Góc nhìn Việt Nam

Bạn có đang quay cuồng trong bão tố?

Oneway.vn – Những ngày vừa qua, bão đã hoành hành và ít nhiều ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới. Giông bão, thiên tai luôn khiến con người quay cuồng tìm cho mình một nơi để bám víu…

Giải cứu người dân tại Hong Kong sau khi bão Mangkhut đổ bộ. Ảnh: NYT.

Siêu bão Măng Cụt (Mangkhut) đã khiến 64 người Philippines và 2 người Trung Quốc thiệt mạng và hàng chục người đang mắc kẹt đâu đó trong lòng đất. Các chuyên gia dự đoán siêu bão này có thể gây thiệt hại đến 120 tỷ USD tại châu Á.

 

Cũng thời gian này, bão Florence đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, khiến ít nhất 5 người chết, hàng trăm người mắc kẹt và gần 2 triệu người phải sơ tán.

Một trại tỵ nạn tại thành phố Marikina, Philippines. Ảnh: NYT.

Chứng kiến sức gió dữ tợn của những cơn bão, mới thấy con người dù thông minh, vĩ đại, làm được những việc phi thường đến đâu… cũng trở nên yếu đuối, nhỏ nhoi và bất lực trước thiên tai. Khắp thế giới, những dự định phòng chống thiên tai luôn diễn ra, nhưng mỗi khi giông bão ập đến thì hậu quả cũng hết sức nặng nề.

 

Thánh Kinh Cựu Ước chép lại một trường hợp dùng sức riêng phòng chống giông bão: khi những người chung chuyến tàu đi Tarshish/Ta-rê-si với tiên tri Jonah/Giô-na đối diện với cơn bão, họ ném đồ đạc xuống biển để nhẹ tàu, mong vượt qua trận bão lớn, chiếc tàu hầu vỡ. Họ sợ hãi: “ai nấy kêu cầu thần của mình”. Trong Tân Ước, những người cùng đi thuyền đến thành Romans/Ro-ma với sứ đồ Paul/Phao-lô khi xưa cũng tương tự, cố gắng dùng sức riêng để vượt qua cơn bão, đối diện với cái chết: “vì bão cứ thổi cũng mạnh như vậy luôn, họ bèn quăng hàng hóa xuống biển (…), dùng chính tay mình quăng đồ đạc trong tàu xuống biển (Acts/Công vụ các sứ đồ 27:18-19).

 

Trong cơn thập tử nhất sinh, họ biết rằng sự sống quan trọng hơn hết nên từ bỏ tất cả tài sản… chỉ mong giữ được tính mạng. Nhưng tất cả đều bất lực. Không một ai và cũng chẳng hành động nào có thể làm thay đổi tình thế cho đến khi họ hạ mình xuống cầu nguyện, trình dâng mọi sự lên cho Chúa.

 

Giữa bão tố, Sứ đồ Paul bày tỏ: “Vậy, hỡi các ông, hãy vững lòng, vì ta có lòng tin cậy Đức Chúa Trời rằng sẽ xảy ra như lời Ngài đã phán vậy” (Công vụ 27:25). Tiên tri Jonah dù không vâng lời Chúa cũng hết lòng tin tưởng: “ta kính-sợ Đức Giê-hô-va, là Đức Chúa Trời trên trời, Ngài đã làm nên biển và đất khô” (Jonah/Giô-na 1:9). Ông nhận biết mình đã đem đến tai họa cho cả thuyền, và đưa ra giải pháp: “Hãy bắt lấy ta; hãy ném ta xuống biển, thì biển sẽ yên lặng cho các anh; vì ta biết rằng ấy là vì cớ ta mà các anh đã gặp phải trận bão lớn nầy” (Jonah 1:12).

 

Con người thường quay cuồng tìm mọi cách chống chọi trước khi tìm đến Đức Chúa Trời Toàn năng để bám víu. Và khi kêu cầu Chúa thì những cơn bão đã đi qua, mọi người được bình an vô sự.

 

Tuần qua, cả thế giới hứng chịu cùng lúc 9 cơn bão. Hàng chục triệu người quay cuồng, gồng mình gánh chịu. Còn bạn thì sao? Khi những ‘bão tố’ khác, như cơn bão về tài chính, bệnh tật, học tập, tình cảm, niềm tin… bủa vây, khiến bạn quay cuồng, tuyệt vọng, bất lực, lo lắng… bạn đang ra sức vùng vẫy hay dâng trình lên cho Chúa – Đấng duy nhất có quyền dẹp tan bão tố bằng cách“quở gió và truyền cho biển rằng: ‘Hãy yên đi, lặng đi!’” (Mark/Mác 4:39)?

Họ không khóc chỉ vì thua cuộc!
Ưu tiên gì cho năm học mới?

Bởi những cơn bão giữa biển chính Đức Chúa Jesus đã khiến nó câm lặng, tan biến, thì chắc chắn những ‘cơn bão’ khác của đời sống có là gì với Đấng Toàn Năng? Và nếu một ‘cơn bão’ nào đó đang ra sức cuốn bạn quăng ra xa khỏi Chúa, liệu bạn có sẵn lòng vứt hết những gánh nặng đang nắm giữ hay những ràng buộc, quyết giữ cho bằng được sự sống tâm linh, là điều quan trọng hơn hết?

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92