Dưỡng Linh

Bạn đang chịu đựng thử thách quá sức?

Oneway.vn – Bạn đang bị thử thách quá sức chịu đựng? Hãy đọc ngay Judges/Các Quan Xét chương 7. Bạn sẽ thấy Đức Chúa Trời hướng dẫn Gideon/Ghi-đê-ôn đánh bại hơn 100.000 quân chỉ với 300 người như thế nào.

Nhiệm vụ bất khả thi

Gideon đứng trên sườn núi, chăm chú nhìn xuống thung lũng trải dài hướng về phía bắc đồi Moreh, nơi có cả biển lều với hơn 100.000 quân Midian.

Sáng hôm đó, Đức Chúa Trời nhận thấy quân Israel với 32.000 người là quá đông. Nếu chiến thắng, Israel sẽ tự phụ như họ đã từng, nên Ngài muốn những ai sợ hãi được quay về nhà. 22.000 người lập tức ra về. Riêng Gideon chắc chắn giấu nỗi thấp thỏm trong lòng…

Lúc này, thấy quân Israel hãy còn đông, Chúa tiếp tục bảo Gideon đưa đoàn quân đang khát nước xuống suối. Và, Gideon đã ra một lệnh kỳ quặc nhất trong sự nghiệp quân sự ngắn ngủi của mình, ông lệnh cho Purah – người hầu cận: “Hãy quan sát tất cả quân binh, để riêng qua một bên những ai cúi xuống liếm nước như chó”, rồi ông tiếp tục lên đồi cầu nguyện.

Chỉ 300 người lấy tay vốc nước lên uống, còn phần lớn đều úp mặt xuống suối liếm nước trực tiếp “như chó”. Còn đúng 300 người, nhưng là 300 tinh binh được Chúa chọn. “Có vẻ như đó không phải quân đội, mà là những người giữ hành lý cho quân đội!” – Purah nghi ngờ.

Quân Midian đông gấp mười lần quân Gideon. Purah lắc đầu: “300 không thể nào đấu nổi 100.000”. Gideon hỏi: “Trước đây Moses cần bao nhiêu người để rẽ biển Đỏ, tiêu diệt đội quân Ai Cập?”. Purah đáp: “Không người nào”; “Joshua cần bao nhiêu quân để đánh sập thành Jericho?”; “Không ai cả”. “Moses cần bao nhiêu quân để nuôi sống hai triệu dân trong đồng hoang mỗi ngày trong suốt 40 năm?”; “Không ai cả”. Gideon kết luận: “Người hùng mạnh nhất là người đặt niềm tin nơi Đức Chúa Trời và vâng phục Ngài, dù cho đó là nhiệm vụ bất khả thi. Chúa đã hứa rằng quân Midian sẽ bị tiêu diệt, và Ngài đã chọn 300 người, hãy để Ngài hành động còn nhiệm vụ chúng ta là vâng phục. Chúa chỉ cần chúng ta giữ hành lý cho Ngài!”.

Đêm đó, trong lều trại nhỏ, Gideon sấp mình cầu nguyện cho 300 người sắp sửa ra trận. Bỗng nhiên Đức Chúa Trời phán: “Hãy chổi dậy, xuống tấn công trại quân Midian, vì Ta sẽ trao nó vào tay ngươi”. Gideon cùng Purah đi thị sát trại Midian lần cuối. Họ lặng lẽ trườn về phía sát tiền đồn quân Midian, bất chợt nghe 2 lính canh trò chuyện: “Tôi có một giấc mơ rất lạ”. “Cho tôi biết với” – người kia nói. “Tôi mơ thấy một bánh lúa mạch tròn lăn vào doanh trại chúng ta. Bánh ấy tông vào một cái lều khiến nó đổ nhào, lật ngửa”. Người kia hoảng hốt: “Tôi biết rồi. Bánh lúa mạch đó chính là Gideon, con trai Joash. Đức Chúa Trời đã trao chúng ta vào tay kẻ đó!”. Gideon và Purah nhìn nhau sửng sốt, lòng tràn đầy vui vẻ, tự tin.

Giao phó nỗi lo cho Chúa

Gideon và Purah quyết liệt tấn công Midian theo cách mà Đức Chúa Trời chỉ dẫn. Quân Midian bị bất ngờ, hoảng loạn quay sang chém giết lẫn nhau rồi tan tác. Về phía quân Gideon không ai thiệt mạng.

Đức Chúa Trời đã cho Gideon và đoàn quân của ông một thử thách quá sức để buộc họ phải nương dựa vào Ngài? Đúng thế. Khi chúng ta đối mặt với một hoàn cảnh bất khả thi hay một khổ nạn không thể giải quyết, bài học về Gideon và 300 quân sẽ thức tỉnh chúng ta. Vì bởi “Sự cứu rỗi (…) đến từ Đức Chúa Trời” (Psalms/Thi Thiên 37:39), và “Nếu Chúa bênh vực (…), thì ai có thể nghịch lại chúng ta?” (Romans/Rô-ma 8:31)… – những câu Kinh Thánh này dành cho bạn đó.

Đức Chúa Trời muốn chúng ta giao phó mọi lo lắng cho Ngài, và tin chắc vào sự bình an Ngài ban cho (Romans/Rô-ma 8:37), dù phải đối diện với bất cứ điều gì.

Chúa Jesus đã chiến thắng mọi tội lỗi trên thập giá, nên sự chiến thắng của Gideon là quá nhỏ bé. Và nếu Chúa “đã không tiếc chính con Ngài (…), lẽ nào Ngài không ban cho chúng ta mọi sự cùng với Con ấy sao?” (Romans/Rô-ma 8:32). Rõ ràng Đức Chúa Trời dù có đặt chúng ta trước những thử thách quá sức chịu đựng, nhưng là “để chúng ta không trông cậy vào mình nữa, nhưng cậy hoàn toàn vào Ðức Chúa Trời, Ðấng làm cho người chết sống lại” (II Corinthians/Cô-rinh-tô 1:9).

Nếu bạn đang đối mặt với kẻ thù hay nghịch cảnh, nên nhớ rằng Chúa sẽ giải cứu, khiến “mọi sự hiệp lại có ích” cho bạn thế nào (Romans/Rô-ma 8:28). Hãy vững lòng, Chúa chắc chắn sẽ ban cho bạn sự thỏa lòng, như kinh nghiệm “300 đánh bại 100.000” của Gideon!

CTV. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92