Giáo Dục

Tội “ăn cơm trước kẻng”!

Oneway.vn – Chúa có tha thứ cho việc sống thử, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân? Cơ đốc nhân phải làm sao khi “lỡ” phạm tội?

Một bạn đọc ẩn danh viết: “Hai ngày trước tôi đã ‘ngủ’ với bạn gái, giờ đây chúng tôi đều tổn thương, cảm thấy mình ô nhơ, rẻ tiền và đáng xấu hổ – thậm chí chúng tôi không thể tự nhìn chính mình nữa. Chúng tôi đều đã được tái sanh trong Đấng Christ, nhưng phút chốc đã chìu theo cám dỗ. Chúng tôi có thể được ‘trong trắng’ trở lại, được tha thứ, được chữa lành? Tôi biết dòng huyết của Chúa che phủ mọi tội. Nhưng làm sao có thể phục hồi sự tinh khiết của mối quan hệ? Hay nó đã kết thúc rồi? Chúng tôi phải làm gì đây?”

Mục sư John Piper trả lời:

Tôi sẽ bắt đầu thế này, dù có thể rất khó nghe: tôi cảm thấy chút ghen tị với những ai chưa mất đi sự trinh khiết. Nó là thứ quý giá với mọi người nam/nữ. Thế gian xem việc giữ gìn trinh tiết là… yếu đuối, vớ vẩn. Nhưng Đức Chúa Trời thấy đó là sức mạnh và vẻ đẹp không chi ví sánh. Và tôi mong giúp được các bạn gìn giữ sự thánh sạch về tính dục và trinh tiết của mình, cũng như giúp những ai đã đánh mất được phục hồi bởi sự chữa lành của Đấng Christ. Vì thế tôi sẽ bắt đầu theo cách tôi tin là đúng nhất.

Tôi nghĩ anh bạn này đã có khởi đầu đúng. Nhưng giờ anh tan vỡ trước việc này, anh đã đánh mất thứ gì đó quý giá, mãi mãi. Anh ta và bạn gái sẽ không bao giờ có thể rút lại những gì đã làm. Họ đã mất đi món quà vô cùng quý giá. Anh cũng biết huyết Chúa Jesus có thể che lấp mọi tội. Rất tốt. Những ai khinh thường tội lỗi và xem huyết Chúa như một thứ “mì ăn liền” dành để tha tội chưa bao giờ thật sự hiểu cái giá mà Chúa Jesus phải trả để khiến họ trở nên trắng trong. Tôi sẽ đưa ra vài điều để chứng minh bạn vẫn còn cơ hội cứu vãn, vẫn còn hy vọng cho người bạn của chúng ta và cô bạn của anh.

1- Tôi dựa trên những gì anh biết và nương theo Kinh Thánh: I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:18 chép: “Hãy tránh sự dâm dục”. Ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho những ai chưa kết hôn là giữ mình khỏi quan hệ tình dục. Và Ngài khiến cho điều này khả thi bởi năng quyền Đức Thánh Linh qua đức tin của chúng ta đặt nơi lời hứa Ngài, và Chúa ban phần thưởng ngọt ngào, đặc biệt cho những người độc thân chọn tôn vinh Ngài theo cách này.

Hôn nhân có phần thưởng riêng nó cho những ai chung thủy. Độc thân một cách trong sạch, thánh khiết, và phần thưởng cho những ai trung tín giữ mình. Những người đã lập gia đình có thể làm vinh hiển danh Chúa theo cách mà những ai độc thân không thể làm, ngược lại người độc thân có thể dâng vinh hiển cho Chúa theo cách những người đã kết hôn không thể. Chứ không phải ai thua kém ai. Độc thân và thánh khiết đều là sự kêu gọi cao cả của Đức Chúa Trời.

2- Tôi nói với anh rằng – dù anh đã biết, nhưng vẫn phải nói lại – Kinh Thánh chép: “Quả thật, ta nói cùng các ngươi, mọi tội lỗi sẽ tha cho con cái loài người, và hết thảy những lời phạm thượng họ sẽ nói ra cũng vậy; nhưng ai sẽ nói phạm đến Đức Thánh Linh thì chẳng hề được tha, phải mắc tội đời đời” (Mark/Mác 3:28-29). Vậy để qua một bên thế nào là phạm đến Đức Thánh Linh. Chủ đề này sẽ nói sau.

Nhưng hãy cảm tạ Chúa và mừng rỡ bởi những lời này bày tỏ rằng: Mọi tội của con cái Chúa đều sẽ được tha. Thật tuyệt! Có gì ngọt ngào hơn khi nghĩ đến một kẻ trộm trên thập giá, tội lỗi đầy mình từ biết bao thập kỷ vẫn được cứu? Nói cách khác, không có tội lỗi nào quá ghê tởm, xấu xa, phạm thượng… mà Đức Chúa Trời không thể tha thứ qua huyết Chúa Jesus. Sứ đồ John viết: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta” – chú ý ở đây – “sạch mọi điều gian ác” (I John/I Giăng 1:19).

3- Tha thứ cho nhau sẽ là thách thức rất lớn cho cặp đôi này. Họ không chỉ cần sự tha thứ của Chúa, mà còn của người kia nữa. Ephesians/Ê-phê-sô 4:31 chép: “Hãy ở với nhau cách nhơn từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy”. Nhưng điều này chẳng dễ dàng chút nào. Tôi muốn họ lường trước việc này khó khăn thế nào để không bỏ cuộc quá sớm. Điều làm cho tha thứ khó khăn trong trường hợp cụ thể này không chỉ do lòng tự cao, ích kỷ của bản thân, không thích hạ mình trước người khác, nhưng vì hoàn cảnh này rất dễ đổ lỗi cho người khác phần lỗi vốn thuộc về mình.

Vì thế khi anh bạn này cảm thấy xấu hổ và bị cáo trách rằng đáng lẽ anh phải có trách nhiệm hơn với sự trong trắng của bản thân ở cương vị phái mạnh, có thể anh tự nghĩ rằng bạn gái đã quyến rũ anh, trong khi cô có thể giúp anh ngăn chặn điều đó. Vì thế anh bắt đầu chuyển trách nhiệm sang cô. Khả năng cao là cô ấy cũng đang nghĩ tương tự. Cô có thể bị cáo trách, tủi nhục vì đã không kháng cự, rồi dễ dàng đổ lỗi cho bạn trai đã không bảo vệ cô trong giây phút cám dỗ ập đến.

Sự tha thứ không đơn giản vì để được trọn vẹn, cần có lời thú tội, ăn năn thật lòng. Cả hai cần nhìn nhận lỗi vì sự thật cả hai đều có lỗi, cần sẵn sàng nhận lỗi với người kia, cho dù có khả năng người kia sẽ vịn vào đó, đổ trách nhiệm lên mình…

Điều cần thiết ở đây không chỉ lòng yêu thương, tha thứ, mà còn để chấp nhận mối nguy từ việc bị lợi dụng, bị đổ lỗi… Phải đối xử tốt hơn cách mình bị đối xử, và quỳ phục dưới chân thập tự giá khi cám dỗ dâng cao và chiếm phần thắng. Tha thứ nhau rất phức tạp, và lòng yêu thương cần thiết ở mọi góc độ của việc này.

4- Khi nói về sự bất toàn của loài người, sự mơ hồ quanh việc tha thứ nhau, tôi muốn nhắc 1 từ có vẻ rất lạc hậu nhưng rất cần thiết: “nhẫn nhịn”. Đây là điều bạn phải thực hành khi việc tha thứ chưa thể làm dịu căng thẳng đôi bên. Bạn nghĩ người khác nên làm nhiều hơn, thay đổi, ăn năn nhiều hơn. Họ chưa làm những gì bạn nghĩ họ đáng phải làm. Bạn có thể quyết định thoát khỏi mối quan hệ – tức quyết định đã phá hoại vô số cuộc hôn nhân – hoặc bạn có thể nhẫn nhịn, nín nhịn, chịu đựng. Kinh Thánh chép: “Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 13:7). Một ý được nhắc 2 lần: “dung thứ mọi sự… nín chịu mọi sự”.

Và phân đoạn Kinh Thánh làm chìa khóa cho sự nhẫn nhục nằm ở Colossians/Cô-lô-se 3:12-23: “Vậy anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài, hãy có lòng thương xót. Hãy mặc lấy sự nhơn từ, khiêm nhường, mềm mại” – và đây – “nhịn nhục”. Hoặc bạn có thể hiểu là: chịu đựng và gánh gồng người khác. “Nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau”. Và rồi tiếp tục tha thứ, nhẫn nhịn; tha thứ, nhẫn nhịn…

5- Điều thứ năm tôi muốn nói với người bạn đang khốn khổ về mớ hỗn độn các bạn vừa gây nên: Để lấy lại lòng tin, cần thời gian. Chúng ta có thể tha thứ ai đó, nhưng chưa thật sự tin tưởng họ. Lòng tin có cái giá của nó, nhưng tha thứ thì không. Chúng ta tin ai đó khi họ chứng tỏ họ đáng tin cậy, không phải do họ nói. Đồng nghĩa khi niềm tin bị phá vỡ, cần thời gian và rất nhiều thời gian để gây dựng lại, nhất là sự tự tin trong bản thân mỗi người. Vì thế hãy kiên nhẫn với người khác và thành thật với họ. Thật đau đớn khi phải nhìn vào mắt người kia và nói: “Em không biết có nên tin tưởng anh không”. Một câu nói đủ để phá hoại mối quan hệ. Nhưng nếu cứ giả dối, cố gắng duy trì thì trong tương lai, đổ vỡ còn lớn hơn.

6- Điều cuối cùng tôi muốn nói là về Phúc Âm. Trong trắng một lần nữa vẫn khả thi. Tha thứ – khả thi. Nhẫn nhịn – khả thi. Tin tưởng cũng thế. Đây là chìa khóa, một phân đoạn tuyệt vời: “Anh em há chẳng biết những kẻ không công bình chẳng bao giờ hưởng được nước Đức Chúa Trời sao? Chớ tự dối mình: phàm những kẻ tà dâm, kẻ thờ hình tượng, kẻ ngoại tình, kẻ làm dáng yểu điệu, kẻ đắm nam sắc, kẻ trộm cướp, kẻ hà tiện, kẻ say sưa, kẻ chửi rủa, kẻ chắt bóp, đều chẳng hưởng được nước Đức Chúa Trời đâu. Trước kia anh em ít nữa cũng có một đôi người như thế”. Câu này có thể đang nói trực tiếp với bạn. Tôi đang nói với cặp đôi này, có thể họ đang đọc cùng nhau. Bạn trước kia là kẻ phạm tội tà dâm. Trước kia! – “nhưng nhơn danh Đức Chúa Jêsus Christ, và nhờ Thánh Linh của Đức Chúa Trời chúng ta, thì anh em được rửa sạch, được nên thánh, được xưng công bình rồi” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:9-11).

 

Tuy vậy, tội lỗi được tha nhưng hậu quả chúng ta vẫn phải gánh. Đức Chúa Trời hứa ban cho chúng ta sự tha thứ qua huyết Chúa Jesus, và Ngài cũng phán: “phải biết rằng vì mọi việc ấy, Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà đoán xét” (Ecclesiastes/Truyền Đạo 11:9).

 

NHVX. dịch

(Nguồn: Churchleaders.com)

* Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92