Giáo Dục Góc nhìn Việt Nam

“Bạn có đau không khi ai đó tự tử?”

Oneway.vn – Tự tử là vấn nạn trong giới trẻ Việt Nam hiện nay. Một thống kê từ Bộ Y tế (4/2018) cho hay: “Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau tai nạn giao thông và đuối nước ở ta”. Mỗi năm có tới hàng triệu thanh thiếu niên tự kết liễu đời mình – phần lớn là sinh viên học sinh – do áp lực học hành, thi cử và nhiều nguyên do khác.

Cùng chuyên đề:

– Bài 1: Giới trẻ tự tử và trách nhiệm của Cơ đốc nhân

– Bài 2: Bạn sẽ làm gì khi biết một người có ý định tự tử?

 

Mục sư – Tiến sĩ Võ Xuân Loan.

 

Oneway Media xin trân trọng giới thiệu ý kiến của Mục sư – Tiến sĩ Võ Xuân Loan về vấn nạn này.

* Oneway Media: Là tiến sĩ Tâm lý học, Mục sư nghĩ gì về vấn nạn tự tử? Theo Mục sư, lý do nào thường khiến người ta tự tử?

– Mục sư Võ Xuân Loan: Trên phương diện tâm lý học, một ai đó muốn tự tử vì họ gặp bế tắc, không còn hy vọng trong cuộc sống. Với họ, mọi cánh cửa đều bị đóng chặt. Con người sống luôn hướng đến một mục đích nào đó, nhưng khi mục đích không còn, thì người ta không thiết sống nữa, chẳng hạn thi rớt, yêu và không được yêu…

Tóm lại, có 2 lý do khiến người ta tìm đến cái chết: Thứ nhất, đau khổ và cố chạy trốn đau khổ, trải qua các sang chấn tâm lý để không còn nhận thức được trạng thái đau khổ; hoặc chủ động tìm đến cái chết để giải quyết nỗi đau. Thứ hai, tự tử để trả thù. Trả thù người đã gây ra nỗi đau cho mình. Nhưng thực chất, hành động đó sẽ làm cho đau chồng thêm đau.

 

* Vậy theo Mục sư, đâu là trách nhiệm của Cơ đốc nhân trước vấn nạn này?

– Việc đầu tiên, theo tôi Cơ đốc cần quan tâm, quỳ gối cầu nguyện cho các vấn nạn xã hội hiện nay như: tự tử, ly hôn, tai nạn giao thông, bạo hành học đường… chứ không chỉ cầu nguyện cho xây dựng nhà thờ, cho ban ngành, cho trại hè… là những việc chỉ gói gọn trong 4 bức tường nhà thờ.

– Thứ hai, cần có hành động thiết thực, như thành lập “đội giải cứu người tự tử”, tương tự các đội giải cứu bào thai, đội giải cứu người nghiện… đang hoạt động để giúp đỡ những người có ý định tự tử. Có thể cung cấp đường dây nóng để ai có ý định tử tự thì gọi đến để được tư vấn… Phải có nhiều những việc làm cụ thể như thế để hoàn thành ‘Sứ mệnh yêu thương’ mà Đức Chúa Trời đặt để trong chúng ta.

– Thứ ba, cần quan tâm đến giáo dục Cơ đốc. Hiện không có bất kỳ trường học hay chương trình giáo dục nào dạy về Cõi đời sau, về Lai thế học ngoài môi trường Cơ đốc. Vì thế, Cơ đốc nhân cần quan tâm việc đẩy mạnh Giáo dục Cơ đốc ra ngoài, để nhiều người biết về Cõi đời sau, để họ cảm thấy kinh hãi sự chết, để họ chùn chân lại, chứ không phải như đa số đang chấp nhận: chết là hết. Vì tư tưởng ‘chết là hết’ nên nhiều người không sợ chết.

 

* Mục sư nghĩ gì khi những người bế tắc, tuyệt vọng thường tìm đến chùa để mong sự cứu giúp, thay vì các nhà thờ?

– Đó là do Phật giáo đã ăn sâu vào trong máu thịt, tiềm thức của người Việt, kể cả văn hóa, văn học… cũng thấm nhuần tư tưởng Phật giáo. Hơn nữa theo tôi, có lẽ do “cửa chùa thì luôn mở, còn cửa nhà thờ chỉ mở đúng giờ”.

 

* Vậy giải pháp nào để có thể đảo ngược tình thế, thưa bà?

– Chẳng hạn một tấm bảng treo trước cửa nhà thờ: “Hỡi những người đang có ý định tự tử, nếu các bạn đến nhà thờ nhưng thấy cửa đóng, xin hãy gọi vào số điện thoại này…”. Khi một người đang muốn tự tử, nếu có ai đó trò chuyện, hoặc có việc gì đó làm cho gián đoạn, thì ý định tự tử sẽ được trì hoãn. Và một khi ai đó gọi tới, họ có cơ hội được sống, được nghe, biết về tình yêu Chúa.

– Vai trò của người lãnh đạo thuộc linh cũng quan trọng. Cần quan tâm nhiều đến các bài giảng về sự chết, về cõi đời sau để thức tỉnh con cái Chúa. Chân lý về cõi đời sau cần phải được công bố mạnh mẽ để nhiều người biết, bất kể người ta tin hay không.

 

* Vậy còn thanh thiếu niên Cơ đốc có thể làm gì để giúp đỡ người tự tử?

– Theo tôi, trước tiên thanh thiếu niên Cơ đốc cần hiểu rõ về cõi đời sau để chia sẻ cho người khác, chứ đừng chỉ nói “tự tử sẽ đi hỏa ngục” – như thế không đủ.

– Giới trẻ cần có trách nhiệm với cộng đồng, chứ không phải thái độ “Makeno – mặc kệ nó, mày chết kệ mày, ngu thì chết ráng chịu!”. Phải đặt được câu hỏi ‘lòng bạn có xót xa không, có đau không, có quặn thắt không khi biết tin có ai đó tự tử?’. Phải cảm thấy hụt hẫng, xót xa vì chưa nói về Chúa cho một ai đó. Và nếu tất cả Cơ đốc nhân đều sốt sắng làm chứng, rao giảng về Chúa, chắc chắn sẽ giảm thiểu những người có ý định tự tử trong xã hội.

 

* Cơ đốc nhân có cần quan tâm đến các vấn nạn của đất nước nói chung? Và phải làm gì trước những vấn nạn đó?

– Tất nhiên là có. Cơ đốc nhân cũng là công dân, có liên quan, gắn bó trực tiếp với xã hội, hiện trạng của đất nước. Xăng tăng giá, giáo dục xuống cấp, y tế kém chất lượng… đều ảnh hưởng trực tiếp đến Cơ đốc nhân.

– CĐN cần có tình yêu và mối liên hệ mật thiết với Chúa; phải nhận biết và tìm kiếm giá trị đời đời thay cho giá trị tạm thời, và nhìn nhận các vấn nạn xã hội dưới lăng kính Đức Chúa Trời. Nếu chỉ tìm kiếm giá trị tạm thời đời này, sẽ dễ lắm thờ ơ với nỗi đau của người khác, miễn đạt được mục đích riêng mình.

– Cơ đốc nhân phải rời bỏ các giá trị ảo, quay về với những giá trị thật, phải quỳ gối cầu nguyện cho quê hương, cho dân tộc; cần lên tiếng, bày tỏ quan điểm trước các vấn nạn đó… thay vì thờ ơ, vô cảm.

 

* Trân trọng cảm ơn Mục sư về những chia sẻ này. Xin Chúa ban phước dư dật trên đời sống chức vụ của Mục sư!

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92