Công Tác Xã Hội Lời Chứng Việt Nam

Ánh sáng Phúc Âm soi vào khu bãi rác

Oneway.vn – Xế trưa, thầy Ngô Minh Giỏi dẫn chúng tôi vào thăm nhà bà Lê Thị Mi – một tín hữu Hội Thánh Báp-tít Phấn Hưng – thuộc khu dân cư gần bãi rác nổi tiếng ở phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau.

Thầy Ngô Minh Giỏi và một số em thiếu nhi ở khu bãi rác. Phía sau họ là giếng nước do CBN Việt Nam tặng.

Căn nhà tạm bợ, lụp xụp với mấy cây cột xiêu vẹo; mấy cái bao tải và vài tấm ván cũ dựng làm vách, phía trên là mấy tấm tôn che mưa che nắng. Mới ở bãi rác về chưa kịp tắm rửa, chị Lê Ngọc Ngân, 34 tuổi, con bà Mi nói: “Trời nắng quá không chịu nổi nên về nghỉ, chiều ra mần tiếp, nhưng mẹ thì vẫn còn ở ngoải”.

 

Khu dân cư cách bãi rác Tân Xuyên chừng 2 cây số. Hàng ngày, những người dân ở đây mang bao, móc, sàng… đến bãi rác để lượm, bới, móc, sàng sảy tìm nhặt tất cả những gì có thể bán được. “Thực ra chỉ là rác cùng, rác tận, rác của rác, bởi đã qua 3 lần thu lượm, những thứ còn sót lại mới tới lượt tụi tui” – chị Ngân cho biết.

Căn nhà 3 thế hệ của bà Lê Thị Mi tại khu bãi rác

“Từ 5g sáng mọi người bắt đầu tới bãi rác, rồi mạnh ai nấy làm cho đến tối mịt mới về. Số tiền kiếm được khoảng 70 ngàn, ai làm giỏi hơn thì được cỡ 90 ngàn/ngày” – Anh Kiều Phước Vũ, 31 tuổi nói. Gia đình anh đã là thế hệ thứ 2 sống ở đây: Cha mẹ anh làm rác, anh, vợ và các con anh cũng kiếm sống ở khu bãi rác. Nhiều hộ khác cũng như anh Vũ: 2 – 3 thế hệ sống bằng nghề bới rác.

 

Gần 2 năm trước, Thầy Ngô Minh Giỏi (HT Báp-tít Phấn Hưng Cà Mau) được Chúa giục giã đã đến làm chứng cho bà con tại đây. “Trong ngày đầu tiên đã có 17 người tin nhận Chúa. Cho tới nay, đã có 27/31 hộ trở thành tín đồ – Thầy Giỏi phấn khởi tiếp: “Nếu như trước đây họ làm suốt tuần bất kể mưa nắng, thì bây giờ mỗi Chúa Nhật họ đã có thể nghỉ ngơi, thờ phượng Chúa. Đời sống cũng dần dà dễ thở hơn rất nhiều, các em nhỏ được học chữ, học hát múa và học Lời Chúa”.

Chị Lê Ngọc Ngân và 3 con

Bạn Kim Cương, nhân sự Hội Thánh chia sẻ: “Hầu hết thiếu nhi khu này không được đến nhà thờ vì… xa quá, đi lại khó khăn, tốn kém, vì thế chiều thứ bảy hàng tuần, em đến dạy Kinh Thánh, dạy múa hát cho hơn 20 em nhỏ tại đây”.

 

Tháng 7/2017, CBN Việt Nam đã đến khảo sát và khoan tặng bà con khu bãi rác một giếng nước sạch. “Trước đây, mỗi ngày bà con phải mất từ 10 – 15 ngàn đồng để mua nước về xài, thì nay họ chỉ tốn một ít để trả tiền điện, nhờ thế họ cũng tiết kiệm được một khoản kha khá” – anh Vũ, người trông coi giếng nước vui vẻ chia sẻ: “Những hộ khác trong xóm dù chưa tin Chúa vẫn được tới lấy nước về dùng. Họ rất cảm kích tấm lòng rộng rãi và tình yêu của con cái Chúa”.

Thiếu nhi tại đây đa số phải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ.

Thầy Giỏi thêm: “Hội Thánh cũng thường giúp đỡ không chỉ con cái Chúa, mà còn cho tất cả mọi người trong xóm khi gạo, khi quần áo…”. Anh Vũ hồ hởi: “Từ khi tin Chúa, chúng tôi được mạnh khỏe, vui vẻ; tuần nào cả gia đình cũng đi nhóm”.  Một số hộ, cụ thể như nhà bà Mi không ai có xe: “Mỗi lần đi nhóm cả nhà phải tốn khoảng 60 ngàn xe ôm, nên chỉ có mẹ tuần nào cũng đi, còn mấy đứa nhỏ phải ở nhà” – chị Ngân nhỏ nhẹ.

Khu bãi rác mà hàng ngày bà con vẫn tới để mưu sinh

Tạ ơn Chúa vì Phúc Âm đã đến với những người dân khu bãi rác, họ đã nhận thấy được ánh sáng đời mình, ánh sáng từ Cha Thiên Thượng soi vào tương lai họ, không phải thứ ánh sáng từ những chiếc đèn pin soi vào bãi rác của những ngày tăm tối cũ.

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92