Giáo Dục

Bạn đang yêu mù quáng?

Oneway.vn – Trong giai đoạn hẹn hò. Những dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy bạn đang yêu mù quáng, đang có một mối quan hệ nguy hiểm.

1- Bạo lực

Hầu hết chúng ta đã nghe về điều này hoặc tự mình trải qua rồi. Vậy đó là gì? Đó là thói quen của nhiều cặp đôi, họ gây nhau và làm hòa liên tục. Ta thường thấy nhiều trên phim ảnh, nhưng khác với những bộ phim dài mấy chục phút của Hollywood, điều này không bình thường chút nào trong đời thật.

Làm hòa, tha thứ rất tốt, cái không tốt là thiếu khôn ngoan. Nếu việc gây gổ bao gồm đánh đập, xô đẩy, lăng mạ, chửi rủa, la hét, cố gắng thao túng hoặc bất kỳ hành vi, lời nói thô lỗ nào xảy ra không ít lần… hãy ngưng lại ngay.

Đơn giản thế này: Trong các mối quan hệ tồi, những chuyện tồi sẽ diễn ra và tiếp tục diễn ra nếu ta cứ để yên như thế. Đừng ngu dại, hãy không ngoan. Khôn ngoan luôn đem lại thỏa lòng về sau. Đối với bạn, điều đó có nghĩa sau khi rời khỏi mối quan hệ này, đừng quay lại! Khi Chúa cho dân Israel cơ hội thoát khỏi Ai Cập, họ nắm bắt nó. Bạn cũng nên như vậy! Nếu mối quan hệ của bạn có bạo lực, có sự ngược đãi thì đó là dấu hiệu để bạn thoát ra khỏi nó NGAY LẬP TỨC!

“Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời” (I Corinthians/ I Cô-rinh-tô 6:19-20)

2- Sống thử

Tôi tin bạn biết đâu đúng, đâu sai khi nói đến các tội như nói dối, trộm cướp, giết người. Bài viết này không dành cho những cặp đôi sẵn sàng ngồi tù cùng nhau. Nhưng tôi muốn nói đến tội lỗi phổ biến và dễ khiến chúng ta bị lừa dối hơn. Có người gọi đó là “sống thử”, là “quan hệ trước hôn nhân”, là hôn nhân thoát khỏi hình thức cưới xin… Còn Đức Chúa Trời gọi đó là TỘI.

Tôi biết nó có thể cho cảm giác đúng đắn kèm nhiều lời biện hộ. Tuy nhiên, điều có vẻ đúng vào thời điểm, giai đoạn nào đó không đáng để chúng ta phải trả giá về sau. Khi bạn ăn ở với bất kỳ ai không phải vợ hoặc chồng mình, những chuyện xấu sẽ xảy ra. Chỉ cần một lần để mất sự trong trắng, một lần để nhiễm bệnh, một lần trở thành con nghiện cho sự dâm ô và một lần duy nhất để sự tôn trọng mà vị hôn phu/hôn thê dành cho bạn tiêu tan… Kinh Thánh cho biết việc phạm tội có cảm giác tuyệt vời một lúc nào đó, nhưng hậu quả của nó vô cùng khủng khiếp. Nếu bạn đang sống trong tội lỗi, hãy quay đầu lại ăn năn, xin Chúa giúp bạn gìn giữ mình cho đến đêm tân hôn.

“Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình” (ICorinthians/I Cô-rinh-tô 6:18)

3- Không chắc đó là người Chúa chọn

Tác giả James T. Draper viết: “Sự nghi ngờ chưa bao giờ đồng nghĩa là ta nên làm, mà luôn có nghĩa không hoặc nên chờ đợi: Đức Chúa Trời không muốn bạn sống trong nghi ngờ. Nếu bạn không thấy bình an, đó là câu trả lời của Ngài”.

Khi Chúa mở cánh cửa hôn nhân cho bạn, bạn sẽ biết mình có đang quen đúng người hay không. Nếu bạn không chắc 100% liệu mọi chuyện có thể tiến xa hơn, bạn cần thời gian “nghỉ xả hơi”, tìm kiếm ý muốn Chúa. Tôi biết bạn nghĩ nó không đơn giản chút nào, vì tôi cũng đã trải qua việc này. Nếu bạn chọn phớt lờ sự bất ổn trong tâm linh, tiếp tục mối quan hệ với người bạn nghĩ mình không thể sống thiếu, tiếp theo sẽ là… vô số lời biện hộ!

Đừng cố gắng tận hưởng mối quan hệ mà bạn sẽ hối hận về sau. Đây là lý do: trong việc hẹn hò, những tư tưởng như “Tôi không thể chia tay bởi vì…” cho thấy sự nghi ngờ mở cửa cho nỗi lo sợ, dẫn bạn vào con đường đầy bấp bênh, rắc rối và lo âu. Bể chứa niềm vui của bạn sẽ ngày càng cạn kiệt. Nếu con đường đó khiến bạn thắc mắc có nên tiếp tục mối quan hệ này, hãy để nó giúp bạn đưa ra dấu hiệu: “Niềm tin, bình an nghĩa là nên tiếp tục; nghi ngờ, lo sợ nghĩa là KHÔNG”!

“Nhưng phải lấy đức-tin mà cầu-xin, chớ nghi-ngờ; vì kẻ hay nghi-ngờ giống như sóng biển, bị gió động và đưa đi đây đi đó. Người như thế chớ nên tưởng mình lãnh được vật chi từ nơi Chúa: ấy là một người phân-tâm, phàm làm việc gì đều không định” (James/Gia-cơ 1:6-8)

4- Người khác cảm thấy lo ngại cho bạn

Bạn có bao giờ mở TV hay radio lên và bắt gặp một bài giảng, bài hát hay thông điệp như thể chúng được viết riêng cho mình? Hoặc có ai đã từng trải qua hoàn cảnh giống bạn, cho bạn vài lời khuyên đụng chạm đến tấm lòng bạn? Vậy còn những người hiểu rõ bạn thì sao? Gia đình, bạn bè có ý kiến gì về việc bạn muốn tiến xa hơn với người yêu hiện tại?

Thay vì trở nên “phòng thủ” trước mọi ý kiến, hãy nhớ rằng cảm xúc của bản thân bạn đang làm giảm khả năng nhìn nhận mọi việc một cách tỉnh táo so với người ngoài cuộc. Nếu thật sự bạn không muốn nhìn lại và hối hận khi sự lãng mạn ngọt ngào phai đi (chuyện này chắc chắn sẽ đến), hãy cầu xin ý chỉ của Chúa và cũng lắng nghe người khác nữa. Nếu những gì họ nói tương ứng với Lời Chúa và được nói ra bởi tình yêu thương, hãy tưởng tượng bàn tay quyền năng của Đức Chúa Trời đang vỗ nhẹ lên vai bạn, kêu gọi bạn xoay khỏi đường riêng, bước vào một chương trình tốt hơn. Những lo ngại từ người khác có thể là “lá cờ đỏ” mà Đức Chúa Trời đặt để trong tình yêu dành cho bạn, cảnh báo bạn về những rắc rối phía trước. Hãy lắng nghe. Học hỏi. Khôn ngoan. Chấm dứt. Thoát khỏi vùng nguy hiểm!

“Lời nói phải thì, khác nào trái bình bát bằng vàng có cẩn bạc. Người khôn-ngoan quở-trách lỗ tai hay nghe, khác nào một cái vòng vàng, một đồ trang-sức bằng vàng ròng vậy” (Proverbs/Châm Ngôn 25:11-12)

5- Hẹn hò với người ngoại

Bạn đang quen một người không biết Chúa, không can hệ gì với Đấng Christ – là Chúa mà chúng ta đang thờ phượng? Nhiều Cơ đốc nhân yêu người ngoại và họ nghĩ đó là cơ hội tốt nhất để người bạn chưa tin của mình biết Chúa. Đừng để bị lừa dối. Thậm chí người ta còn đặt tên cho phương pháp truyền giáo này là “hẹn hò chứng đạo”. Bạn sẽ chẳng đảm bảo được điều gì trong cuộc sống, cũng như cho sự cứu rỗi của người mà bạn đang hẹn hò.

Đức Chúa Trời ban cho mỗi người ý chí tự do. Ngài chờ đợi quyết định của họ, và bạn cũng nên như thế. Nếu bạn đang quen một người chưa tin thì người đó không chỉ chối từ Đức Chúa Trời, mà cả niềm tin cá nhân của bạn nữa. Điều đó có nghĩa cô ấy/anh ấy không muốn trọn con người bạn. Bạn là của Chúa, và Ngài ghen tuông vì bạn. Bất kỳ sự gắn kết cảm xúc nào với một người không chung tình trạng thuộc linh của bạn đều là những gắn kết không lành mạnh. Hãy học từ các gương Thánh Kinh như Samson, và hãy làm những gì cần thiết bây giờ để bạn không phải hối hận về sau. Nắm chắc Lời Chúa và đừng để bản thân phải “mang ách” bất đồng niềm tin. Hãy chia tay và vượt qua.

Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?” (II Corinhthians/II Cô-rinh-tô 6:14)

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92