Dưỡng Linh

Bạn Có Đang Sử Dụng Năng Quyền Của Chúa Để Đắc Thắng Cám Dỗ?

Oneway.vn – Cám dỗ là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi chúng ta. Vì thế, chúng ta nên chuẩn bị mọi thứ để đối mặt với nó. Lời Chúa dạy rằng Cơ Đốc nhân có thể chống lại cám dỗ bằng năng lực của chính Chúa.

Chúa đồng hành mật thiết với mỗi đời sống của Cơ Đốc nhân. Ngài không để chúng ta tự mình chống chọi với cám dỗ. Nhiều người biện minh cho tội lỗi của mình rằng cám dỗ đó họ không thể vượt qua được. Kinh thánh nói gì về trường hợp này?

“Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được.” (1 Cô-rinh-tô 10:13)

Có hai lời hứa mà Phao-lô viết về sự cám dỗ của Cơ Đốc nhân được đề cập ở đây là gì?

Sa-tan đã làm gì trước khi cám dỗ Phi-e-rơ trong Lu-ca 22:31-32?

“Si-môn, Si-môn, Sa-tan đã xin được sàng sảy con như thóc lúa, nhưng Thầy đã cầu nguyện cho con khỏi thiếu đức tin. Phần con, sau khi ăn năn, hãy làm cho anh em con vững mạnh!” (BDM-2005)

Chúng ta thường nghĩ rằng Chúa và Sa-tan có thẩm quyền bằng nhau trong những tác động lên đời sống chúng ta. Nhưng không, Sa-tan luôn ở dưới thẩm quyền và sự cho phép của Chúa. Chúa hứa rằng Ngài sẽ không để chúng ta bị cám dỗ quá sức. Những ai nói rằng họ chịu thua Sa-tan thì có nghĩa rằng họ chưa bao giờ cố gắng để vượt qua cám dỗ. Những người như thế này thường có những câu bào chữa như là “Tôi không thể chịu nổi!” , “Ma quỷ khiến tôi làm như vậy”  hay là “Không có cách nào để tôi có thể từ chối cả!”…

Theo 1 Cô-rinh-tô 10:13, mọi cám dỗ đều có cách thoát ra được nhưng không phải thoát khỏi theo nghĩa đen. Chúa muốn bạn kinh nghiệm sự đắc thắng cám dỗ. Nhưng nếu như bạn biết rằng bạn đang đối diện một sự cám dỗ và thực sự muốn được thoát khỏi điều đó, hãy cầu xin cùng Đức Chúa Trời thì Ngài sẽ hướng dẫn bạn cách để giải quyết vấn đề.

MỘT LỐI THOÁT

Mong muốn của Đức Chúa Trời đó là chúng ta sẽ đối diện với sự cám dỗ chứ không phải đầu hàng trước nó.

– Chúa Giê-xu đã cầu nguyện như thế nào cho những người theo Ngài về sự sống của họ nơi thế gian và sự cám dỗ của nó trong Giăng 17:14-15?

“Con đã truyền lời Cha cho họ, và thế gian ghen ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian vậy. Con chẳng cầu Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ cho khỏi điều ác.”

– Bạn có nghĩ rằng tại sao Chúa Giê-xu không cầu xin đơn giản là Đức Chúa Cha bảo vệ chúng ta khỏi mọi sự cám dỗ?

Chúa không hứa rằng sẽ sắp xếp cuộc sống chúng ta để chúng ta không chịu sự cám dỗ. Nhưng Ngài đã giới hạn cám dỗ và cho chúng ta một lối thoát.

BẠN ĐANG Ở ĐÂU?

Hãy dành một ít thời gian để trả lời cách trung thực những câu hỏi sau đây:

– Bạn có thực sự tin rằng Đức Chúa Trời cho phép bạn bị cám dỗ chỉ trong giới hạn nhất định mà Ngài biết bạn có thể chịu đựng được?

– Bạn có tin rằng Chúa chuẩn bị cho bạn một lối thoát khỏi mọi sự cám dỗ không?

– Nếu bạn còn ngờ vực, vậy thì kinh nghiệm nào của bạn khiến cho lời hứa trong I Cô-rinh-tô 10:13 thật khó để tin?

Nếu bạn thật sự cảm thấy khó khăn để tin vào lời hứa của Chúa trong câu Kinh Thánh trên thì bạn hãy dành ra một ít thời gian để suy ngẫm phân đoạn Kinh Thánh này. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời giúp bạn hiểu rõ cách nhìn của Ngài. Hãy cầu xin Chúa ban cho bạn đức tin để tin rằng Ngài sẽ ban cho bạn cơ hội để đắc thắng cám dỗ.

NĂNG QUYỀN ĐỂ CHIẾN THẮNG

Kinh Thánh dạy rằng mỗi chúng ta đều sanh ra dưới sự cai trị của tội lỗi (Rô-ma 5:17-19). Tất cả mọi người đều có khuynh hướng bẩm sinh là chống lại Đấng Tạo Hóa. Chừng nào chúng ta chưa đầu hàng sự sống của chúng ta trước Chúa Cứu Thế, thì thái độ và hành động của chúng ta vẫn còn bị điều khiển bởi những sự ham muốn của xác thịt. Đây là lí do vì sao có những người đã không tin Chúa Giê-xu là Đấng Cứu Thế, không tin Ngài có quyền để chiến thắng sự cám dỗ trong đời sống của họ.

– Phân đoạn Kinh Thánh Ê-phê-sô 6:10-11 bày tỏ điều gì về việc làm thế nào để các tín hữu có thể chống lại những sự cám dỗ của ma quỷ?

“Vả lại, anh em phải làm mạnh dạn trong Chúa, nhờ sức toàn năng của Ngài. Hãy mang lấy mọi khí giới của Đức Chúa Trời, để được đứng vững mà địch cùng mưu kế của ma quỉ.”

– Mối liên hệ giữa một tín đồ với tội lỗi là gì dựa trên Rô-ma 6:1-3?

“Vậy chúng ta sẽ nói làm sao? Chúng ta phải cứ ở trong tội lỗi, hầu cho ân điển được dư dật chăng? Chẳng hề như vậy! Chúng ta đã chết về tội lỗi, lẽ nào còn sống trong tội lỗi nữa? Hay là, anh em chẳng biết rằng chúng ta thảy đều đã chịu phép báp-têm trong Đức Chúa Giê-xu Christ, tức là chịu phép báp-têm trong sự chết Ngài sao?”

Tội lỗi vẫn cứ tồn tại như một ảnh hưởng tất yếu đến đời sống con dân Chúa, nhưng tội lỗi không còn có quyền để bắt con cái của Đức Chúa Trời hành động hay suy nghĩ điều gì cả.

– Hãy đọc Rô-ma 6:11-12, bạn thấy câu Kinh Thánh này thay đổi quan điểm của bạn về khả năng chống cự tội lỗi của bạn như thế nào?

“Vậy anh em cũng hãy coi mình như chết về tội lỗi và như sống cho Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ. Vậy, chớ để tội lỗi cai trị trong xác hay chết của anh em, và chớ chiều theo tư dục nó.”

Năng quyền của Chúa Giê-xu Christ phục sinh đồng hành với bạn mỗi ngày. Nếu như bạn đã nhận Chúa Giê-xu là Đấng Cứu Thế và là chủ của đời sống bạn, thì bạn có thể từ chối những ham muốn của xác thịt tội lỗi (Rô-ma 8:11-13).

Kết luận: Hãy suy ngẫm điều này: Tôi đã chết đối với tội lỗi và được sống lại với Đức Chúa Trời. Hãy lặp lại điều đó nhiều lần trong suốt những hoạt động hàng ngày của bạn. Hãy hô thật to khi bạn bị cám dỗ. Hãy tận dụng mọi cơ hội để khiến câu nói này trở nên một nguyên tắc đời sống ăn sâu vào trong tâm trí bạn.

Lời cầu nguyện: Lạy Cha của con, cám ơn Ngài vì đã giải thoát con khỏi quyền lực của tội lỗi. Xin giúp con học cách dựa vào sức của Ngài để chiến đấu với sự cám dỗ. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. A-men.

Trích từ “Winning the War Within Facing Trials, Temptations, and Inner Struggles” (1988).

Người dịch: Jael

Nguồn: https://www.intouch.org/read/the-power-to-resist-sin

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92