Việt Nam

Bạn có đang bị tâm thần?

Oneway.vn – Đừng ngộ nhận tâm thần là… điên khùng, mất ý thức. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra hầu như ‘ai cũng có một chút tâm thần’; và rất có thể chính bạn cũng đang bị tâm thần nếu có một hoặc nhiều biểu hiện dưới đây.

Ảnh minh họa.

1. Nói nhiều

Nói nhiều, không ngừng nghỉ, sợ nếu mình ngừng người khác sẽ chen vào. Không thích, không thể lắng nghe người khác hoặc rất thích nói chen vào, thích can thiệp vào việc của người khác một cách quá đáng. Có khi người bệnh ý thức được tình trạng của mình nhưng không thể ngăn bản thân hành động như vậy.

Các chuyên gia về tâm thần cho biết đây là biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực, thiên về cực hưng cảm, đối nghịch với trầm cảm ở một số người. Người bệnh có biểu hiện vui vẻ, lạc quan cao độ dù không có lý do cụ thể. Một số người tự cao tự đại, tăng động, sẵn sàng can thiệp vào chuyện của người khác; nói nhiều, nói nhanh, bất chấp sự khó chịu của người đối diện. Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong 4-5 tháng rồi tự khỏi, nhưng lại tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải được chữa trị và duy trì liên tục.

Ảnh minh họa.

2. Thích nhổ tóc, cắn móng tay

Thích nhổ tóc, giật tóc, nhai tóc mình đến mức nghiện, đây là bệnh Trichotillomania – một dạng tâm thần – không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn gây viêm da, rồi tự ti, xa lánh cộng đồng, có thể dẫn đến tự sát. Bệnh thuộc mọi lứa tuổi và đặc biệt nhiều ở tuổi trẻ, nhưng thường cha mẹ, người thân không để ý. Tương tự còn có hội chứng cắn móng tay, là dấu hiệu của rối loạn tâm thần nhẹ nên dễ bị bỏ qua.

3. Canh cánh sợ… mập

Theo các chuyên gia, chứng sợ béo, thừa cân một cách quá đáng đến độ ám ảnh, khiến nhận thức méo mó về ngoại hình của mình. Bệnh thường gặp ở nữ, khiến nhiều người kiêng ăn, chán ăn, nhịn ăn… dẫn đến sụt cân một cách bất thường. Bệnh có vẻ không nguy hiểm, nhưng có tỷ lệ tử vong khoảng 6%, trong đó, 50% do chán sống, trầm cảm và tự tử.

Ảnh minh họa.

4. Rối loạn giấc ngủ

Người bệnh khó ngủ, trằn trọc, thức khuya dậy sớm dù chẳng có lý do gì đặc biệt; mất ngủ hàng tháng, hàng quý, hàng năm, thậm chí kéo dài nhiều năm; rối loạn chu kỳ thức-ngủ – loay hoay trắng đêm và ngủ cả ngày.

5. Nghi ngờ

Là biểu hiện của chứng tâm thần phân liệt, khiến người bệnh thường nghi ngờ tất cả, kể cả người thân. Họ chăm bẳm, thích thú với việc dò xét, theo dõi, kiểm tra… người khác, và mừng rỡ khi phát hiện những điều bất ngờ từ người khác – kết quả của việc kiểm soát một cách ngớ ngẩn, không cần thiết của mình đem lại. Một số thường cho rằng có người đang theo dõi để hại mình, người thân mình. Số khác tự trách móc, cho rằng bản thân đầy khuyết điểm, tội lỗi, không thể tha thứ, từ đó dễ nảy sinh ý tưởng tự sát.

Xem thêm: 

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

TRẢ THÙ

Tâm thần & tâm bệnh

Có hai phương thức chữa lành cho thể xác và tâm hồn con người: tự nhiên và siêu nhiên. Và Đức Chúa Jesus vĩ đại hơn tất cả các thầy thuốc, Ngài chính là Đấng Chữa lành bằng tình yêu dành cho con người và quyền năng siêu nhiên của Ngài.

Có câu ‘thời gian sẽ chữa lành’. Sự chữa lành tự nhiên xảy ra khi thời gian giúp chúng ta nguôi ngoai trước những tổn thương khiến tâm thần, tâm bệnh. Tuy nhiên, một số người không thể quên, họ mang các vết sẹo ấy bước tiếp, sự đeo đuổi của quá khứ quá lớn lao khiến họ khó có thể trở lại bình thường.

Có những dạng tâm bệnh mà bác sĩ, nhà tâm lý không giúp được, chúng ta phải nhờ đến “phép lạ”, tức sự chữa lành siêu nhiên từ Đức Chúa Trời. Bạn từng “đốt” tâm trí mình bằng ma túy, từng tàn phá tâm hồn mình bằng các loại nghiện ngập? Bạn từng khỏe mạnh, thông minh, cuộc đời đầy triển vọng… nhưng giờ tâm hồn lẫn thân xác bạn bị sụp đổ, không còn hy vọng? Bạn từng hạnh phúc nhưng hiện đã ly dị, gia đình tan vỡ?

Ảnh minh họa.

Đức Chúa Trời chữa lành

Chúng tôi xin được giới thiệu với bạn về một Đấng Chữa lành, đó là Đức Chúa Trời – hay Ông Trời của người Việt, Đấng đầy phép lạ, quyền năng nhưng cũng rất giàu lòng thương xót, Ngài “Chữa lành những tâm hồn tan vỡ, và băng bó các vết thương của họ” (Thi Thiên 147:3); “Chúa Jesus đi khắp xứ Galilê, giảng Tin Lành về nước Đức Chúa Trời và chữa lành mọi bệnh tật. Danh tiếng của Ngài đồn ra khắp xứ Syria. Người ta bèn đem cho Ngài nhiều người đau ốm, hay là mắc bệnh nọ tật kia, nhiều kẻ khác bị quỷ ám, điên cuồng, bại xụi. Và Ngài chữa lành họ tất cả” (Ma-thi-ơ 4:23, 24).

 

Ngài chữa lành “mọi bệnh tật” dù thể chất hay tâm trí, tình cảm. Đức Chúa Trời muốn chúng ta khỏe mạnh. Ngài phán: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho các con được yên nghỉ” (Matthew/Ma-thi-ơ 11:28). Hãy đến với Chúa để được chữa lành tâm hồn. Đức Chúa Jesus đang đợi bạn với vòng tay mở rộng, mời bạn đến với Ngài. Ngài hoan nghênh ngay cả với các tội nhân hư mất…

Con người cần được tha thứ và giải thoát khỏi gánh nặng tội lỗi – sự chữa lành bề trong. Đức Chúa Trời không những muốn chữa lành những tổn thương của bạn trong quá khứ, Ngài còn muốn ban cho bạn hy vọng ở tương lai. Bạn có thể tin cậy Đức Chúa Trời sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi vết thương tâm hồn, những gì đã làm tổn hại tâm trí bạn trong những ngày qua và những ngày sắp đến.

Bạn thân mến, bạn có biết Đức Chúa Trời rất yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn? Hãy liên lạc với chúng tôi, bạn nhé!

 

Thảo Phạm

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92