Dưỡng Linh

Bạn đang “hâm hẩm”?

Oneway.vn – Bạn “hâm hẩm”, tức không lạnh, không nóng – một trạng thái khó chịu, nó giống như chất độc len lỏi vào đời sống, gây ô nhiễm môi trường.

 

Thời thiếu niên, từ “hâm hẩm” ám ảnh tôi khi lần đầu tôi tiên đọc nó trong Kinh Thánh. Tôi tự hỏi liệu lời nói, hành động và suy nghĩ của tôi có nghịch lại niềm tin? Tôi ham muốn nhiều cô gái ở trường và trong Hội Thánh; tôi chửi thầm mẹ tôi vì hình phạt bất công; Tôi đố kỵ với những người ăn mặc đẹp. Tôi không quan tâm đến hình ảnh mình trong gương; tôi quên mình là ai trong Đấng Christ (James/Gia-cơ 1: 22-24).

Thông qua việc xưng tội (I John/I Giăng 1:9), tha thứ (Hebrews/Hê-bơ-rơ 10:17) và ăn năn (Jeremiah/Giê-rê-mi 31:19), tôi tìm kiếm Chúa hết lòng (Jeremiah/Giê-rê-mi 29:13) và khám phá ra Ngài rất gần với những người có “tấm lòng thống hối” (Psalm/Thi-Thiên 34:18). Bởi tội lỗi, sự hâm hẩm mới tồn tại như chất độc lan tỏa trong không khí.

 

“Hâm hẩm” là gì?

Hội Thánh Laodicea/Lao-đi-xê kinh nghiệm rất rõ vấn đề này, vì những việc họ làm bị Kinh Thánh gọi đích danh “hâm hẩm”. Và hậu quả, như sứ đồ John viết: “Ta sẽ nhả ngươi ra khỏi miệng ta” (Relavation/Khải huyền 3:16).

“Hâm hẩm là thờ ơ với Thượng Đế và lương tâm không còn biết cắn rứt” – ông John Bloom cho biết. “Thà bạn ở bên ngoài Hội Thánh, không có chút niềm tin, còn hơn là Cơ đốc nhân thỏa hiệp, người đeo mặt nạ, bên trong không kết ước thật với Đấng Christ, không thật hiểu sự quan trọng của Chúa… Hình ảnh ‘người hâm hẩm’ là người trong Hội Thánh nhưng tự mãn, chẳng thấy mình có nan đề gì. Họ nghĩ rằng họ ổn” – Mục sư John Piper chia sẻ.

 

Tự mãn, khốn khổ, ngặt nghèo

Sự hiện diện của tội lỗi khiến chúng ta bị trôi dạt – như chiếc xe bị kẹt ở số 0. Những người lớn lên trong Hội Thánh càng nên cảnh tỉnh. Chúng ta làm công việc Chúa cách máy móc và sức lực giảm dần. Than hồng chuyển thành tro. Đức tin nóng cháy trở nên hâm hẩm nếu không cầu xin Đức Chúa Trời ban cho niềm đam mê và khao khát mới. Ngòi bút Josh Etter nói: “Bản chất của sự hâm hẩm chính là tuyên bố ‘Tôi không cần gì cả’. Hâm hẩm là tự mãn thuộc linh”.

Chúa Jesus khẳng định: “Vả, ngươi nói: Ta giàu, ta nên giàu có rồi, không cần chi nữa; song ngươi không biết rằng mình khổ sở, khốn khó, nghèo ngặt, đui mù và lõa lồ” (Relavation/Khải Huyền 3:17). Nhờ cậy bản thân và tự tin vào tình trạng thuộc linh là điều khiến chúng ta phạm tội. Chúng ta có thể làm gì để thay đổi điều này?

 

 

Hy vọng cho sự hâm hẩm

Mặc dù Hội Thánh Laodicea bị lên án về đức tin hâm hẩm. Nhưng Chúa Jesus cho họ tình yêu và hy vọng: “Phàm những kẻ ta yêu thì ta quở trách, sửa phạt; vậy hãy có lòng sốt sắng, và ăn năn đi” (Relevation/Khải Huyền 3:19). Như đứa trẻ nhận lấy hậu quả vì hành động sai trái – kỷ luật không dễ chịu chút nào – nó rất đau đớn. Nhưng cùng với thời gian, nó sẽ sinh ra “bông trái công bình và bình an” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 12:11). Sự nhân từ của Đức Chúa Trời dẫn chúng ta đến sự ăn năn (Romans/Rô-ma 2:4), xoay bỏ tội lỗi và tự mãn, bước đến sự tha thứ của Ngài..

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Relevation/Khải Huyền 3:20). Chúa Jesus kêu gọi chúng ta nương tựa vào Ngài, từ bỏ sự tự mãn. Ngài muốn chúng ta ở trong sự hiện diện Ngài, mang lấy ách của Ngài là ách dịu dàng, khiêm nhường và đầy trọn sự yên nghỉ cho linh hồn chúng ta (Matthew/Ma-thi-ơ 11:28-30). Ngài muốn chúng ta được thỏa vui trong Ngài.

Suy nghĩ tự mãn rằng chúng ta chẳng cần gì, hâm hẩm chắc chắn đi trước sự sa ngã (Proverbs/Châm ngôn 16:18). Chúng ta không thể tự biến đổi một tấm lòng hâm hẩm. Nhưng Đấng Christ sẽ bước vào và vui mừng thay đổi chúng ta từ trong ra ngoài.

 

Hãy làm con nóng lên!

Cần “mở cánh cửa” khi Chúa Jesus nói với tấm lòng hâm hẩm của chúng ta, cáo trách chúng ta về sự tự mãn. Nhưng làm sao có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ngài?

Xưng tội và ăn năn, dành thời gian với Lời Ngài (Psalm/Thi-thiên 119:10), cầu nguyện hết lòng (Psalm/Thi-thiên 145:18-19) là kích thích cho ngọn lửa vô hồn. Khi chúng ta xưng ra sự thờ ơ và từ bỏ tội lỗi, chúng ta kinh nghiệm sự tươi mới, tình yêu thương, sự thương xót và ân điển của Đức Chúa Trời (Psalm/Thi-thiên 51). Kinh Thánh soi thấu tâm hồn, nhắc nhở chúng ta lẽ thật đời đời của Đức Chúa Trời. Sự cầu nguyện xoay chúng ta khỏi bản thân, hướng đến hy vọng, vui mừng trong Đấng Christ – Đấng mời gọi tội nhân, những người có lòng hâm hẩm và tự mãn đến với Ngài trong vinh quang đời đời.

Để giải cứu tình trạng thuộc linh hâm hẩm của mình, bạn có thể cầu nguyện bằng cả tấm lòng: “Lạy Cha, xin thương xót, xin làm con nóng lên! Cho dù phải trả giá thế nào, xin giải cứu tâm linh và đôi mắt lòng con (Psalm/Thi-thiên 3:18), để con được nhìn thấy Lẽ Thật, trân trọng điều giá trị, bỏ đi điều vô nghĩa. Phục hồi ngọn lửa của chúng con cho Ngài, Chúa ôi!”.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92