Dưỡng Linh Giáo Dục

Bạn có biết cách cầu nguyện?

Oneway.vn – Cầu nguyện là thưa chuyện với Chúa, từ tâm trí mà ra lời nói. Vậy làm thế nào để có được những lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa?

Cầu nguyện không phải liệt kê những điều mình muốn và xin Chúa, nhưng là trò chuyện với Ngài, chia sẻ mối bận tâm, sợ hãi, niềm vui, lòng biết ơn và tất nhiên là cả nhu cầu. Kinh Thánh có nói rất nhiều về cầu nguyện và cả cách cầu nguyện mà Chúa Jesus phán dạy môn đồ (Matthew/Ma-thi-ơ 6: 9-13).

Người Pharisee và người thâu thuế
Luke/Lu-ca chương 18 ghi lại câu chuyện Chúa Jesus kể về 2 người đàn ông cầu nguyện và những gì họ nhận lãnh.

Ngài lại phán thí dụ nầy về kẻ cậy mình là người công bình và khinh dể kẻ khác: Có hai người lên đền thờ cầu nguyện: một người Pha-ri-si và một người thâu thuế” (Luke 18: 9-10).

Dụ ngôn này là cách hay để chúng ta xét lại lòng mình khi đến với Chúa. Hãy tự hỏi tôi là người Pharisee/Pha-ri-si hay người thâu thuế? Thật khó xác định ai là người tốt trong trường hợp này trước khi Chúa Jesus giải thích quan điểm của Đức Chúa Trời. Ngài bỏ qua sự tôn kính của người Pharisee – tự cho mình thánh khiết, còn người thâu thuế là đối tượng dân chúng căm ghét.
Người Pha-ri-si đứng cầu nguyện thầm như vầy: Lạy Đức Chúa Trời, tôi tạ ơn Ngài, vì tôi không phải như người khác, tham lam, bất nghĩa, gian dâm, cũng không phải như người thâu thuế nầy. Tôi kiêng ăn một tuần lễ hai lần, và nộp một phần mười về mọi món lợi của tôi.

Người thâu thuế đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực mà rằng: Lạy Đức Chúa Trời, xin thương xót lấy tôi, vì tôi là kẻ có tội! Ta nói cùng các ngươi, người nầy trở về nhà mình, được xưng công bình hơn người kia; vì ai tự nhắc mình lên sẽ phải hạ xuống, ai tự hạ mình xuống sẽ được nhắc lên” (Luke 18:11-14).

Nhà lãnh đạo tự hào chứng thực “sự công bình” của mình trong lời cầu nguyện. Anh ta lên án người bên cạnh và tung hô mình, như thể điều đó giúp anh trở nên thánh khiết trước mặt Chúa. Còn người thâu thuế cầu nguyện cách khiêm nhường, anh biết mình là kẻ có tội và cầu xin Đức Chúa Trời thương xót.


Lời cầu nguyện được nhậm
Chúa lắng nghe lời cầu nguyện của người công chính, khiêm nhường. Cuộc đời kính sợ của vua Josiah, được ghi lại trong Cựu Ước là một ví dụ. Trong II Chronicles/II Sử ký 34:27, chúng ta thấy trái tim ăn năn được Đức Chúa Trời đoái hoài: “Khi ngươi nghe lời ta phán nghịch cùng chỗ nầy, và nghịch cùng dân cư nó, thì ngươi có lòng mềm mại, hạ mình xuống trước mặt ta, xé áo ngươi và khóc lóc tại trước mặt ta; bởi vậy cho nên ta cũng có nghe ngươi“.

Đức Chúa Trời muốn sự chân thành trong lời cầu nguyện chứ không phải  những lời vô nghĩa. Khi cầu nguyện, hãy kiên tâm, khiêm tốn trước mặt Ngài. Đức Chúa Trời mở rộng lòng thương xót cho tất cả những ai đến với Ngài trong ăn năn. Ngài luôn sẵn lòng lắng nghe bạn. Vì vậy, khi đến với Chúa trong lời cầu nguyện, hãy tự hỏi mình: tôi đang khiêm tốn hay kiêu ngạo? Đó là cơ hội để Ngài bày tỏ cho bạn.

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92