỹ (NBA), nhưng NBA chưa hề được coi là vô cùng vĩ đại lúc tôi 6 tuổi. Tôi đã chơi những trận đấu 5-5 ở sân bóng trên đường lái xe về nhà. Miami (tôi gọi là “Your-ami” lúc ấy) lúc nào cũng giành chiến thắng.

Tại sao tôi lại mơ ước được chơi cho đội Miami? Bởi vì bóng rổ cộng với vinh quang – là điều tôi rất thích; giây phút vinh quang trong đấu trường thực sự – bộ đồng phục, sân nhà, bảng điểm to tướng, hàng ngàn cổ động viên, báo chí và các bài viết, và còn được theo dõi trực tiếp từ truyền hình nữa. Đó là những gì tốt nhất mà tôi có thể tưởng tượng về bản thân lúc 6 tuổi.

Mặc dù, thực tế nói rằng đội bóng rổ trường Đại Học Miami, hay ngay cả NBA – hay cho dù mơ ước của bạn có kích cỡ như thế nào – hết thảy đều phải so sánh với kế hoạch mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn cho chúng ta.

oneway.vn_large_you-cannot-out-dream-god-s-plans-for-you-6seskxwo

 

Mơ ước của Đức Chúa Trời dành cho đời sống bạn là gì? Ngài đang cho chúng ta thấy đỉnh cao nhất nào? “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (1 Cô-rinh-tô 10:31). Trong tất cả mọi việc chúng ta làm – ngay cả đến việc uống Gatorade sau khi chúng ta làm việc hay chỉ nhâm nhi một ly Starbucks yêu thích của mình – chúng ta có làm những điều đó vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời? Đứng trước mục đích và niềm vui lớn lao được giấu kín cho chúng ta trong sự vinh hiển của Ngài, mọi hoài bão và ước ao khác đều bắt đầu trở nên mờ nhạt và vô vị đi.

Vậy thì sống cho sự vinh hiển đó là như thế nào? Sứ đồ Phao-lô tiếp tục nói rằng ông tìm kiếm “gắng sức đẹp lòng mọi người trong mọi việc, chẳng tìm ích lợi riêng cho mình, nhưng cho phần nhiều người, để cho họ được cứu” (1 Cô-rinh-tô 10:33). Chúng ta ăn và uống, làm và chơi, yêu và phục vụ bằng nhiều cách để giành lấy thế giới này cho Chúa Giê-xu. Dù cho chúng ta đang làm gì, chúng ta làm để nói lên những gì Đức Chúa Trời đã làm cho chúng ta, cũng như để bày tỏ chính Ngài và tình yêu của Ngài có ý nghĩa thế nào đối với chúng ta. Chúng ta làm vì cớ vinh hiển của Ngài, không phải của riêng chúng ta.

Thứ Vinh Quang Thật Nhưng Chết Người

Sa-tan sẽ làm mọi cách có thể để khiến chúng ta rối trí – đem đến những ước mơ nhỏ bé hơn, kém vinh quang hơn, và gieo nhiều hình tượng khác trong lòng chúng ta. Và vinh quang mà nó đem lại là vinh hiển có thật – một sự vui sướng có thật và có mục đích rõ ràng. Nhưng hết thảy vinh quang mà nó đem lại đều là nhỏ nhoi và tạm thời khi so với sự vinh hiển là lý do chúng ta được tạo nên (Ê-sai 43:7). Đến một lúc nào đó những điều này sẽ chi phối chúng ta với Đức Chúa Trời và vinh hiển của Ngài, bất kỳ ao ước hay dục vọng nào trên trần thế nầy đểu có xu hướng tự sát. Chẳng thể hướng đến sự tốt lành đâu. Không có sự an ninh, đầy trọn, lâu dài. Nó là tạm thời và chính nó sẽ giết chết chúng ta.

Thế gian có được vinh hiển đầy quyến rũ của nó. “Ma quỷ lại đem Ngài lên trên núi rất cao, chỉ cho Ngài các nước thế gian, cùng sự vinh hiển các nước ấy” (Ma-thi-ơ 4:8). Nếu Sa-tan đã không hề sợ hãi khi thử cám dỗ Chúa Giê-xu bằng chính vinh hiển của thế giới này, thì nó và các quỷ của nó sẽ chừa bạn và tôi lại sao?

Chúng ta có thể sống vì vinh quang trên trần thế nầy. Cám dỗ ấy đủ thuyết phục để chiêu mộ hàng triệu người không thể đếm được, đặng lìa xa Đức Chúa Trời và vinh hiển của Ngài. Nhưng vinh quang dưới đất nầy, là tiền bạc, danh vọng và tình dục, đều sẽ qua đi và sẽ bỏ lại chúng ta. Chúng ta đang dành quá nhiều thì giờ để sở hữu nó, thoả hiệp với hết thảy mọi thứ, và một khi có được nó, thì ngay lập tức nó bắt đầu suy giảm, không còn làm thoả mãn như mong đợi của chúng ta nữa.

Để Dành Vinh Hiển Trên Trời

Thi Thiên 49 chép rằng: “Chớ sợ khi người nào trở nên giàu có, lúc sự vinh hiển nhà người ấy tăng lên; vì khi người chết chẳng đem đi gì được, sự vinh hiển người cũng không theo người xuống mổ mả đâu” (Thi Thiên 49:16–17). Bạn nhìn thấy sự vinh quang của một người giàu trên truyền hình và mạng xã hội – nhà cửa đồ sộ, xe hơi, quần áo đẹp. Nhưng hết thảy đều sẽ chết chung với sự chết của người. Người ta có nhiều hơn, nhiều hơn, nhiều hơn, rồi đột nhiên chẳng còn gì nữa.

Vinh hiển của Đức Chúa Trời sẽ không vơi cạn và để cho bạn giống như vậy đâu. Chúa Giê-xu phán rằng: “Các ngươi chớ chứa của cải ở dưới đất, là nơi có sâu muối, ten rét làm hư, và kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy; nhưng phải chứa của cải ở trên trời, là nơi chẳng có sâu mối, ten rét làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy. Vì chưng của cải ngươi ở đâu, thì lòng ngươi cũng ở đó” (Ma-thi-ơ 6:19–21).

Chúa có sự giàu có không hề phai tàn. Sự giàu có mà Đức Chúa Trời ban cho sẽ làm thoả mãn tấm lòng bạn ngày hôm nay và còn đến đời đời, chứng tỏ giá trị và sự đáng tin cậy trong đời nầy, nơi sự chết và cho đến đời đời trong sự vinh hiển.

Vinh Hiển Từ Con Người

Đừng sai lầm khi nghĩ rằng chỉ có sự giàu có mới là nguy hiểm. Hầu hết chúng ta sẽ không hề có được cơ hội sở hữu nhiều tiền bạc, giành chiến thắng một chức vô địch nào đó, xuất hiện trên trang bìa của một tờ báo, hay sở hữu nhiều toà lâu đài đồ sộ ở nhiều nước. Chúng ta sẽ tận hưởng vinh hiển giống như một người giàu hay kẻ nổi tiếng nào đó, nhưng chúng ta vẫn còn tìm kiếm điều đó giữa vòng bạn bè của mình. Chúng ta muốn được công nhận. Chúng ta muốn được nổi tiếng. Chúng ta muốn trông thật bảnh bao, cho dù không nhận thức được ý nghĩa của “bảnh bao” đó là gì đối với đám đông của chúng ta.

Chúa Giê-xu đã cảnh báo hết thảy chúng ta khi Ngài phán rằng: “Các ngươi vẫn chịu vinh hiển lẫn của nhau, không tìm kiếm vinh hiển bởi một mình Đức Chúa Trời đến, thì thể nào các ngươi tin được?” (Giăng 5:44). Ngài phán về những kẻ đã ghét Ngài thì sẽ giết Ngài rằng: “Vì họ chuộng danh vọng bởi người ta đến hơn là danh vọng bởi Đức Chúa Trời đến” (Giăng 12:43).

Hễ ai sống bằng vinh hiển đến từ người khác không thể đồng thời yêu mến vinh hiển đến từ Đức Chúa Trời được. Hễ chúng ta sợ con người thì sẽ kinh hãi Đức Chúa Trời. Vì hễ ai ăn và uống để có được sự chú ý, thì Kinh Thánh nói rằng họ đã nhận được phần thưởng của mình rồi (Ma-thi-ơ 6:1) – sự vui hưởng tạm thời mà họ thèm khát và sống vì nó – nhưng đến cuối cùng, họ mất hết tất cả.

Tại sao chúng ta lại đổi vinh hiển Đức Chúa Trời để có được sự yêu thích trên Facebook, Instagram, hay những bình luận về vẻ bề ngoài – đổi vinh hiển của Đức Chúa Trời để nhận được cái vỗ vai sao?

Những Con Người Vui Vẻ Nhất Thế Giới

Những người sống vui vẻ nhất, đầy trọn nhất, có ý nghĩa nhất đều được tự do nói rằng: “Hỡi Đức Giê-hô-va, nhân vì sự nhân từ và sự chân thật Ngài, sự vinh hiển chớ về chúng tôi, chớ về chúng tôi, bèn là đáng về danh Ngài” (Thi Thiên 115:1). Khi một người thực sự sống, thì người đó “sống chẳng phải nhờ bánh mà thôi, nhưng loài người sống nhờ mọi lời bởi miệng Đức Giê-hô-va mà ra” (Phục Truyền 8:3).

Một trong những lời hứa ưa thích của tôi ở trong Kinh Thánh là Thi Thiên 16:11: “Trước mặt Chúa có trọn sự khoái lạc, tại bên hữu Chúa có điều vui sướng vô cùng”. Không có niềm vui nào lớn hơn nữa. Không hề có ngày hết hạn. Chúng ta không thể mơ ước điều gì khác hơn là kế hoạch tốt lành của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta. “Ấy là sự mắt chưa thấy, tai chưa nghe, và lòng người chưa nghĩ đến, nhưng Đức Chúa Trời đã sắm sẵn điều ấy cho người yêu mến Ngài” (1 Cô-rinh-tô 2:9). Để nhận lãnh điều nầy, chúng ta chỉ cần mỗi ngày đến với đôi tay rộng mở, chăm xem Chúa Giê-xu mà không tìm kiếm thế gian để đáp ứng những mong đợi tận sâu trong lòng mình.

Sự vui vẻ giống như thế sự tự do – “nhờ ân điển mà anh em được cứu” (Ê-phê-sô 2:5, 8) — nhưng không đơn giản đâu. Cần phải có sự kiên nhẫn, chăm chỉ, và bền đỗ – từng ngày, dầm mình ở trong lời Ngài, hy sinh vì người khác nhân danh Ngài, đầu phục ý muốn của Ngài. Cuộc đời Cơ Đốc nhân là trường đua và trận chiến (2 Ti-mô-thê 4:7). Sẽ có sự đau đớn xảy ra, nhưng bạn sẽ không bao giờ hối hận. Chúa Giê-xu sẽ dẫn bạn trải qua nhiều điều trên linh trình đến thiên đàng, nhưng Ngài hứa sẽ cung ứng sức lực từng bước và phần thưởng là gấp trăm lần hơn và nhiều hơn nữa (Ma-thi-ơ 19:29).

Đó sẽ là mọi thứ mà bạn chưa từng mơ ước đến cho chính bản thân mình và sẽ là những điều vô tận.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Desiring God.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92