Quốc Tế

Bắc Hàn trả tự do cho một Mục sư bị giam từ 2015

Oneway.vn – Mục sư Hyeon Soo Lim, người Canada, bị giam giữ ở Bắc Hàn từ 2015 đã được thả vì lý do sức khỏe yếu.

Mục sư Hyeon Soo Lim bị bắt và kết án từ năm 2014 (Nguồn: Reuters)

Tin tức việc trả tự do cho ông Hyeon Soo Lim (Rim Hyon Su, 62 tuổi) được lan truyền chỉ vài giờ sau khi phái đoàn cao cấp của Canada, dẫn đầu bởi cố vấn an ninh quốc gia của thủ tướng đến Bắc Hàn với hy vọng can thiệp.

Ngày 9/8/2017, hãng tin KCNA dùng tên chính thức của “nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCNDTT)” thông báo: “Vì lý do nhân đạo, Rim Hyon Su, công dân Canada được thả vì bệnh tật theo quyết định của tòa án trung ương nước CHDCNDTT ngày 9/8/2017”.

Hãng tin cho biết: “Hyeon Soo Lim đang chịu án chung thân khổ sai vì có hoạt động thù địch chống lại nước CHDCNDTT”.

Bị bắt đầu năm 2015, Mục sư Lim bị kết án chung thân khổ sai ngày 16/12/2015, tội “bôi nhọ danh dự lãnh tụ tối cao”, “cố gắng sử dụng tôn giáo để hủy diệt Bắc Hàn” và “giúp đỡ người Bắc Hàn vượt biên”.

Được biết ông Lim là Mục sư cao cấp của Hội Thánh Trưởng lão Ánh sáng (Light Presbyterian Church) ở Mississauga, Canada, đã thực hiện nhiều chuyến thăm nhân đạo tới Bắc Hàn nhân danh Hội Thánh.

Đã có nhiều nỗ lực ngoại giao để Mục sư Lim được tự do vì sức khỏe ông trở nên tệ khi bị giam giữ; trong đó, phái đoàn do Daniel Jean, Cố vấn An ninh Quốc gia của Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã tới Bắc Hàn ngày 9/8/2017.

Cameron Ahmad, phát ngôn viên của Trudeau, nói: “Sức khỏe và sự an toàn của Mục sư Lim vẫn là điều quan trọng nhất với chính phủ Canada, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc về trường hợp của ông”.

Mục sư Hyeon Soo Lim tại Hội Thánh Light Presbyterian Church sau khi được trả tự do (Nguồn: Reuters).

Việc trả tự do cho Mục sư Lim diễn ra vào lúc căng thẳng tăng cao giữa Bắc Hàn và phương Tây, sau khi Tổng thống D. Trump giận dữ phản ứng với báo cáo tình báo cho rằng Bình Nhưỡng có năng lực vũ khí hạt nhân có thể tấn công Mỹ.

Ông Trump đã cảnh báo lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un rằng bất kỳ mối đe dọa nào cũng sẽ bị đáp trả với “lửa, sự giận dữ và sức mạnh mà thế giới chưa bao giờ thấy”.

Bắc Hàn cũng đáp trả bằng tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng họ đang xem xét khả năng tiến công đảo Guam – lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Bình Nhưỡng tiến hành nhiều vụ thử tên lửa trong các tuần gần đây và thử nghiệm vũ khí hạt nhân 5 lần, bao gồm 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 7 – được xem là hành động khiêu khích đối với phương Tây.

Đáp lại, Liên Hiệp Quốc đã chuẩn thuận lệnh cấm vận kinh tế nặng nề hơn đối với Bắc Hàn, nhằm buộc Kim Jong-un phải chấm dứt việc trang bị vũ khí hạt nhân.

Quan chức cấp cao Canada nói rằng chuyến đi của họ chỉ liên quan tới Mục sư Lim, không liên quan đến tình hình căng thẳng toàn cầu với nhà nước Bắc Hàn.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92