Dưỡng Linh

Bạn có thật sự thờ phượng Chúa nếu không hát?

Oneway.vn – Mới được chẩn đoán bị rối loạn dây thanh quản, tôi đã phải đấu tranh để được hát trong Hội Thánh. Đôi khi tôi chỉ phát những ca từ ra khỏi miệng, nhưng tôi vui. “Thờ phượng Chúa có nhất thiết phải hát không?” – nhiều người hỏi, và dưới đây là câu trả lời của tôi.

* Sao phải hát khi tôi không thích?

Tại sao không chỉ cầu nguyện và giảng lời Chúa trong giờ thờ phượng? Sao không chỉ nghe ban hát lễ hát thôi? Hội chúng có thực sự cần phải hát không?

Chắc rằng chúng ta có thể thờ phượng Chúa trong sự cầu nguyện, học Kinh Thánh, trong những hành động yêu thương, phục vụ Chúa… Tuy nhiên, không ít người không thể nói được cho suông sẻ, huống hồ hát, nhưng họ vẫn có thể thờ phượng Chúa.

Tôi đọc trong Kinh Thánh thấy rất nhiều sách, nhiều nơi viết về chủ đề ca hát ngợi khen, thờ phượng Chúa. Hẳn là Cha Thiên thượng rất vui khi được nghe những bài hát thờ phượng từ chúng ta. Ngài thích cái cách chúng ta vui mừng, ca hát.

Thật vậy, trong Psalm/Thi Thiên 96:1-3, và đoạn 47:6, chúng ta tìm thấy từ “hát” đến… 7 lần. Và còn hàng trăm ghi chép nữa về việc ca hát trong Kinh Thánh. Một bài hát thờ phượng luôn “hợp lý”. (Psalm/Thi Thiên 147:1 – bản dịch mới).

Và chúng ta không chỉ hát, đó còn là vâng lời. Con cái Chúa được “lệnh” phải hát khi gặp gỡ nhau (Ephesians/Ê-phê-sô 5:19; Colossians/Cô-lô-se 3:16). Một phát hiện khác cho biết trong Kinh Thánh có khoảng 50 câu mệnh lệnh trực tiếp nói về việc ca hát của con cái Chúa.

Chúa cũng đã cho chúng ta những ví dụ về việc ca hát chúc tụng Ba Ngôi. Chúa Cha tôn cao dân Ngài bằng “tiếng hát lớn” (Zephaniah/Sô-phô-ni 3:17); Chúa Jesus đã hát với các môn đệ Ngài: Sau khi hát thánh ca, Chúa Jesus và các môn đệ đi lên núi Olive” (Matthew/Ma-thi-ơ 26:30), và bông trái, hay ảnh hưởng của sự đầy dẫy Đức Thánh Linh chính là các kiểu ca hát khác nhau (Ephesians/Ê-phê-sô 5: 18b-19).

Chúa đã cho chúng ta có những bài Thánh Ca, các bài hát của dân Israel cũng góp cho chúng ta những ví dụ sinh động về ca hát. Và có lẽ Chúa biết một số người không thể hát nổi một câu, một giai điệu nào, nên Ngài cũng đã nhấn mạnh hãy hát “với tất cả tấm lòng con” (Ephesians/Ê-phê-sô 5:19) – hát bằng tấm lòng, không cần hay hay dở, và tất nhiên, hát gì mới quan trọng.

* Tuyên xưng niềm tin

Colossians/Côlôse 3:16 mời chúng ta đáp lại lời Chúa, tập trung vào lẽ thật Phúc Âm chứ không đơn giản là cao trào cảm xúc.

Chúng ta có thể thấy vẻ đẹp của Phúc Âm trong các bài thánh ca của anh em nhà Wesley, và gần hơn hết là các bài hát hiện đại của Gettys. Các bài hát hòa vào bài giảng, giúp chúng ta tuyên xưng niềm tin chung…

Mục sư của tôi nhiều năm trước đã hỏi dàn hợp xướng: “Hội Thánh chúng ta biết được bao nhiêu về Chúa và lời của Ngài qua các bài hát?”. Giáo sư Thần học Gordon D. Fee cũng đã đúc kết: “Hãy cho tôi nghe những bài hát tôn vinh trong một Hội Thánh, tôi sẽ cho bạn biết về thần học của họ”.

Hát về chân lý của Kinh Thánh, thay vì những kinh nghiệm cá nhân giúp chúng ta không “hát dối”, giống như khi miệng hát: “Xin dâng hết thảy cho Jesus tôi nguyện quỳ gối khiêm nhu trước Ngài“, trong khi bản thân chúng ta chẳng có ý định “dâng hết” hay “khiêm nhu” gì cả.

Tất cả mọi việc chúng ta làm đều vì sự vinh hiển của Chúa mà làm, bao gồm cả việc ca hát (Ephesians/Ê-phê-sô 5:19, Colossians/Cô-lô-se 3:17). Tất cả đều quan trọng: âm nhạc, bài hát và cách hát.

Một góp ý gần đây cho một số Hội Thánh: “Người ta hát ít thậm chí không còn hát trong giờ thờ phượng nữa”. Điều này thật đáng buồn, kể từ sau việc cải cách thờ phượng của một số Hội Thánh.

Ngày nay, nhiều người muốn mình chỉ là khán giả với rất nhiều lý do: không quen với các bài hát mới, âm nhạc quá lớn, những bài hát quá cao hoặc quá thấp không phù hợp để hát chung… Có rất nhiều thái độ về âm nhạc trong Hội Thánh. Một số người cho rằng “Ca từ cần phù hợp với giai điệu”, và họ không muốn hát, không tham gia vào việc thờ phượng trừ khi nghe được giai điệu yêu thích.

Cần có sự trợ giúp của Chúa để có thể đặt ca từ và giai điệu lại gần nhau, ăn nhau. Giai điệu phải nâng cao và hỗ trợ cho ca từ. Chúng ta cũng không nên coi việc hát đơn giản là để “khởi động” giờ thờ phượng; mà cần coi nó chính là một phần không thể thiếu.

* Hát để biết “ta là con Chúa”

Ca hát rất quan trọng, vì nó có thể giúp ta nhớ lại những ơn phước và lời dạy dỗ của Chúa. Trong Deuteronomy/Phục truyền Luật lệ ký 31:21, Đức Chúa Trời bảo Moses (Môi-se) hãy chỉ cho dân chúng một bài hát để nhắc nhở họ là ai và họ thuộc về ai.

Các nhà khoa học cho biết bộ não của chúng ta được cài đặt để ghi nhớ và phân loại nhiều thể loại âm nhạc. Chúng ta nhớ rất nhanh những tiếng lóng, các vần thơ… cũng vậy, những ca khúc hay trong Hội Thánh giúp liên kết hoặc dẫn tới lẽ thật từ tâm trí chúng ta. Chúng ta sẽ ghi nhớ mãi những bài hát này khi được nghe đi nghe lại trong các giờ thờ phượng.

Và, những bài hát sáng tác cho Hội Thánh nên được viết một cách tốt nhất. Nó nên dễ đi vào lòng người và cả dễ hát. Không có gì sai với việc kết hợp các giai điệu truyền thống với giai điệu mới… nhưng điều quan trọng nhất là nó phải tôn vinh Chúa.

Ca hát rất quan trọng trong việc thờ phượng, nó giúp chúng ta hòa lòng vào Thánh Kinh và các bài giảng một cách giàu xúc cảm. Jonathan Edwards đã diễn tả: “Âm nhạc giúp kích thích và biểu lộ cảm xúc, hướng tâm trí và linh hồn con người đến với Chúa và chân lý Ngài”.

Âm nhạc còn có thể giúp con người bày tỏ sự tôn kính, ăn năn, đau buồn… Nó an ủi chúng ta như tinh thần của Saul được an ủi bằng đàn harp của David (Đa-vít) (I Samuel/I Sa-mu-ên 16:23). Đó là đường dẫn đến sự ngợi khen, vui mừng (Psalms/Thi Thiên 9: 2, James/Giacơ 5: 13b), nó có thể tuôn ra từ lòng biết ơn (Colossians/Côlôse 3:16). Âm nhạc giúp chúng ta mạnh lên trong thử thách (Psalms/Thi Thiên 59:16, 63: 7, Acts of Apostles/Công-vụ 16:25).

Và âm nhạc là phương tiện mạnh mẽ cho ​​đức tin chúng ta. Keith Getty chia sẻ: “Cách chúng ta hát và hát nồng nhiệt thế nào tự bản thân nó đã ‘tố’ chúng ta với những người nhìn vào. Chúng ta đang chứng thực niềm vui của người được Chúa cứu, hay đang bày tỏ sự hờ hững của một khán giả”.

* Ca hát là hiệp nhất

Cơ đốc nhân cần mạnh dạn hát “bài hát mới” của người tin Chúa, bài ca của người được cứu chuộc (Psalms/Thi Thiên 40: 3, Revelation/Khải Huyền 5: 9).

Thật vậy, hát vang trong Hội Thánh sẽ có tác động rất lớn giúp những người chưa tin biết thêm về Chúa và “công việc kỳ diệu” của Ngài (Thi Thiên 105: 1-2), nó còn giúp chúng ta “xây dựng thân thể của Đấng Christ”. Cũng vậy, chúng ta sẽ được vững vàng khi chúng ta nghe mọi người tuyên xưng đức tin với nhau, và ca hát cũng là sự hiệp nhất vì mục đích tốt đẹp.

Nó không phải chỉ là giải trí hay phong cách, mà mục đích chính là sự hiệp nhất các tín hữu thông qua các bài hát. Sau cùng, Chúa Jesus, Đấng Cứu Thế phải là trung tâm của bài hát và việc hát. Bởi vì Ngài là cốt lõi của sự thờ phượng, là lý do chúng ta ngợi khen.

Bob Kauflin, chủ tịch Sovereign Grace Music khẳng định: “Không có bài hát nào của con người chạm tới được tai của Đức Chúa Trời ngoài bài ca ngợi Đấng Cứu Chuộc chúng ta”.

Tác giả: Dawn Wilson; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92