Dưỡng Linh Quốc Tế

Bài hoan ca của Mary

Oneway.vn – Trong khi những người mua sắm vội vã vào trung tâm thương mại để trốn những cơn gió mùa đông, tôi nhận thức sâu sắc về một người đàn ông đang thong thả ở lối vào, gõ một cách điêu luyện vào cây gậy của mình.

Ông chạm vào cửa rồi bước thêm mười bước. Ông ngồi xuống, đặt chiếc mũ xin tiền xuống đất, rút một nhạc cụ từ chiếc áo khoác rách nát của mình ra. Với cây sáo trong tay, người đàn ông chơi bản “Silent night”, “The First Noel” và “Drummer Boy”. Tôi bị mê hoặc bởi niềm đam mê của ông và âm thanh thiên thần vang lên. Khách qua đường cũng dừng lại để lắng nghe.

 

Khi mọi người trở lại với các hoạt động của mình, tôi vẫn còn đó. Một bà mẹ bỏ đồng xu vào chiếc mũ, một thiếu niên đưa cho người thổi sáo một chai nước, và tôi có cơ hội nói chuyện với ông.

 

“Xin lỗi ông” –  tôi nói – “Ông có chơi các bài thế tục không?”. “Không. Tôi không thích những bài đó”. “Tôi cũng nghĩ là ông sẽ nói vậy. Tại sao ông chơi những bản vừa rồi?”. “Tôi chơi cho Ngài”. “Cho Chúa Jesus?”. “Ừ”. “Có ai lấy tiền của ông không? Ý tôi là có ai từng lấy tiền của ông vì ông không thấy…”. “Tôi có thể thấy bằng tai. Nếu tất cả những gì họ muốn là tiền, họ có thể lấy. Tôi chơi vì muốn gieo bài hát vào lòng họ, giống như tôi đã có bài hát ấy trong lòng mình”. “Cảm ơn ông. Tôi muốn đề nghị ông chơi một bản khác, nhưng tôi không có tiền ở đây…”. “Mời ông ngồi. Tôi sẽ chơi một bản cho ông”.

 

Thế là tôi ngồi xuống. Người thổi sáo chơi bài “Mary’s Song” – Bài hát của Mary. Tôi cảm thấy một làn hơi ấm xóa đi cơn gió lạnh thổi vào vỉa hè từ con hẻm gần đó.

 

Hôm đó, tôi học được một điều: dù người bị mù và nghèo, nhưng tâm linh của ông được tự do. Bài hát về  Chúa ngự trong ông, mang đến cho ông niềm vui không ai có thể đoạt được.

 

Giờ chúng ta hãy nói về Mary. Tại sao Đức Chúa Trời lại chọn cô ấy để sinh Đấng Cứu Thế? Vì cô cũng như  người thổi sáo, đã tin tưởng Chúa chỉ dẫn hành trình của đời mình. Cô tin rằng Chúa đã sai Thiên sứ Gabriel/Gáp-ri-ên hiện ra trong thời gian cầu nguyện. Cô cho phép Thánh Linh bao phủ, khi Ngài đặt Con Trẻ vào tử cung mình. “Đức Thánh Linh sẽ đến trên ngươi, và quyền phép Đấng Rất Cao sẽ che phủ ngươi dưới bóng mình, cho nên con thánh sanh ra, phải xưng là Con Đức Chúa Trời” (Luke/Lu-ca 1:35b)

 

Cô tin lời Thiên sứ và vội đến thăm người bà con của mình là Elizabeth/Ê-li-sa-bét – người cũng đang mang thai. Vì Mary tin cậy Đức Chúa Trời, nên Kinh Thánh chép cô là người được ơn. “Thiên sứ vào chỗ người nữ ở, nói rằng: Hỡi người được ơn lớn, mừng cho ngươi, Chúa ở cùng ngươi” (Lu-ca 1:28b).

 

Một tính cách nữa ở Mary khiến Đức Chúa Trời chọn cô, đó là như người thổi sáo trên, cô có một bài hát trong lòng, không ai có thể đoạt được. Bài Kinh Ngợi Khen hay Bài Thánh Ca của Mary là lời tuyên bố về niềm tin của cô với Đức Chúa Trời (Lu-ca 1:46-56).

 

Mary đã hát gì? Cô hát trong sự kinh ngạc khi nhận biết rằng mình là người nữ được ơn và khiêm nhường trước Chúa – người sẽ sinh Chúa Cứu Thế. Cô nhận ra tác động to lớn của sự ra đời của Cứu Chúa sẽ ban phước không chỉ cho thế hệ cô, mà cả thế hệ chúng ta hiện nay. Cô đã hát về quyền tối thượng của Đức Chúa Trời.

 

Đức tin đơn sơ của Mary gợi nhắc tôi về người thổi sáo: ông không quan tâm những rắc rối quanh mình. Dù không nhìn thấy – nhưng đó không phải vấn đề. Áo khoác ông bị sờn rách – không thành vấn đề. Người ta lấy tiền của ông – không quan trọng. Thay vì tập trung vào những điều bên ngoài, người thổi sáo tập trung vào việc thể hiện bài hát trong tâm linh ông. Chia sẻ tài năng mình với người khác mang lại cho ông sự thỏa lòng. Và có lẽ người thổi sáo khiêm nhường này – giống như Mary – là người được chọn, được ơn và được phước. Tôi có nên gợi ý cho bạn rằng khi tập trung vào Vua Jesus hơn hoàn cảnh, ơn Đức Chúa Trời đã ở trên chúng ta?

 

Mary sẽ có một hành trình khó khăn? Chắc chắn cô ấy sẽ gặp khó khăn và cô biết. Nhưng cô đã giữ một bài hát trong tim khi thử thách đến. Khi những người buôn chuyện bàn tán về việc có thai trước hôn nhân, cô vẫn tiếp tục hát. Khi cô và Joseph chạy trốn vua Herod độc ác, tôi tưởng tượng Mary đã thì thầm những bài hát ru vào tai con trẻ. Khi Con ấy ở trên thập giá, bị đánh đập, bị giết, máu Con chảy trên đầu gối cô đang quỳ, tôi chắc Mary có ít nhất một hợp âm từ bài hát tâm linh trong tâm hồn tổn thương, tan vỡ. Khi Ngài trỗi dậy, cả thế giới đã hát và Mary cũng hát.

 

Mùa Vọng và năm mới là thời gian để làm sống lại bài hát mà Chúa đã đặt trong bạn. Bạn có nghe thấy bài hát ấy không? Hãy lắng nghe thật kỹ. Nghệ sĩ sáo trúc vĩ đại đã viết một giai điệu trên những vết lõm của trái tim bạn, giai điệu sẽ chạm đến thế hệ tương lai. Hãy cho phép Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta – vượt qua tâm hồn mình, bạn nhé!

 

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92