Dưỡng Linh

Bạn có đọc Kinh Thánh như người vô tín?

Oneway.vn – “Theo tôi, lời cầu nguyện căn bản nhất mà chúng ta cần là: xin Chúa cho chúng ta khao khát đọc Kinh Thánh và soi sáng, mở lòng, mở trí, để chúng ta có thể hiểu lời Ngài” (John Piper)

Đó cũng chính là điều sứ đồ Peter/Phi-e-rơ đã nói: “hãy ham thích sữa thiêng liêng của đạo như trẻ con mới đẻ vậy” (I Peter/I Phi-e-rơ 2:2). Tương tự, sách Psalm/Thi-thiên 1:2 nói: người công chính thích thú nghiền ngẫm luật pháp Chúa.

Tại sao chúng ta không làm vậy, trong khi lời Đức Chúa Trời “quý hơn vàng, thật báu hơn vàng ròng; Lại ngọt hơn mật, hơn nước ngọt của tàng ong” (Psalm/Thi-thiên 19:10). Bởi vì tấm lòng chúng ta luôn có xu hướng nguội lạnh, cứng cỏi và mù lòa. Chúng ta đã đọc Kinh Thánh như thế nào đến nỗi không thấy những điều kỳ diệu. Chúng ta nhìn chằm chằm vào những điều vinh quang nhất mà không thấy nó vinh quang; chúng ta thấy điều kỳ diệu mà không hề ngạc nhiên. Chúng ta đặt tình yêu ngọt ngào của Đức Chúa Trời trên cái lưỡi của linh hồn mình mà không cảm nhận được vị ngọt. Chúng ta nhìn thấy tình yêu không thể diễn tả của Chúa mà không cảm nhận được; chúng ta nhìn năng quyền vĩ đại Chúa mà không sợ hãi? Chúng ta thấy sự khôn ngoan vô hạn mà không ngưỡng mộ; thấy cơn thịnh nộ thánh mà không run rẩy?… Có nghĩa chúng ta “đang nhìn mà không thấy” (Mathew/Ma-thi-ơ 13:13). Đó là lý do tại sao chúng ta cần tiếp tục dệt sợi chỉ của lời cầu nguyện, nương cậy nơi Đức Chúa Trời khi đọc Kinh Thánh: “Cho tôi thấy vinh quang của Chúa” (Exodus/Xuất Ê-díp-tô-ký 33:18).

Đó cũng là lý do căn bản mà chúng ta cần cầu nguyện cho việc đọc Kinh Thánh. Chúng ta trôi dạt khỏi mong muốn đó. Chúng ta có được bao nhiêu lần cầu nguyện thế này: “Xin hãy khiến lòng tôi hướng về chứng cớ Chúa!” (Psalm/Thi Thiên 119:36)?

Đừng giống kẻ vô thần

Qua nhiều năm trong chức vụ Mục sư, nhiều người phàn nàn với tôi rằng họ không có động lực đọc Kinh Thánh. Họ có ý thức trách nhiệm nhưng lòng mong muốn không có. Khi tôi yêu cầu họ miêu tả những việc đang làm, họ nhìn tôi như thể tôi hiểu sai vấn đề. Bạn có thể làm gì khi vắng mặt lòng mong muốn? “Đó không phải vấn đề việc làm, mà là vấn đề cảm giác” – họ phản đối. Với câu trả lời này, họ không chỉ mất lòng khao khát lời Chúa, mà mất luôn khả năng nhìn thấy sức mạnh của Đức Chúa Trời, Đấng ban lòng mong muốn, khao khát đó. Họ đang hành động như người vô thần: chấp nhận một loại thuyết định mệnh, bỏ qua những gì mà tác giả Thi-thiên – vua David – đã cầu nguyện.

Rõ ràng, tác giả Thi-thiên cũng cảm nhận xu hướng khủng khiếp này, khiến con người trôi dạt khỏi lời Đức Chúa Trời. Rõ ràng ông biết sự nguội lạnh do lòng ham muốn và xu hướng của lòng người nghiêng nhiều hơn về những thứ khác – đặc biệt về tiền bạc. Và ông kêu lên: “Xin hãy khiến lòng tôi hướng về chứng cớ Chúa, chớ
đừng hướng về sự tham lam”.
Ông cầu xin Đức Chúa Trời ban cho lòng khao khát lời Ngài. Ông biết rằng cuối cùng Đức Chúa Trời tể trị cả trên những ham muốn của trái tim. Vì vậy ông kêu gọi Chúa vì không thể làm bằng ý muốn riêng mình. Đây là câu trả lời cho thuyết định mệnh, cho những hành động như kẻ vô thần, như thể không có Đức Chúa Trời làm chủ tấm lòng, như thể Ngài không thể khôi phục những gì đã mất.

 

Đấu tranh vì chính chúng ta

Tôi không thể nhấn mạnh đủ về việc linh hồn chúng ta nên đồng khóc với Chúa mỗi ngày thế nào, để Ngài có thể duy trì, thức tỉnh lòng khao khát của chúng ta trong việc đọc lời Ngài. Quá nhiều người trong chúng ta bị động về thuộc linh của chính mình. Như những người theo thuyết định mệnh, chúng ta nghĩ mình không thể làm gì nổi. “Ồ, hôm nay tôi không hứng thú. Có lẽ mai tôi sẽ hứng thú đọc. Để xem”. Và chúng ta để thời gian trôi qua…

Đó không phải cách mà tác giả Thi-thiên đã nghĩ hoặc làm. Đó cũng không phải cách mà các thánh tử đạo tuyệt vời của lịch sử Hội Thánh đã làm. Cuộc sống là một cuộc chiến. Và trận chiến chính là đấu tranh cho các mức độ của lòng ham muốn, không phải những việc làm hay hành vi. Khi Paul/Phao-lô nói: “Hãy làm chết các cơ thể anh em ở nơi hạ giới”, ông bao gồm cả những điều này trong danh sách đó: “ham muốn xấu xa, tham lam, tình dục” (Colossians/Cô-lô-se 3:5).

Đó là những thứ phá vỡ lòng khao khát lời Chúa. Chúa Jesus nói gì về những khao khát của chúng ta ở thế gian? “sự lo lắng về đời này, sự mê đắm về giàu sang, và các sự tham muốn khác thấu vào lòng họ, làm cho nghẹt ngòi đạo, và trở nên không trái”. (Mark/Mác 4:19). Paul/Phao-lô nói với chúng ta giết những “khao khát cho những thứ khác” trước khi nó giết chúng ta! Ông không khích lệ chúng ta bị động hay đổ thừa định mệnh. Ông khích lệ chúng ta chiến đấu cho đời sống chính chúng ta. Chiến đấu cho lòng khao khát lời Chúa.

Và đòn quyết định tiên quyết mà chúng ta có thể tấn công chống lại “ham muốn những điều khác” làm cho “nghẹt ngòi đạo“, lấy đi mong muốn của chúng ta về lời Đức Chúa Trời, đó là kêu khóc hằng ngày với Chúa để Ngài “hướng” tấm lòng chúng ta đến với Lời Ngài, không ích kỷ lần nữa. Đừng đợi đến khi bạn mất đi ham muốn. Nếu mong muốn hiện diện, hãy tạ ơn và kêu cầu Ngài bảo vệ và tăng cường nó. Nếu bạn cảm thấy đang nguội lạnh, hãy cầu xin Ngài nung đốt nó.

Và nếu nó biến mất, bạn không cảm thấy bất kỳ mong muốn nào để cầu nguyện, hãy làm những gì bạn có thể: ăn năn, xin lỗi Chúa vì mong muốn Lời Ngài đã chết trong bạn. Nói với Ngài cảm giác của bạn. Thực ra Ngài đã biết rồi. Nhưng hãy hỏi Ngài, khi trong bạn vẫn còn “hạt giống chẳng hay hư nát” (I Peter/I Phi-e-rơ 1:23)  – hãy kêu cầu Ngài cung cấp cho bạn mong muốn, khao khát đó, dù ngay bây giờ bạn thậm chí không tập trung nổi để cầu xin – vì Ngài là Đấng hay thương xót.

Chúa Jesus đã chết chính vì những ham muốn của bạn

Lý do chúng ta có thể cầu nguyện như vậy, mong đợi lòng thương xót và sự tự tin, đó là mong muốn Lời Chúa, là điều Chúa Jesus đã chết để trả giá. Ngài đã chết cho bạn để lời cầu nguyện này được trả lời. Trong bữa tiệc thánh, Ngài đã giải thích: “Chén nầy được đổ ra cho các ngươi là giao ước mới trong huyết ta” (Luke/Luca 22:20). Bằng việc đổ huyết chính mình, Chúa Jesus đã đạt được giao ước mới cho dân Ngài, bảo đảm sự tha tội cho những ai tin cậy Ngài (Acts/Công-vụ 10:43).

Trên cơ sở tha thứ, những ơn phước khác của giao ước mới chảy xuống cho con dân Chúa. Và những phước lành này liên quan chủ yếu đến sự thay đổi của những ham muốn trong chúng ta – đặc biệt là ước muốn của chúng ta đối với Đức Chúa Trời và Lời Ngài: Nầy là giao ước mà ta sẽ lập với nhà Y-sơ-ra-ên sau những ngày đó. Ta sẽ đặt luật pháp ta trong bụng chúng nó và chép vào lòng. Ta sẽ làm Đức Chúa Trời chúng nó, chúng nó sẽ làm dân ta” (Jeremiah/Giê-rê-mi 31:33; Deuteronomy/Phục-truyền 30:6, Ezekiel/Ê-xê-chi-ên 11:19-20; 36: 26-27).

Chúa Jesus đã chết để những lời cầu nguyện của chúng ta về tình yêu thương đối với Ngài và Lời Ngài được trả lời một cách đầy lòng thương xót. Chúng ta không yêu cầu Ngài đặt những ham muốn về Lời Ngài trên chúng ta. Chúng ta đang cầu xin Ngài trên cơ sở huyết Chúa Jesus và sự công bình Ngài. Chúng ta không tranh cãi với Chúa rằng Ngài nợ chúng ta bất cứ điều gì. Không hề. Mọi thứ chúng ta nhận được là ân huệ miễn phí.

Khi chúng ta cầu nguyện: “Xin hãy khiến lòng tôi hướng về chứng cớ Chúa” (Psalm/Thi-thiên 119:36), chúng ta thừa nhận mình không xứng đáng – một tấm lòng nguội lạnh là tội lỗi vô hạn. Chúng ta đang thú nhận sự bất lực và tội lỗi. Chúng ta đang nhìn vào điểm khiến chúng ta đến với Đấng Christ.

Lời cầu xin của chúng ta là: Lạy Chúa! Vì chính Con yêu dấu của Ngài! Vì huyết quý báu của Ngài (I Peter/I Phi-e-rơ 1:19), xin lắng nghe tiếng kêu cầu của con, và phục hồi trên con niềm vui của sự cứu rỗi (Psalm/Thi-thiên 51:12), sự vui mừng mà con đã có trong Lời Ngài (Psalm/Thi-thiên 1: 2). Xin phục hồi trong con tình yêu trọn vẹn với Ngài (Deuteronomy/Phục-truyền 30:6). Xin cho con nói lại lần nữa với cả tấm lòng rằng: “Ôi, con yêu mến luật pháp Chúa biết bao!” (Psalm/Thi-thiên 119:97).

 

Tác giả: John Piper (Mục sư, nhà sáng lập và giáo sư trang DesirinGod.org)

Diệu Trang dịch

(Nguồn: desirinGod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92