Bạn Đọc Viết

Bạn đã từng ơ thờ với câu chuyện Giáng sinh

Oneway.vn – Tôi từng thờ ơ trước câu chuyện giáng sinh. Bạn có lẽ cũng biết – những khung cảnh hoàn hảo từ mấy bức tượng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện ở những góc đường và ngay cả ở ngoài rất nhiều nhà thờ trong năm nay.

Nativity Wallpaper

Đầu tiên, bạn có thể liên tưởng đến nhân vật vô lý nào? Mary lúc nào cũng thấy có vẻ rất khoẻ khoắn mà thật ra lại là người mới sanh hem bé, còn mấy con vật nhìn rất vui ngay cả đang bị làm phiền vào lúc giữa đêm.

Thứ hai, tệ hơn nữa, là việc tầm thường hoá câu chuyện giáng sinh để dễ được thu hút hơn. Câu chuyện giáng sinh thường rất uỷ mị, rồi chúng ta nghĩ rằng: Ôi! Thiệt là xinh xắn. Tôi thích giáng sinh. Nhưng chẳng có gì sau đó để lại dấu ấn trong bạn. Chẳng có gì khiến bạn chần chừ. Chẳng có điều gì nói rằng: Giây phút nầy thay đổi mọi thứ. Đêm ấy, thiên đàng đến trên đất. Đó là đêm đầy vinh hiển, sợ sệt, đau đớn, oai nghi và đều xoáy vào hình ảnh Con Trời giáng sinh làm người, bắt đầu hơi thở đầu tiên, tiếng khóc đầu tiên, để cả đất biết rằng Ngài đã đến để cứu con người.

Chẳng có gì trong câu chuyện giáng sinh nói rằng: Nhìn kìa!

Đã có lúc tôi ngoảnh mặt với câu chuyện giáng sinh vì thấy không hợp lý và bình thường.

Nhưng không còn như thế nữa.

Tội lỗi, thờ ơ và kinh sợ

Tôi đã thay đổi cách nhìn của mình vì văn hoá của chúng ta đã thay đổi. Là xã hội đang dần thế tục hoá, tôi thấy cái gì cũng làm cho lễ Giáng Sinh chỉ còn là dấu ấn lịch sử mà Chúa Giê-xu đã ra đời, đó là thời điểm kết nối quan trọng. Những cách bày trí tuy nhỏ lại là cơ hội cho sự gắn kết và những cuộc đối thoại giữa mọi người trong cộng đồng đang rất vui với ông già Santa và những ai yêu thích thông điệp giáng sinh làm người của Chúa Giê-xu.

Thật thế đấy, tôi luôn thấy tò mò mỗi khi ai đó cảm thấy mặc cảm trước câu chuyện giáng sinh. Thật khó tưởng tượng khi ai đó cảm thấy mặc cảm vì những nhân vật nhỏ minh hoạ cho câu chuyện giáng sinh. Tại sao người ta lại thấy buồn? Có lẽ là vì họ nhận ra cảnh tượng quen thuộc đang nói lên một điều gì đó thách thức và lại rất cá nhân: “Điều nầy đã xảy ra, đó là lịch sử, có một Giê-xu, và bạn phải đối diện với Ngài bằng cách nầy hay cách kia”. Người nào cảm thấy khó chịu trước những vật bày trí giáng sinh là đối tượng mà tôi muốn nói chuyện.

Thật ra, người nào thường bỏ lỡ câu chuyện giáng sinh có thể là Cơ Đốc nhân. Rất dễ bỏ qua thật nhanh kinh nghiệm Giáng sinh—tiếng nhạc dưới phố, buổi nhóm ở nhà thờ, những món quà ở nhà—rồi nhiều cảm nghĩ đọng lại nhưng không có sự thờ phượng thật trong tấm lòng. Rất dễ để cất lên tiếng hát cùng bài thánh ca “Once in Royal David’s City”—

Ngài đã từ trời đến với thế gian, là Đức Chúa Trời và Chúa của muôn loài— rồi không cảm thấy kinh sợ hay mặc cảm gì cả, mà chỉ đơn giản là không cảm thấy gì.

Điều tôi đang nói đó là không chỉ người chưa tin Chúa mới tầm thường hoá ngày lễ Giáng sinh. Ngay cả chúng ta cũng vậy. Những lời tuyên bố mà Kinh Thánh nói về ngày Giáng sinh đầu tiên hoặc là thực tế lắm hoặc là ảo tưởng mà thôi, cho nên người ta hoặc là thấy kinh sợ hoặc là có những mặc cảm tội lỗi. Nhưng thường thì người tin Chúa đang đuổi theo kinh nghiệm ban đầu trong ngày lễ Giáng sinh bằng khung cảnh bày trí hơn là những gì được ghi chép lại trong Kinh Thánh.

Có lẽ người nào ở ngoài nhà thờ đều cảm thấy bị đe doạ trước khung cảnh giáng sinh vì họ hiểu được ý nghĩa của ngày Giáng sinh hơn mấy ai đi nhà thờ lại hiểu rất ít về điều đó.

Dừng lại – Suy gẫm – Trao đổi.

Cho nên, khi bạn thấy một khung cảnh giáng sinh nào, hãy dừng lại. Suy nghĩ. Đó là chuyện có thật. Đức Chúa Trời đã sai Con của Ngài. Ngài đã đến. Tất nhiên, câu chuyện không giống chính xác như vậy, nhưng đã xảy ra.

Cũng đừng quên trao đổi về câu chuyện. Làm thế nào nói rằng văn hoá của chúng ta không quan tâm đến lễ Giáng sinh giống như trước đây nếu chúng ta quá bận rộn với những cuộc đối thoại về việc thay đổi hoàn toàn cách tổ chức ngày lễ?

Đây là lý do vì sao tôi không bỏ lỡ câu chuyện giáng sinh. Tôi cần cây cầu kết nối phúc âm và văn hoá. Những bức tượng nhỏ có thể rất được việc để nhắc nhở người khác rằng có một Đức Chúa Trời là Đấng yêu thương thế gian đầy tan vỡ đến nỗi đã ban Con của Ngài đến với thế gian. Đối với những người hàng xóm không mấy quen thuộc với câu chuyện cứu rỗi trong Kinh Thánh, thì Giáng sinh là thời điểm duy nhất để họ nghĩ về tin lành của Chúa Giê-xu.

Giáng sinh nầy, hãy nghĩ về khung cảnh đầy ân điển của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta. Hãy hỏi những người bạn chưa tin Chúa hoặc là ai đó sẽ làm gì vào ngày lễ giáng sinh. Hãy hỏi họ nghĩ gì về em bé, rồi nói cho họ biết Ngài là ai đối với bạn. Hãy bắt lấy cơ hội để nối kết giây phút trọng tâm của lịch sử với ngày hôm nay.

Vậy thì, nếu một câu chuyện giáng sinh giúp bạn chia sẻ phúc âm với người khác trong ngày lễ Giáng sinh, hay nhắc cho chính bạn nhớ về câu chuyện ấy, thì hãy ngợi khen Chúa. Ngay cả, nếu là Ma-ry thì nên làm sao để có vẻ mệt mỏi thì đúng hơn.

CTV Thiên Ân

Theo thegospelcoaliation.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92