Góc nhìn Việt Nam

Bạn có ghét ‘bạn vàng’?

Oneway.vn – Bao nhiêu tin tức về ‘người anh em’, người hàng xóm, láng giềng, người ‘bạn vàng’ (Trung Quốc – TQ) là bấy nhiêu phẫn nộ. Càng ngày càng khó nhìn thấy điều gì thực sự tốt đẹp ra từ đất nước này. Mà cho dù có cũng không đủ cứu vãn những hình ảnh xấu xí tràn ngập, như cuộc đàn áp, bắt bớ Cơ đốc giáo, Cơ đốc nhân, đốt thánh giá, đốt Kinh Thánh, đóng cửa nhà thờ, buộc các tín hữu phải ký tên vào bảng hứa bội đạo… trên đất nước này tuần qua.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: cdn.gospelherald.com

Tôi không biết nên gọi đó là ‘định kiến’ hay không, vì bất cứ thứ gì không tốt hay tiêu cực, bà con mình lập tức gắn mác “TQ”. Máy móc hư hỏng – “Xời… ba cái đồ TQ”. Rau củ để mãi vẫn tươi nhưng ruột thì thối rữa – “Ôi… ba cái đồ TQ”. Hành vi không đẹp nơi công cộng, nhất là trong du lịch – “Lại ba cái ‘thằng’ TQ”… Cộng thêm thông tin tràn lan về những tiêu cực trong chính phủ nước họ cũng ảnh hưởng đến mình, bà con càng chán ghét TQ, nhẹ thì chửi bới, nặng thì tẩy chay…

Tôi không bênh vực hay bào chữa cho TQ, nhưng thực sự đất nước và con người TQ không có lỗi. Vậy trách nhiệm do ai? Trút giận lên ai?

Trước hết, điều ác ra từ TQ nhưng rõ ràng rất nhiều cảm xúc phẫn nộ, tức giận… khởi nguồn từ chính chúng ta. Vậy, nên chăng thay vì tìm cách thỏa mãn cơn giận, hãy điều chỉnh chính tấm lòng, tâm trí, suy nghĩ mình. Điều này không có nghĩa bạn không được căm ghét hay thờ ơ, im lặng trước những bất công. Nhưng hãy ghét điều ác mà đừng ghét con người hay đất nước họ.

Đừng vì xót xa trước cảnh những người vô tội bị đàn áp, bức hại mà nguyền rủa những người gây tội ác. “Chúng ta dùng cái lưỡi để ca ngợi Chúa là Cha chúng ta, nhưng cũng dùng chính cái lưỡi ấy để chửi rủa người khác, là người được Thượng Đế tạo dựng theo hình ảnh Ngài. Vừa khen ngợi, vừa chửi rủa, cả hai đều phát xuất từ một môi miệng sao? Thưa anh chị em, không nên làm như vậy” (Gia-cơ 3:9,10 – BPT). Kẻ ác cũng là tạo vật của Thượng Đế. Họ là những người cần sự chữa lành từ nhân cách đến tâm hồn hơn ai hết.

Bạn “lo sợ” rằng những kẻ ác kia sẽ gặp thuận lợi và ngày càng nhẫn tâm hơn? Bạn muốn dập tắt chúng bằng những lời nguyền rủa, cay đắng. Bạn ngày đêm trông chờ, cầu nguyện, tìm cách để họ sớm bị trừng phạt. Nếu được chứng kiến cảnh họ gặp tai ương, bạn càng hả hê? Lời Chúa dạy: “Anh chị em thân yêu, đừng tự báo thù ai, nhưng hãy nhường chỗ cho cơn thịnh nộ của Chúa, vì Kinh Thánh đã chép: ‘Sự báo trả thuộc về Ta; Ta sẽ báo ứng! Chúa phán vậy’. Đừng để điều ác thắng mình nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác” (Rô-ma 12:19,21). Chúa chưa bao giờ dạy con cái Ngài lấy điều ác đáp trả điều ác.

Bạn có đang quay cuồng trong bão tố?
Ưu tiên gì cho năm học mới?
Họ không khóc chỉ vì thua cuộc!

Thật đáng sợ biết bao khi con cái Chúa thốt ra những lời cay nghiệt và nài xin, mong chờ Cha mình trừng phạt người khác thật “thích đáng”, rằng: “Mấy người này trước sau gì cũng gặp quả báo. Xin Chúa đừng tha cho họ”. Họ quên rằng Đức Chúa Trời công bình, đầy tình yêu thương và lòng thương xót, có quyền năng trên mọi việc và… không phải thần đèn! Ngài không có trách nhiệm làm vừa ý con người. Thượng Đế không cần con người phán xét, quyết định giùm. Chúa có kế hoạch cứu rỗi, không phải kế hoạch trả đũa. “Hãy chúc phước cho kẻ bắt bớ anh chị em, hãy chúc phước, đừng nguyền rủa” (Rô-ma 12:14 – BPT). Chúc phước và sống bằng tình yêu thương là điều Chúa muốn chúng ta làm dù đó là người chèn ép, đàn áp mình. Nếu không thể nói điều tốt đẹp, cũng đừng đưa ra lời cay đắng.

Trước và trong khi giận dữ, có bao giờ bạn nghĩ: Chúa có vui lòng khi tôi nói ra những lời đó? Chúa có muốn tôi bày tỏ phẫn nộ theo cách này? Liệu trước mặt Chúa – Đấng Thánh khiết đầy uy quyền, tôi còn có thể thốt ra những điều tương tự? Bạn đã từng thử trò chuyện, bày tỏ hết với Chúa những căm phẫn, oán giận thay vì tìm một người khác để kể, để bàn tán chưa?

No mất ngon, giận mất khôn. Dù vì lý do gì đi nữa, đừng để cơn giận lấn át sự khôn ngoan. Thế giới đã quá nhiều những điều xấu xa, đen tối. Tội lỗi tràn ngập mọi nơi. Thay vì trông đợi “quả báo nhãn tiền” hay thêm một kết cuộc tàn nhẫn, hãy cầu mong những điều tốt đẹp được nhân rộng, cầu xin sức mạnh đức tin và ý chí cho người bị bức hại và cầu nguyện để chính những kẻ làm ác kia nhận sự cứu rỗi, đầu phục Đức Chúa Trời quyền năng.

 

Linh Ân

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92