Dưỡng Linh

Bạn kết hôn với… chiếc điện thoại?

Oneway.vn – Công nghệ đã và đang phát triển nhanh đến nỗi nhiều người hầu như quên rằng nó không chỉ thay đổi hành vi của con người, mà còn đe dọa đến các mối quan hệ…

Bạn đang ngồi trên khán đài ở một trường trung học xem đá bóng. Bạn sẽ thấy nhiều học sinh không chỉ bỏ qua trận đấu, mà còn bỏ cả những người bạn ngồi cạnh họ vì bận rộn nhắn tin, check facebook…

Bạn lái xe qua một cậu bé đang chơi bóng rổ một mình, trong khi cha cậu đang đứng gần đó và hoàn toàn bị cuốn hút vào màn hình điện thoại.

Nghe có vẻ quen quá phải không? Trong thập kỷ qua, điện thoại thông minh (smartphone) đã gần như chinh phục cả thế giới. Tôi có thể đưa ra danh sách 50 điều mà smartphone cải thiện cuộc sống chúng ta. Nhưng nếu bạn như tôi, có thể nhớ cuộc sống là thế nào trước khi có thiết bị này, bạn sẽ tự hỏi: tất cả những thay đổi có thực sự tốt?

Hãy nhớ lại những ngày khi bạn có thể đi xem phim hoặc đến nhà thờ mà không phải lo lắng về việc bị quấy rầy bởi chuông điện thoại, tin nhắn, kiểm tra xem ai đó vừa post cái gì lên facebook, không ai nhắn tin réo gọi bạn khi đang lái xe…

Kết nối 24/7

Công nghệ mới, các phát minh mới đã gây ra những thay đổi đáng kể trong nền văn hoá của chúng ta, trong cách chúng ta liên hệ với gia đình, bè bạn…

Từ năm 1995, tốc độ thay đổi ngày càng ngoạn mục. Sự xuất hiện của Internet và điện thoại di động giúp chúng ta có thể kết nối bất cứ nơi nào, 24/7.

Công nghệ đang tiến triển nhanh đến nỗi hầu hết chúng ta gần như không nhận thức được hành vi của mình đang thay đổi thế nào, các mối quan hệ đang bị ảnh hưởng ra sao. “Tôi hiểu rằng công nghệ có lợi thế của nó, nhưng chúng ta đang bị cai trị bởi công nghệ chứ không sử dụng nó như một công cụ” – một ý kiến chia sẻ.

Một số độc giả cho biết họ rất thất vọng bởi việc nghiện công nghệ đã ảnh hưởng đến hôn nhân của mình. “Chồng tôi bị mắc kẹt trong những cuộc trò chuyện điện thoại, Ipad, Instagram, tin nhắn, facebook và vô số trò chơi khác. Tôi mệt mỏi vì chúng. Anh không còn thích thú với việc đối việc thoại trực tiếp. Thực tế chúng tôi hầu như không có gì để nói với nhau”.

“Anh và tôi đã nỗ lực trong suốt 25 năm hôn nhân, nhưng bây giờ facebook đã lấy hết những điều đó. Nếu bữa ăn tối chưa sẵn sàng khi anh trở về nhà, anh sẽ lướt facebook và đợi cho đến khi có. Mỗi sáng anh thức dậy và truy cập vào facebook xem có ai, có gì trên đó. Đáng buồn là anh không coi đây là vấn đề. Tin rằng tôi không phải trường hợp duy nhất bị đối xử như vậy”.

“Tôi là một trong số người hẹn gặp chồng ở nhà hàng mà cảm thấy rất cô đơn. Bởi anh luôn nhìn vào điện thoại kiểm tra email, tài khoản ngân hàng, facebook và tin nhắn. Tôi ngồi chờ đợi và nghĩ ngợi một mình. Tôi không tốt cho anh? Tại sao anh phải giải trí với mọi người, mọi thứ khác? Nó làm tôi chán nản và anh cũng không thể hiểu nổi quan điểm của tôi”.

Thay thế các cuộc trò chuyện miên man bằng sự kết nối trực tiếp

Một số người chuyên liên lạc trên facebook, twitter… như cách họ đã làm nhiều năm trước trên email – vì nó đơn giản, nhanh và dễ dàng – họ nghĩ vậy, và không nhận ra mình đã mất bao nhiêu biểu hiện cảm xúc, khuôn mặt, giọng nói và nhiều thứ khác nữa. Sẽ thật nguy hiểm nếu kết nối ảo thay thế cho các cuộc hội thoại.

Một câu trích dẫn kinh điển, điển hình của nam giới: “Tôi thích nhắn tin. Nói qua tin nhắn. Ít cảm xúc. Có thể nhận ra ngay điểm chính trong vấn đề”. Vấn đề là các mối quan hệ thực sự đòi hỏi những cuộc trò chuyện thực sự, cảm xúc thực sự. Liên lạc qua các phương tiện thiếu một yếu tố rất quan trọng: sự kết nối thực sự.

Quy tắc gia đình

Công nghệ không xấu, rời xa nó chỉ giúp chúng ta kết nối với mọi người theo nhiều cách tích cực hơn. Vấn đề là nhiều người không thể kiểm soát nó, như thể họ đã và chỉ kết hôn với chiếc smartphone vậy.

Dưới đây là một số lời khuyên từ độc giả nhằm thúc đẩy các mối giao tiếp trực tiếp trong hôn nhân:

1. Không để các thiết bị trên bàn ăn:

Điều này cần được đề cập nhiều lần. Thời gian ăn uống nên dành riêng cho trò chuyện trực tiếp, vì bạn vẫn còn nhiều thời gian sau bữa ăn dành cho các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn…

2. Không lạm dụng công nghệ khi hẹn hò:

“Vợ chồng tôi đã thỏa thuận chi tiết về vấn đề này cho các tối hẹn hò” – một độc giả viết: “Bởi anh ấy chỉ cắm đầu vào tivi và điện thoại. Vì vậy khi ra ngoài ăn, chúng tôi không được phép sử dụng điện thoại, trừ khi đó là cuộc gọi từ người giữ trẻ. Ngoài ra, chúng tôi không đến các nhà hàng có tivi, vì anh ấy sẽ bị phân tâm và tôi sẽ giận khi anh ấy không tập trung. Tất cả chúng ta đều cần thời gian mỗi ngày để ngắt kết nối khỏi các phương tiện thông tin và kết nối với gia đình bằng các cuộc trò chuyện ‘cổ điển’, tốt đẹp”.

3. Hãy nói trực tiếp, không nhắn tin hoặc trò chuyện qua điện thoại:

Một độc giả nói: “Có một khoảng cách rất lớn trong ‘cuộc trò chuyện’ khi nhắn tin, vì bạn không thực sự hiểu rõ người đó có ý gì, trừ khi bạn nghe thấy âm điệu trong giọng nói hoặc nhìn thấy khuôn mặt họ, rất nhiều điều có thể gây hiểu lầm, tạo cảm xúc xấu trong việc nhắn tin, gọi điện…”

Hãy yêu người bạn đang ở cùng

Tất cả những điều này ảnh hưởng rất lớn đến hôn nhân và gia đình: Khi bạn đang sống với ai đó, hãy ưu tiên trước hết. Điều đó đòi hỏi phải thay đổi hành vi, thái độ nếu ai trong gia đình bạn bị nghiện các thiết bị, nên níu  họ trở lại vị trí chính đáng của mình. “Mở ra một cánh cửa, mang đến sự giao tiếp thân mật hơn” – một độc giả khác chia sẻ.

Tôi thích bình luận này của một độc giả khác: “Bất cứ điều gì trở nên cần thiết đều có khả năng trở thành ‘thần tượng’ của bạn”. Nói cách khác, bạn có thể trở nên quá gắn bó với chiếc điện thoại của mình, khiến nó trở thành điều quan trọng nhất trong đời bạn, thành cái mà bạn tôn sùng.

Cuộc sống thực sự rất ngắn ngủi. Chúng ta đừng đầu tư khoảng thời gian ngắn ngủi ấy của mình cho những điều vô nghĩa.

Tác giả: Dave Boehi; Diệu Trang dịch

(Nguồn:familylife.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92