Việt Nam

“Bà ngoại” lão tướng: 97 tuổi vẫn hầu việc Chúa!

Oneway.vn – Bay suốt hơn 20 tiếng đồng hồ từ Mỹ về, tới Sài Gòn bà không chịu nghỉ ngơi chút nào, lại bắt xe buýt đi thẳng xuống Cà Mau. “Tụi nhỏ nhờ tôi góp ý cho chương trình!” – vị lão tướng xưa nay hiếm trong làng hầu việc Chúa nôn nả. Và bà đã có mặt kịp thời, ‘phụ sắp nhỏ chạy chương trình’ cho kỳ Bồi huấn – Truyền giảng “Sẵn sàng cho mùa gặt” diễn ra tại Cà Mau những ngày cuối năm 2017 vừa qua. Kết quả: hàng ngàn người được nghe Phúc Âm, vài trăm người tin Chúa và hàng trăm người được chữa lành!

Bí kíp của Ngoại

Lão tướng đó không ai xa lạ, mà chính là quả phụ Mục sư Chung Khâm Lộc, năm nay bà chỉ mới… 97 tuổi, và minh mẫn với nụ cười phúc hậu. Bà đẹp lão và cười rất tươi mỗi khi nghe biệt danh ‘sắp nhỏ yêu mến gọi: “Bà Ngoại”’!

 

Bà ngoại tên thật là Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1921 tại xã Mỹ Trà, Cao Lãnh, Sa Đéc, Đồng Tháp, con thứ 3 trong gia đình 9 anh chị em. Bà nói ít ai biết, ít ai nhớ và gọi đúng tên bà, toàn gọi tên chồng bà, dù ông mất cách đây đã mấy chục năm. Nhưng bà không lấy đó làm buồn – như con người bà vốn thế: vui vẻ, lạc quan, yêu đời, dù thuận cảnh hay nghịch cảnh, bởi vì bà có Chúa. “Ngài là cha của trẻ mồ côi và là Đấng bảo vệ người góa bụa” (Psalms/Thi-thiên 68:5) – bà nói luôn miệng dâng lời ngợi khen, cảm tạ Chúa bất kỳ khi nào có dịp.

 

Mỗi khi nhắc đến quãng đời hạnh phúc cùng “ông nhà” – bà âu yếm gọi ông, đôi vợ chồng đồng lòng dâng mình hầu việc Chúa suốt tuổi thanh xuân – bà lại tiếp tục tạ ơn Chúa. “Cho tới giờ gần 100 tuổi, tôi vẫn được Chúa sử dụng. Cảm ơn Ngài!” – bà cười – nụ cười của vị lão tướng đắc thắng sự chết, đắc thắng “lão, bệnh” thường tình.

 

Và “bí quyết” trẻ lâu được bà tiết lộ không chút giấu diếm, đó là luôn yêu đời, yêu người và yêu Chúa. “Làm việc với những người trẻ khiến tôi trẻ lâu. Đến Malaysia hầu việc Chúa với toàn thanh niên, chúng gọi tôi là Bà Ngoại, không kèm theo chức vụ gì hết. Có người la rầy tụi nhỏ gọi thế hỗn, nhưng tôi bảo thích vậy, nó giống như một gia đình, gần gũi, không khoảng cách, không khách sáo… Cảm ơn Chúa, bằng cách đó, Chúa đã cho tôi có tới mấy trăm đứa ‘cháu ngoại’ ở khắp mọi nơi không đếm xuể (cười!). Nhiều đứa trong số chúng từ Mã Lai trở về mở Hội Thánh, Điểm nhóm, góp phần giúp quê nhà phấn hưng…” – bà tự hào.

Ngoại và con, cháu: “3 thế hệ nhà bà Lộc” – Ngoại chia sẻ.

Chiến binh dưới cờ Chủ tướng Giê-xu!

“Là nhà truyền giáo ‘lão thành’, nên tôi thường chỉ thích nói về Chúa và việc truyền giáo, nhất là cho chị em phụ nữ. Ai nói Chúa không dùng phụ nữ truyền giáo? Thi-thiên 68:11 chép: Chúa truyền mạng lịnh ra: Các người đàn bà báo tin thật một đoàn đông lắm’. Bởi vậy đừng đợi ai sai ai bảo, ai phong chức cho mình. Hễ nghe tiếng Chúa phán, Chúa gọi thì cứ đi. Đừng bao giờ chờ, nếu không sẽ không còn cơ hội nữa” – bà nhắc nhở các bà, các chị mỗi khi có dịp.

 

“Cảm ơn Chúa vì đời tôi đã dâng mình hầu việc Chúa đến 2 lần, hồi 18 tuổi và khi gần 90! Chính xác là năm 84 tuổi tôi được Chúa thúc giục đến trường Kinh Thánh Quốc tế ISOM (International School of Ministry) làm ‘học trò’. Suy nghĩ ban đầu của tôi là động viên, khích lệ tụi nhỏ học Lời Chúa. “Gì chứ Kinh Thánh mình đã học cả đời rồi. Biết hết!” – bà cười nhớ lại. Vậy mà bà tiếp tục được Chúa soi dẫn tìm thấy nhiều điều hay, mới lạ trong chính Lời Ngài, khiến bà thích thú, say mê. “Học xong 2 năm, tôi được Chúa tái kêu gọi và liền ‘tái ngũ’, đầu quân dưới cờ của ‘Chủ tướng Giê-xu’ đến Malaysia hầu việc Ngài: giảng Tin Lành cho người lao động Việt Nam ở Malaysia” – bà cười mãn nguyện.

 

Và lần vâng phục, ‘tái ngũ’, dấn thân ở tuổi 86 này, bà đã đem lại nụ cười ấm áp và sự chữa lành đến cho hàng nghìn linh hồn đang bị “đùa đến sự chết”. “Hãy giải cứu kẻ bị đùa đến sự chết, và chớ chối rỗi cho người đi xiêu tó tới chốn hình khổ” (Proverbs/Châm-ngôn 24:11) – bà đọc làu làu câu Kinh Thánh yêu thích, và thật thú vị khi bà cho biết đây chính là câu bà được Chúa dùng để kêu gọi ‘tái ngũ’.

Ngoại đón xuân 2018 tại Mỹ.

“Nữ tướng” U100

Năm 6 tuổi, cô bé Nguyễn Thị Hoa và chị được gởi về sống với ông bà nội tại Cao Lãnh. Ngoài đi học, hàng tuần, hai chị em được bà nội dẫn đi nhà thờ. “Tôi được học lời Chúa và thích nhất đọc theo người lớn Bài cầu nguyện chung. Mỗi ngày tôi đọc rất chăm chỉ đến 4-5 lần, nhưng tôi chỉ thực sự biết Chúa vào năm 14 tuổi”.

 

Ở tuổi 97, cái tuổi được xem là “ở nhà hưởng phước con cháu”. Vậy mà Ngoại vẫn thường đi lại để hỗ trợ các thế hệ hậu bối trong công tác chia sẻ Lời Chúa, rao giảng Phúc Âm với tinh thần lạc quan, kính Chúa, yêu người và yêu đời.

 

Câu chuyện cuộc đời Ngoại nếu kể ra sẽ rất dài, nhưng có thể tóm gọn trong 3 cụm từ: “sắt son yêu Chúa”, “đức tin vững bền” và “trọn đời tận hiến”.

 

Bà tin nhận Chúa năm 13 tuổi, và dâng mình hầu việc Chúa năm 18 tuổi – lứa tuổi mà nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn loay hoay với bao nan đề của bản thân mình.

 

Hành trình hầu việc Chúa của Ngoại nhiều thăng trầm, nhưng không khi nào thối lui. Bà chia sẻ: “Hồi đó cũng có khi chồng tôi nản chí, và tôi luôn động viên ông ấy quyết bền lòng với Chúa”.

 

Trở thành quả phụ năm 45 tuổi, với cơ nghiệp là… 11 đứa con nheo nhóc, những tưởng Ngoại đã suy sụp, rời bỏ công việc hầu việc Chúa để mưu sinh. Nhưng không, Ngoại cho biết: “Sau khi chồng qua đời, tôi càng gắn bó với Chúa và hầu việc Ngài nhiều hơn. Những lúc khó khăn, Chúa luôn chăm lo cho tôi và các con, không lúc nào thiếu thốn. Cảm tạ ơn Chúa!”.

“Ngài đã liệu hết mọi sự cho tôi rồi!”

“Nhờ Chúa và nhờ khả năng gói ghém, thu xếp, gia đình, tôi chưa bao giờ thiếu đói, cả bầy con chưa bao giờ phải mặc rách! Tôi mạnh dạn nói thế vì ngoài thì giới hầu việc Chúa, Ngài còn cho tôi khả năng may vá” – bà nhớ lại. “Nhiều người nhìn tôi và… khóc. Họ thấy tội nghiệp tôi quá mà, hỏi sao tôi có thể vừa hầu việc Chúa, vừa nuôi được từng đó con cháu. Nhưng tôi có thấy có gì khó, gì khổ đâu bởi tôi có Chúa. Ngài đã lo liệu hết mọi sự cho tôi rồi!”.

 

Vậy đó, nên mọi người yêu mến gọi ngoại là “nữ tướng” cũng không hề quá. Bởi bà đã “chinh chiến” trên công trường hầu việc Chúa một cách thật đáng nể.

 

Tốt nghiệp trường Kinh Thánh Đà Nẵng khóa 1938 -1942, vợ chồng bà bắt đầu hầu việc Chúa bằng cách dấn thân đi truyền giáo tại cao nguyên. Và để “nói” được với họ về Chúa, ông bà đã học và nói lưu loát tiếng K’ho trong vòng 3 tháng!

 

Trong dòng kỷ niệm, bà tiếp: “Từ trước khi ông nhà tôi qua đời, tôi có một khải tượng, một ước mơ luôn ấp ủ và cầu nguyện, đó là lập một Cô nhi viện miễn phí giúp trẻ mồ côi vì chiến tranh. Nhưng vì không có tiền, nên tôi nghĩ đến một Ký nhi viện, “để gom tụi nhỏ và dạy lời Chúa. Trẻ nhỏ được học biết về Chúa sẽ nhớ lâu hơn. Lời Chúa sẽ theo chúng suốt đời”. Và dù gặp nhiều khó khăn, ngăn trở, tôi vẫn quyết tâm làm, và Đức Chúa Trời thật tốt lành, Ngài đã lo liệu cho chúng tôi”.

 

Với đức tin và sự giúp đỡ của những người quen, bà đã thành lập “ký túc xá Tin Lành” tại Di Linh. Bà điều hành ký túc xá đó như một mục vụ hầu việc Chúa. Cơ sở giáo dục sau đó trở thành trường Tiểu học Tin Lành Bích Quang – Di Linh.

“Tôi hát lên, giống như Đa-vít xưa…”

“Với sự trợ giúp của Hội Hoàn cầu Khải tượng – World Vision – tôi được đề cử làm Hiệu trưởng trường tiểu học Tin Lành từ ký túc xá cũ, dù tôi học hành không cao, trước sau chỉ có cái chứng chỉ ở Trường Kinh Thánh Đà Nẵng. Vậy mà Chúa vẫn sử dụng tôi, như ông Đa-vít xưa vốn là người chăn chiên được Chúa chọn lựa, xức dầu để đi đánh giặc và làm vua. Và ông cũng rất biết cai trị dân chúng đó chứ! Vì Chúa đã ban cho ông sự khôn ngoan. Từ chỗ không biết gì, tôi cầu nguyện và Chúa đã chỉ đường cho tôi. Tôi tìm mua các quyển sách dạy quản trị học đường về đọc, và rồi tôi đã làm được. Đó là bước đường hầu việc Chúa của tôi tại Di Linh” – bà Ngoại nhớ lại.

 

Năm 1992, bà theo con đoàn tụ gia đình tại Mỹ. Cho đến năm 2004, ở tuổi 84, bà theo học khóa đào tạo ISOM (International School of Ministry – Trường đào tạo Mục vụ quốc tế) trong 2 năm, tốt nghiệp, bà lại tiếp tục được Chúa kêu gọi đi hầu việc Chúa ở Malaysia, sau đó bà trở về Việt Nam hỗ trợ “hạt giống” Tin Lành của mình ở Malaysia – xây dựng Điểm nhóm Thiên Ái – hiện là Hội Thánh Thiên Ái ở Cà Mau.

 

“Tôi ra đi hầu việc Chúa bởi đức tin. Học là phải thực hành. Lòng tôi cảm động. Tôi phải đi, phải làm gì đó, mặc dù tuổi tác lúc ấy đã 84. Nhưng mà Chúa gọi tôi. Có câu: ‘Giặc tới nhà đàn bà cũng đánh’. Tôi sửa lại: ‘Giặc tới nhà bà già cũng đánh!’. Cho nên dù đã cho phép mình ‘giải ngũ’, nhưng tôi lại xin ‘tái ngũ’ để đầu quân theo ‘Chủ tướng’ là Đức Chúa Jesus, đi đánh giặc và giành giật những linh hồn về cho Chúa. Và vì giặc này không phải loài người mà là ma quỷ, chuyên đi đánh đổ Hội Thánh, gia đình và con cái chúng ta. Cho nên chúng ta phải đánh đuổi chúng, giải cứu đồng bào mình” – bà Ngoại hào hứng.

 

Và đối với bà, mọi thứ thật đơn giản: “Cầu nguyện là chìa khóa mở mọi cánh cửa Thiên Đàng” – bà khẳng định – không bao giờ tự mãn về thành tích của mình hay xem đó là niềm tự hào, mọi điều bà nhớ và kể vì đó chính là ơn phước Chúa làm trên đời sống bà, trên công tác truyền giáo, cứu người.  

“Bí quyết” của Ngoại

Ngoại kể về hành trình hầu việc Chúa đã qua mà cảm tưởng như… đài phát thanh đang phát chương trình lịch sử: tường tận từng mốc thời gian, từng chi tiết diễn biến. Ngoại nói: “Điều tôi vô cùng biết ơn Chúa đó là từng tuổi này còn được hầu việc Ngài. Tôi không nghĩ tôi sống đến tuổi này mà vẫn tinh tường, nhớ hết mọi chuyện từ xưa tới giờ!”.

 

Ngoại hóm hỉnh: “Chúa cho tôi không bệnh tật gì. Người lớn tuổi thường bị máu cao, đường cao, cấp cứu… Nhưng tôi không bị. Nhiều người hỏi tôi uống thuốc gì mà khỏe vậy, không thấy đau ốm. Tôi có thuốc gì đâu. Nhưng tôi có bí quyết!…”. Dừng một chút với vẻ mặt “tỏ ra bí hiểm” thật đáng yêu, Ngoại tiếp: “Bí quyết của tôi là ‘nghe – gìn giữ – làm theo’ (Lê-vi Ký chương 26) – Chúa đã nói như vậy, tôi tin và vâng lời Chúa, có vậy thôi!”.

 

Ngoại còn rất ham học hỏi và luôn tích cực thực hành. Ngoại ‘khoe’ Ngoại biết sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và các ứng dụng Viber, Facebook… “Đến nay tôi vẫn còn học, cụ thể là học Kinh Thánh mỗi ngày! Các phương tiện hiện đại thì con cháu chỉ tôi dùng. Nào nhắn tin, gửi hình, video call… tôi đều biết!”.

 

Quả thật nếu có dịp trò chuyện với Ngoại, bạn sẽ thấy đây là một “thanh niên 97 tuổi”, dù trò chuyện trực tiếp hay qua điện thoại, tin nhắn. Mọi thứ đều mạch lạc, rõ ràng, không chỉ cẩn thận trong câu chữ, bà còn sử dụng biểu tượng, ký hiệu bày tỏ cảm xúc. Ngoại nói: “Mấy thứ công nghệ này dùng cho công việc Chúa được hết. Tôi gọi điện cầu nguyện, kết nối, thăm hỏi con cái Chúa khắp nơi. Rồi mấy đứa nhỏ nhắn tin hỏi ý kiến, nhờ tư vấn… tôi đều trả lời hết!”. Con cháu đã dạy Ngoại cách dùng công nghệ để thông tin liên lạc, nhưng chính Ngoại là gương mẫu trong việc sử dụng chúng một cách có ích cho Chúa.

Đóa lục bình “vừa trôi vừa trổ bông”

Tôi thích liên tưởng này: nếu cuộc đời là một dòng sông, thì Ngoại là đóa hoa lục bình “vừa trôi vừa trổ bông”, bừng bừng sức sống trên dòng sông ấy! Ngoại không chỉ trôi theo sông, mà không ngừng trau dồi, phát triển, huấn luyện thế hệ kế cận cũng đơm bông kết trái.

 

Điều Ngoại trăn trở đó là chưa quan tâm đủ, cầu thay đủ cho Hội Thánh, cho gia đình, cho con cháu và nhất là cho thế hệ trẻ đang hầu việc Chúa. Ngoại ước ao tất cả con cháu đều dâng mình hầu việc Chúa, không nhất thiết phải là Mục sư, Giáo sĩ mà thậm chí chỉ người giữ cửa nhà thờ hay bất cứ chức vụ nào trong Hội Thánh. Ngoại nói: “Hầu việc Chúa là con đường khó, không phải ai cũng chọn. Con cháu tôi và nhiều đứa trẻ bây giờ chỉ thích kinh doanh, kiếm tiền. Để có được những người gieo giống và những hạt giống tốt cho Chúa, không cách nào khác là giáo dục từ trong gia đình, và các bạn trẻ phải được tái sinh”.

 

Và, không biết phải chia sẻ sao cho hết ý mình, Ngoại dùng Lời Chúa nhắn nhủ: “Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch? Phải cẩn thận theo lời Chúa. Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi, để tôi không phạm tội cùng Chúa” (Psalm/Thi-thiên 119:9,11).

 

Nguyện Chúa thỏa lòng ước ao của Ngoại, dấy lên nhiều người trẻ nhiệt thành tiếp nối công tác truyền giáo, mạnh mẽ hầu việc Chúa kể từ nay, góp phần vào sự phấn hưng đất nước! Hallelujah!

Linh Ân – Thảo Phạm

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92