Giáo Dục Giới thiệu Quốc Tế

Bạn biết gì về Lễ Tạ ơn?

Oneway.vn – Năm 1621, những người khai hoang ở Plymouth và Wampanoag Indians (Bắc Mỹ) đã tổ chức bữa tiệc mừng vụ thu hoạch mùa thu mà Chúa đã gìn giữ và ban cho họ. Đây được công nhận là một trong những buổi Lễ Tạ ơn (Thanks Giving) đầu tiên ở các nước thuộc địa. Trong hơn 2 thế kỷ tiếp theo, những ngày Lễ Tạ ơn đã được thực hiện bởi các nước thuộc địa Mỹ và nhiều tiểu bang riêng lẻ. Nhưng mãi đến năm 1863, giữa cuộc nội chiến, Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln tuyên bố ngày lễ Tạ ơn quốc gia và quy định tổ chức vào tháng 11 hàng năm.

 

Lễ Tạ ơn ở Plymouth

Tháng 9/1620, một chiếc tàu nhỏ mang tên Mayflower rời nước Anh, chở theo 102 hành khách – một nhóm những người ly khai tôn giáo đang tìm kiếm “ngôi nhà” mới, nơi họ có thể tự do thực hành đức tin cùng những lời hứa về sự thịnh vượng ở vùng đất mới. Sau quãng đường nguy hiểm kéo dài 66 ngày, họ thả neo gần mũi Cape Cod, cửa sông Hudson. Tàu Mayflower tiếp tục vượt qua vịnh Massachusetts, nơi những người Pilgrims (người hành hương) bắt đầu thiết lập làng Plymouth, nay là thị xã Plymouth, Massachusetts – hiện là tiểu bang đông dân nhất khu vực New England, thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Trong suốt mùa đông, phần lớn cư dân vẫn ở trên tàu, chịu đựng sự phơi nhiễm, bẩn thỉu và các bệnh truyền nhiễm. Sau cùng, chỉ một nửa số hành khách và những người chỉ huy tàu Mayflower còn sống sót để có thể nhìn thấy mùa xuân đầu tiên tại vùng đất mới.

Vào tháng 3, những người này bắt đầu di chuyển lên bờ. Họ bất ngờ được viếng thăm bởi một người dân bản địa tên là Abenaki, ông này chào đón họ bằng tiếng Anh. Vài ngày sau trở lại, ông ta dẫn theo một người Mỹ bản địa là Squanto – một thành viên của bộ lạc Pawtuxet – người bị bắt cóc bởi một thuyền trưởng Anh, bị bán làm nô lệ trước khi trốn đến London và trở về quê hương trong cuộc thám hiểm. Squanto dạy những người Pilgrims đang bệnh tật, yếu đau cách trồng ngô, chiết xuất nhựa ​​cây phong, bắt cá trên sông và tránh các cây độc hại. Ông cũng giúp những người định cư liên minh cùng Wampanoag – một bộ lạc địa phương.

Tháng 11/1621, sau vụ thu hoạch ngô thành công đầu tiên, Thống đốc William Bradford tổ chức một bữa tiệc ăn mừng và mời nhóm liên minh. Về sau, bữa tiệc này được nhắc đến như “Lễ Tạ ơn đầu tiên của người Mỹ”. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày. Mặc dù chưa có ghi chép nào về thực đơn chính xác của bữa tiệc lịch sử đó, nhưng nhà sử học về Pilgrim – ông Edward Winslow – đã viết rằng Thống đốc Bradford đã sai 4 người đàn ông đi săn bắn, các khách mời của Wampanoag cũng mang theo 5 con nai. Các nhà sử học viết rằng nhiều món ăn được chuẩn bị, với các gia vị truyền thống và phương pháp nấu ăn của thổ dân. Họ không có lò nướng và đường, nên bữa ăn đó không có bánh và các món tráng miệng khác như các buổi Lễ Tạ ơn ngày nay.

Trở thành ngày lễ chính thức

Những người hành hương lại tiếp tục tổ chức Lễ Tạ ơn lần thứ 2 vào năm 1623, để đánh dấu sự chấm dứt của một đợt hạn hán kéo dài, đe dọa mùa màng, khiến Thống đốc Bradford phải kêu gọi cư dân kiêng ăn cầu nguyện. Từ đó, kiêng ăn và tạ ơn trở thành thói quen phổ biến ở các khu người nhập cư khác.

Trong cách mạng Mỹ, Quốc hội cũng đã chỉ định phải có 1 hoặc nhiều ngày tạ ơn trong năm. Năm 1789, tổng thống George Washington tuyên bố Lễ Tạ ơn đầu tiên của nước Mỹ; ông kêu gọi người Mỹ hãy bày tỏ lòng biết ơn Chúa bởi kết cục tốt đẹp của cuộc chiến giành độc lập của đất nước, và sự phê chuẩn của Hiến pháp Hoa Kỳ. Những người kế nhiệm: John Adams và James Madison cũng chỉ định đất nước phải có những ngày tạ ơn Chúa trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Năm 1817, New York trở thành tiểu bang đầu tiên chính thức áp dụng kỳ nghỉ Tạ ơn hàng năm, dù cả miền Nam nước Mỹ vẫn chưa quen với truyền thống đó. Năm 1827, nhà thơ, biên tập viên Sarah Josepha Hale, tác giả của bài thơ nổi tiếng “Mary Had a Little Lamb” (Mary có một con cừu nhỏ) khởi động chiến dịch thiết lập Lễ Tạ ơn như ngày lễ quốc gia. Trong 36 năm, bà Sarah đã xuất bản nhiều bài xã luận, gửi thư cho các thống đốc, thượng nghị sĩ, tổng thống, chính trị gia… để kêu gọi cho ngày lễ trọng thể này. Năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln cuối cùng đã nghe lời yêu cầu của bà, đúng vào lúc cao điểm của cuộc nội chiến. Ông đã gửi lời tuyên cáo, khuyên nài tất cả người Mỹ hãy kêu cầu Đức Chúa Trời “chăm sóc những kẻ góa bụa, mồ côi, người than khóc, kẻ bị thương… trong cuộc xung đột dân sự đáng thương”, và để “chữa lành các vết thương cho quốc gia”. Ông ra quyết định tổ chức ​​Lễ Tạ ơn vào thứ năm tuần cuối của tháng 11. Kể từ đó, Lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày này cho đến năm 1939, Tổng thống Franklin D. Roosevelt muốn dời lên 1 tuần với lý do thúc đẩy doanh số bán lẻ vì cuộc đại suy thoái, và gặp phải sự phản đối quyết liệt. Năm 1941, Tổng thống mới miễn cưỡng ký một dự luật đưa ngày Lễ Tạ ơn vào thứ năm tuần thứ tư của tháng 11 – như cũ.

Lễ Tạ ơn truyền thống

Với nhiều gia đình Mỹ, Lễ Tạ ơn đã mất đi ý nghĩa ban đầu do người người chỉ tập trung vào việc… nấu ăn, ăn uống. Ngày nay, gần 90% người Mỹ ăn gà tây nướng, quay hoặc chiên và các món truyền thống khác như khoai tây nghiền, nước sốt cranberry, bánh bí ngô… vào Lễ Tạ ơn. Một hoạt động khác khá phổ biến trong dịp Lễ Tạ ơn là tổ chức các bữa ăn miễn phí cho người kém may mắn…

Các cuộc diễu hành cũng trở thành một phần của ngày lễ ở các thành phố, thị trấn khắp nước Mỹ. Tại New York, dịp Lễ Tạ ơn luôn có các cuộc diễu hành lớn và nổi tiếng nhất, thu hút từ 2 – 3 triệu khán giả dọc tuyến đường dài 2,5 dặm, cùng lượng khán giả truyền hình khổng lồ, bao gồm những người trình diễn, xe diễu hành lộng lẫy chở những người nổi tiếng, những quả bong bóng khổng lồ tạo hình các nhân vật hoạt hình…

Tranh cãi về Lễ Tạ ơn

Với một số học giả, nhóm người ở Plymouth đã thực sự tạo nên Lễ Tạ ơn đầu tiên ở Mỹ. Các nhà sử học đã ghi lại các nghi thức tạ ơn khác giữa những người châu Âu định cư ở Bắc Mỹ, trước lễ mừng của người hành hương. Ví dụ năm 1565, nhà thám hiểm Pedro Menéndez de Avilé mời các thành viên của bộ tộc Timucua địa phương đến ăn tối tại St. Augustine, Florida, sau khi tổ chức lễ tạ ơn Chúa vì sự an toàn của họ. Ngày 4/12/1619, khi 38 người định cư Anh đến một địa điểm gọi là Berkeley St hundred bên bờ sông James của Virginia, họ tuyên bố gọi ngày này là “ngày cảm tạ Đức Chúa Trời Toàn năng”.

Một số người Mỹ bản địa và những người khác thì câu chuyện và truyền thống Tạ ơn tô vẽ mối quan hệ giữa những người hành hương và người Wampanoag, che đậy lịch sử mâu thuẫn dài và đẫm máu giữa người Mỹ bản địa và những người định cư châu Âu, dẫn đến cái chết của hàng triệu người. Từ năm 1970, những người biểu tình đã tập trung vào ngày được chỉ định là Lễ Tạ ơn ở đỉnh Đồi Cole, nhìn ra Plymouth Rock, để tưởng nhớ “Ngày quốc tang”… Các sự kiện tương tự cũng được tổ chức ở các vùng khác của đất nước.

 

Khởi nguyên của Lễ Tạ ơn

Mặc dù khái niệm Lễ Tạ ơn của người Mỹ đã phát triển trong các thuộc địa của New England, nhưng nguồn gốc của nó có thể được bắt nguồn từ phía bên kia Đại Tây Dương. Cả hai người Separatists đã đến trên Mayflower và những người Puritans đến ngay sau đó mang theo truyền thống của những ngày nghỉ bởi Chúa – ngày kiêng ăn trong những khoảnh khắc khó khăn hoặc những thời khắc quan trọng và những ngày lễ, tiệc mừng để cảm tạ Đức Chúa Trời.

Như lễ kỷ niệm hàng năm về mùa thu hoạch và sự dư dật, hơn thế, Lễ Tạ ơn rơi vào dịp lễ hội trải rộng khắp các nền văn hoá, lục địa và thiên niên kỷ. Trong thời cổ đại, người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã tổ chức ăn mừng, vinh danh thần của họ sau mỗi vụ mùa bội thu. Lễ Tạ ơn cũng giống như lễ hội thu hoạch Do Thái cổ xưa của Sukkot. Cuối cùng, các sử gia lưu ý rằng người Mỹ bản địa đã có truyền thống phong phú kỷ niệm mùa thu hoạch với tiệc tùng và lễ hội từ rất lâu trước khi người châu Âu đặt chân vào bờ cõi của họ.

 

Diệu Trang dịch

(Nguồn: www.history.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92