Dưỡng Linh Giáo Dục

Làm thế nào để yêu kẻ thù mình, ngay cả khi đó là ISIS

Oneway.vn – Từ thời điểm tôi cảm thấy Đức Thánh Linh thúc giục lòng mình để viết về đề tài này, tôi biết nó sẽ không phải là một bài viết đơn giản “làm thế nào để” với bước một, bước hai và bước ba. Điều tôi không hề mong đợi, là tâm trí cứng cỏi của tôi lại sinh ra phản ứng ngược và cố gắng tìm ra hàng chục lý do tại sao chúng ta nên căm ghét kẻ thù mình, đặc biệt là ISIS.

Corrie ten Boom, người sống sót qua thảm họa diệt chủng người Do Thái ở Chiến tranh Thế giới II, đã mô tả về trận chiến rất thực tế và rất nhân văn này trong quyển Nơi Ẩn Náu (The Hiding Place) của mình. Bà kể về khoảnh khắc phải đối mặt trực diện với kẻ thù của bà, một người từng là cai tù và đã làm những điều khủng khiếp với bà và em gái bà trong trại tập trung của Đức Quốc xã.

Cuốn sách The Hiding Place của Corrie ten Boom

Vào ngày định mệnh đó, Corrie vừa kết thúc bài nói chuyện với một nhóm người ở thành phố Munich, Đức vừa bị chiến tranh tàn phá. Thông điệp của bà chấm dứt với lời nhắc nhở rằng khi một người thú nhận tội lỗi của mình, Đức Chúa Trời ném chúng vào lòng đại dương sâu thẳm để chúng không bao giờ có thể trở lại.

Và chính thời điểm đó, bà nhìn thấy hắn –  người cai tù ngày trước đã từng lột sạch quần áo của các tù nhân trong đó có bà và bắt họ đi diễu hành xung quanh như những con vật. Hắn đã từng đánh đập và bỏ đói họ. Đỉnh điểm là hắn đã giết chết em gái của bà. Vậy mà giờ đây hắn đứng đó, trong đó tầng hầm nhà thờ, yêu cầu một điều không thể …

Hắn nói “Bà có nhắc đến Ravensbruck trong bài nói chuyện. Tôi đã từng là cai tù ở đó …”

Hắn tiếp tục “Nhưng kể từ lúc đó, tôi đã bắt đầu tin nhận Chúa. Tôi biết Chúa đã tha thứ cho những điều tàn ác tôi làm ở đó, nhưng tôi muốn nghe điều đó từ chính miệng bà nữa.”- rồi hắn chìa tay ra “Bà sẽ tha thứ cho tôi chứ?”

Và tôi đứng đó bất động với trái tim lạnh lùng chai đá. Nhưng tha thứ không phải là cảm xúc, tôi cũng biết điều đó. Tha thứ là một hành động của ý chí, và ý chí có thể hoạt động bất chấp nhiệt độ của trái tim.

“Chúa Giê-xu ơi, xin giúp đỡ con!” Tôi thầm cầu nguyện. “Con có thể nhấc tay lên. Con chỉ đủ sức để làm bấy nhiêu thôi. Xin Ngài ban cho con cảm xúc.”

Một cách cứng nhắc và máy móc, tôi đặt tay mình vào bàn tay đang chìa ra với tôi. Và khi đã làm điều đó, một điều kỳ diệu xảy ra. Một làn sóng bắt đầu từ vai tôi, chạy xuống cánh tay, lan đến hai bàn tay đang nắm lấy nhau của tôi và người đàn ông đó. Và rồi sự chữa lành ấm áp dường như tràn ngập toàn bộ con người tôi, làm đôi mắt tôi ngập đầy nước mắt.

“Tôi tha thứ cho cậu, người anh em!” Tôi thốt lên. “Với trọn cả tấm lòng mình!”

Chúng tôi, người cai tù ngày trước và người tù nhân ngày trước, nắm tay nhau một lúc lâu,. Tôi chưa bao giờ cảm nghiệm được tình yêu của Đức Chúa Trời mãnh liệt như ở thời điểm đó “.  

[Trích từ sách “Nơi Ẩn Náu”]

Wow.

Liệu nhiệt độ của trái tim chúng ta có thường làm tê liệt khả năng yêu thương của chúng ta hay không?

Nếu bạn giống như tôi, bạn không thể không tự hỏi rằng liệu Đức Chúa Trời có thực sự mong muốn chúng ta yêu thương kẻ thù mình hay không. Còn những kẻ tồi tệ nhất trong những kẻ tồi tệ thì sao? Còn ISIS thì sao?

Nhưng Ta phán với các con là người nghe Ta: Hãy yêu kẻ thù mình, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phước cho kẻ rủa sả mình, và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình.” Lu-ca 6:27-28

Khi tôi đọc phân đoạn Kinh Thánh quen thuộc đó – những lời nói của chính Chúa Giê-xu – tôi suy diễn rằng chắc phải có trường hợp ngoại lệ, đúng không? Có lẽ, kẻ thù trong thời Chúa Giê-xu không tàn ác như bây giờ. Có lẽ bằng cách nào đó, kẻ thù thời đó cũng dễ yêu hơn.

Rồi, tôi nhớ rằng…

Vua Hê-rốt, kẻ đã căm ghét hài nhi Giê-xu đến nỗi ra lệnh tàn sát tất cả các bé trai dưới hai tuổi, là một kẻ thù giống như ISIS. Và tôi biết. Tôi biết những lời của Chúa Giê-xu áp dụng cho tất cả mọi kẻ thù dưới mặt trời này.

Câu hỏi lớn là làm thế nào? Làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua những hành động khủng khiếp của họ và thực sự yêu thương họ?

“Hãy chúc phước cho kẻ rủa mình …”

Trong tiếng Hy Lạp, từ “chúc phước” ở đoạn này nghĩa là hoàn toàn cầu khẩn, cầu xin sự giúp đỡ cho ai đó.

Vì không phải là học giả Kinh Thánh uyên bác, tôi không nghĩ mình có thể hiểu trọn vẹn chiều sâu ý nghĩa của từ này. Nhưng khi nhìn vào chữ “cầu khẩn,” tôi biết rằng nó nghĩa là “cầu xin”.

Tôi có thể cầu xin Đức Chúa Trời  chúc phước cho kẻ thù nghịch mình.

Tôi có thể cầu xin Đức Chúa Trời Hằng Sống thổi sự sống mới vào tấm lòng họ và chúc phước cho họ bằng sự hiện diện của Ngài.

“Chúa không chậm trễ về lời hứa của Ngài như một số người nghĩ đâu, nhưng Ngài kiên nhẫn đối với anh em, không muốn một người nào chết mất mà muốn mọi người đều ăn năn” – 2 Phi-e-rơ 3:9 (BHĐ 2011)

“Hãy làm ơn cho kẻ ghét mình …”

Gần đây tôi nghe ai đó nói, “Lý do thực sự ma quỷ căm hận con người là bởi vì họ được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời.”

Với kẻ thù, chúng ta là lời nhắc nhở liên tục rằng Đức Chúa Trời là Đấng như thế nào. Ở bất cứ nơi nào Satan hướng mắt đến, hắn đều nhìn thấy những người nam và người nữ được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa. Và hắn căm ghét chúng ta.

Nhiệm vụ của ISIS là cướp, giết và hủy diệt. Điều đó nói với chúng ta rằng họ đã bị lừa dối bởi kẻ thù của linh hồn họ. Đừng tham gia cùng với ma quỷ. Hãy trả đũa bằng cách làm “ơn” cho những kẻ ghét ta, không phải bằng cách thưởng cho họ, mà bằng cách yêu thương họ bất chấp những hành động xấu xa họ làm.

Nếu kẻ thù của con có đói, hãy cho nó ăn;Nếu nó khát, hãy cho uống; Vì như vậy, con chất than lửa hồng trên đầu nó,Và Đức Giê-hô-va sẽ thưởng cho con.” – Châm ngôn 25:21-22 (BHĐ 2011)

“Cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình …”

Dù có nhiều điều tôi không hiểu được về việc yêu thương kẻ thù, tôi biết chắc chắn về một điều. Họ cần lời cầu nguyện của chúng ta.

Hãy nghĩ theo cách này. Nếu bạn bị lừa dối, bị cuốn vào tội lỗi khủng khiếp, và bị xem là chắc chắn sẽ hư mất, điều ích lợi nhất một Cơ Đốc Nhân có thể làm cho bạn là gì?

Khước từ bạn?

Căm ghét bạn?

Hoặc cầu thay cho bạn?

Ôi, kẻ thù của chúng ta cần lời cầu nguyện của các tín đồ biết bao nhiêu! Hãy cầu nguyện cho sự cứu rỗi của họ, cầu xin Chúa ngăn chặn kế hoạch xấu xa của họ, và cầu nguyện xin Ngài ra tay can thiệp cách kì diệu là cần thiết hơn hết!

Tôi rất biết ơn Đức Thánh Linh đã thôi thúc lòng tôi viết về chủ đề này. Mặc dù tôi bị thách thức phải suy nghĩ lại một số điều để đi đến chỗ nhận biết tấm lòng “lạnh lẽo ở nhiệt độ âm” của mình, tôi rất biết ơn Ngài.

Thành thật mà nói, tôi chẳng bao giờ muốn nếm thử nỗi đau mà Corrie ten Boom đã trải qua. Tôi chẳng bao giờ muốn gặp mặt đối mặt với những kẻ thù như ISIS. Nhưng tôi chân thành muốn được cảm nghiệm tình yêu sâu thẳm khôn tả của Đức Chúa Trời – tình yêu vượt xa mọi mong mỏi hợp lý và giúp tôi có thể chìa ra một bàn tay thương xót, bất kể nhiệt độ trái tim tôi khi đó.

Thảo Nguyên

Nguồn: http://www.christianheadlines.com/news/how-to-love-your-enemy-even-when-it-is-isis.html

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92