Dưỡng Linh

Bạn có đang phá hủy cuộc đời mình?

Oneway.vn – Không ai muốn lên kế hoạch để phá hủy cuộc đời của mình. Và ai cũng muốn đạt được mục tiêu, dự định hay kế hoạch đã đặt ra.

Trẻ con không bao giờ ước mình trở thành một kẻ nghiện ngập, học sinh không đến trường học để trở thành kẻ cướp. Người nam và người nữ cũng không bước vào hôn nhân để mong nhận sự thất bại.

 

Nhưng, cuộc đời vẫn đang bị phá hủy bởi những lựa chọn của chúng ta. Những lựa chọn mang tính quyết định trong cuộc đời thường được đưa ra khi chúng ta còn khá trẻ, nhưng đủ để chúng ta thấy hậu quả khôn lường của nó.

 

Vậy làm sao để chúng ta không phạm phải những sai lầm đó? Chúng ta có thể bắt đầu về sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời được bày tỏ qua vua Solomon/Sa-lô-môn. Dù Solomon phải đối mặt với những thử thách lớn nhưng ông không đi theo ý riêng, ông là người khôn ngoan nhất trong lịch sử loài người. Một số lời khuyên tốt nhất của ông đã được lưu lại trong sách Châm Ngôn.

 

Dưới đây là 7 điều mà chúng ta đang dùng để phá hủy đời sống của mình ở tuổi đôi mươi – dựa trên sự đối lập với lời khuyên của vua Solomon – và giải pháp.

Hình ảnh có liên quan

1. Làm theo ý riêng

Đây là lời nói dối kinh khủng nhất của tuổi đôi mươi. Chúng ta nghĩ mình có thể làm những điều mà mình thích và thoát khỏi nó khi muốn. Chúng ta nghĩ, tôi còn trẻ, và tôi chẳng làm hại đến ai cả.

 

Chúng ta đang trong tiến trình để chuẩn bị cho chúng ta của sau này. Chuẩn bị để trở thành một người phối ngẫu, phụ huynh, nhân viên hay một người bạn tuyệt vời hoặc chẳng là gì cả. Con đường bạn chọn sẽ đưa bạn đến một trong hai kết cục đó.

 

“Kẻ ngây thơ tin hết mọi điều, nhưng người thận trọng xem xét bước đi của mình.” (Proverbs/Châm Ngôn 14:15).

 

Giải pháp: Làm những điều mà Chúa muốn bạn làm.

 

2. Sống quá giới hạn cho phép

Khi bạn quyết định chi nhiều hơn những gì mình có thể trả, bạn sẽ đối mặt với nợ nần. Bằng lối sống “cuộc đời tươi đẹp” hiện tại, bạn đang đảm bảo cho một tương lai đen tối trong nợ nần. Tài chính hạn hẹp và sự lo lắng sẽ chiếm hết quãng đời còn lại của bạn. Rất nhiều người ngày hôm nay phải thanh toán số nợ từ nhiều năm trước, rất lâu sau “sự thỏa mãn nhất thời” đã sớm bị quên lãng.

 

“Người giàu cai trị kẻ nghèo, ai vay mượn là đầy tớ của kẻ cho vay mượn.” (Proverbs 22:7).

 

Giải pháp: Sống trong mức độ cho phép.

 

3. Nuôi dưỡng sự nghiện ngập

Dù là rượu, tiền bạc, ma túy, tình dục, mua sắm,… thì hầu hết mọi người đều có một sự yêu thích đặc biệt dành cho một điều gì đó. Và những sự nghiện ngập này thường đưa đến cái chết, hoặc là theo nghĩa đen hoặc là theo nghĩa bóng; nó làm tan nát những mối quan hệ, niềm vui và sự tự do.

 

Sự nghiện ngập diễn ra như thế nào? Đó là khi ta nuôi nấng chúng. Khi bạn cưu mang điều gì đó chúng sẽ lớn lên. Khi bạn nuôi sự nghiện ngập, nó sẽ càng lớn mạnh và càng khó ngăn chặn. Sự khôn ngoan sẽ bị che lấp ngay tức khắc, chỉ còn lại sự khó khăn sau mỗi lần bạn quyết tâm “đây sẽ là lần cuối”.

 

“Sự công chính của người ngay thẳng giải cứu họ, nhưng lòng tham của kẻ bất trung đánh bẫy chúng.” (Proverbs 11:6)

 

Giải pháp: Hãy bỏ đói lòng nghiện ngập của bạn.  

 

4. Đồng hành cùng kẻ ngu muội

Sự thật là bạn đang trở nên giống với những người bạn bên cạnh. Người ta tin rằng bạn là tổ hợp trung bình của năm người mà bạn gần gũi nhất. Bạn làm những gì họ làm (vì các bạn làm chung với nhau). Bạn tiếp nhận ý tưởng và niềm tin của họ, và thậm chí là cách thức và ngôn ngữ của họ.

 

Vì vậy nếu bạn ở cùng những kẻ dại dột, bạn cũng sẽ trở thành kẻ dại dột. Nhưng ngược lại nếu bạn ở cùng những người khôn ngoan, những người có cam kết trong Chúa Giê-xu và sống khác biệt, bạn cũng sẽ trở nên khôn ngoan.

 

“Ai giao tiếp với người khôn ngoan, trở nên khôn ngoan; Nhưng kẻ làm bạn với bọn điên dại sẽ bị tàn hại” (Proverbs 13:20).

 

Giải pháp: Bước đi với người khôn ngoan.

 

5. Nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ

 

Kết quả hình ảnh cho hoang tưởng

 

Bạn là một trong gần 7,6 tỷ người trên thế giới nghĩ mình đặc biệt – cũng như hàng tỷ tỷ người đã chết và bị lãng quên. Bạn không phải ngôi sao của chương trình này. Bạn là một khách mời có ít người biết đến và sẽ bị quên lãng ngay khi hoàn cảnh thay đổi.

 

Những người nghĩ mình có tầm ảnh hưởng nhất thế giới là kẻ hoang tưởng. Cuối cùng họ chỉ là sự thất vọng hoặc lừa bịp. Khi họ rời khỏi thế giới này, mọi thứ về họ cũng biến mất, và không để lại bất kỳ tác động sâu sắc nào. Nếu bạn muốn mình trở nên quan trọng và tạo ra sự khác biệt, hãy sống cho Đức Chúa Trời và phục vụ người khác bằng cả đời sống mình. Chúa Giê-xu là tấm gương lớn nhất cho chúng ta. Ngài đã phục vụ chúng ta qua việc sẵn lòng chết thay tội chúng ta trên thập tự. Đấng quyền năng nhất đã sử dụng quyền năng để phục vụ (Mark/Mác 10:45, Philippians/Phi-líp 2:5-8). Và qua sự chết Ngài đã cứu chuộc chúng ta khỏi tội lỗi và ban cho chúng ta năng lực phục vụ.

 

“Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau, và tính tự cao đi trước sự sa ngã” (Proverbs 16:18).

 

Giải pháp: Phục vụ người khác bằng cả đời sống của bạn.

 

6. Sống vì phần thưởng trước mắt

Không có điều gì đáng giá mà dễ dàng đạt được, mọi thứ đều cần thời gian và kỷ luật. Có nhiều điều bạn muốn nắm giữ lâu dài nhưng nó lại bị phá hủy chỉ vì một phút nuông chiều bản thân. Bạn muốn có một cuộc hôn nhân tuyệt vời hay chỉ một ngày hạnh phúc?

 

“Có bửu vật và dầu trong nhà người khôn ngoan; Nhưng kẻ ngu muội nuốt nó đi” (Proverbs 21:20).

 

Giải pháp: Nắm giữ điều gì làm vinh danh Chúa.

 

7. Trốn tránh trách nhiệm

Chúng ta thường có xu hướng hoang mang, trốn tránh trước những thất bại của chính mình, hoặc tự giải quyết theo cách của bản thân, dù rằng điều đó chưa bao giờ thực hiện được trước đây. Đó là lý do vì sao Đức Chúa Trời lại đặt để chúng ta sống trong một cộng đồng: để chúng ta có thể xây dựng, khuyến khích lẫn nhau, cùng nhau tìm ra những điểm mù và nhận sự giúp đỡ khi yếu đuối.

 

  1. Bạn đang trốn hay chạy đến cộng đồng cùng với trách nhiệm? Lý do mọi người chạy trốn là vì họ không muốn được sửa chữa, đồng nghĩa với việc họ sẽ tiếp tục làm những điều hủy hoại đời sống. Nếu bạn thật sự muốn thay đổi, muốn đặt Chúa làm trung tâm đời sống mình, hãy tìm đến một cộng đồng Cơ Đốc.

 

“Ai ưa điều sửa phạt ưa sự tri thức; nhưng kẻ ghét sự quở trách là ngây dại” (Proverbs 12:1).

 

Giải pháp: Đừng làm một mình.

 

Hình ảnh có liên quan

7. Bạn sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai?

Con người không tìm giải pháp để hủy hoại cuộc đời của mình. Chúng ta hy vọng sẽ trở thành một người cha/mẹ tuyệt vời, một nhân viên tốt, một người đóng góp cho xã hội. Chúng ta cũng hy vọng được trung thành trên bước đường với Chúa Giê-xu. Nhưng sự trung tín bắt đầu từ những việc nhỏ. Người trưởng thành tuyệt vời được tạo nên từ sự trung tín khi còn trẻ.

 

Bạn đang trở thành ai? Những gì bạn chọn hôm nay sẽ tạo nên con người bạn trong tương lai. Bạn muốn trở thành người như thế nào khi trưởng thành? Bạn đang làm gì để trở thành người đó?

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92