Việt Nam

Ai sẽ đem cho trẻ thơ ‘chén nước lạnh’?

Oneway.vn – Hầu hết chúng ta đều biết tuốt “trẻ em là hạnh phúc gia đình, là tương lai đất nước”, “trẻ phải được ưu tiên hàng đầu trong gia đình, ngoài xã hội”… Vào các dịp lễ tết, sự quan này càng cần thể hiện.

Một thiếu nhi tại HT Cù Là, Kiên Giang. Ảnh: HN

Đức Chúa Jesus yêu trẻ em

Kinh Thánh dạy phải yêu thương trẻ nhỏ. Khi Đức Chúa Jesus còn thi hành chức vụ, một số bậc cha mẹ đem con trẻ đến để Ngài “đặt tay trên chúng”, dù thường bị các môn đồ quở trách (Mark/Mác 10:13) vì quấy rầy Chúa. Có thể các môn đồ cho rằng Chúa quá bận, hoặc Ngài cần nghỉ ngơi… Cũng có lẽ thời bấy giờ trẻ em không mấy được chú ý, coi trọng. Nhưng Đức Chúa Jesus luôn muốn những đứa trẻ đến gần Ngài. “Ngài lại bồng những đứa trẻ ấy, đặt tay trên chúng nó mà chúc phước cho” (Mark/Mác 10:16).

 

Không ít lần Kinh Thánh đề cập đến trẻ em hoặc những ‘người trẻ tuổi’: Tiên tri Samuel/Sa-mu-ên “thơ ấu phục sự Đức Giê-hô-va tại trước mặt Hê-li; Từ Đan cho đến Bê-e-Sê-ba, cả Y-sơ-ra-ên đều biết rằng Sa-mu-ên được lập làm tiên tri của Đức Giê-hô-va (Samuel/Sa-mu-ên 3:1;20). Vị vua trẻ tuổi nhưng đầy lòng tin kính của Israel/Y-sơ-ra-ên – vua Josiah/Giô-si-a: “Giô-si-a được tám tuổi khi lên ngôi làm vua (…) Vua làm điều ngay lành trước mặt Chúa và bước đi trong mọi đường lối của tổ phụ vua là Đa-vít. Vua chẳng xây qua bên phải hay bên trái” (2 Kings/II Các vua 22:1-2). Hay như một đứa con trai cũng được Chúa Jesus sử dụng để hoàn thành chương trình của Ngài trong phép lạ hóa bánh cho năm ngàn người ăn “Đây có một đứa con trai, có năm cái bánh mạch nha và hai con cá” (John/Giăng 6:9).

Tết Trung Thu xách đèn đi… đâu?!

Hàng ngàn thiếu nhi khắp cả nước vui Trung Thu trong Chúa

Trẻ em Việt Nam

Theo số liệu thống kê năm 2017, Việt Nam có khoảng 26 triệu trẻ em. Bên cạnh những trẻ em được lớn lên trong gia đình có điều kiện, được chăm sóc đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần, thậm chí thừa mứa về mọi mặt… thì theo một báo cáo của UNICEF (năm 2014), Việt Nam có khoảng 5,5 triệu trẻ em bị thiếu thốn trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nơi ở, nước, vệ sinh môi trường hoặc hòa nhập xã hội. Hơn 2/3 trẻ em từ 1-14 tuổi vẫn phải hứng chịu đòn roi, bạo hành, bạo lực, lạm dụng… và hơn 170.000 trẻ em bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ, không có sự chăm sóc của cha mẹ. Sự tổn hại về sức khỏe do dinh dưỡng cũng khiến 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, để lại tổn thương não và thể chất vĩnh viễn… Một tờ báo cảnh báo: “Tình trạng trẻ em bệnh tật, bỏ học, lao động sớm, bị tai nạn thương tích, đuối nước… còn nhiều, nhất là trẻ em trong các gia đình nghèo, thiếu sự chăm sóc, giáo dục và bảo vệ của gia đình”.

Một phụ huynh cùng con nhỏ tham dự chương trình vui trung thu tại Vĩnh Thuận, Kiên Giang. Ảnh: HN

Và Cơ đốc nhân?

Câu hỏi đặt ra là Cơ đốc nhân có thể noi theo dấu chân Đức Chúa Jesus và làm gì cho các em? Và câu trả lời là:

– Chúng ta có thể cầu nguyện cho toàn bộ trẻ em nghèo thiếu, bất hạnh trên đất nước mình để các em có cơ hội được nghe Tin Lành, được nhận biết Chúa. Các em sẽ được Đức Chúa Trời cứu và ban phước khi chúng ta hết lòng nhờ cậy Ngài. “Phước cho nước nào có Chúa là Thần của mình, phước cho dân nào được Ngài chọn làm cơ nghiệp của Ngài” (Psalms/Thi Thiên 33:12).

– Vào các dịp lễ tết, Trung Thu… Hội Thánh và con cái Chúa cần tổ chức các buổi sinh hoạt, truyền giảng, góp phần đem niềm vui, đem Lời Chúa đến cho các em nghèo thiếu, bất hạnh trong khu vực mình, trên địa bàn mình.

– Dâng hiến cho các Mục vụ thiếu nhi, cho Ban thiếu nhi của Hội Thánh, giúp họ hoàn thành sự kêu gọi của Chúa trong việc giúp đỡ các em.

– Dạy cho trẻ trong và ngoài gia đình mình Lời Chúa, môn đồ hóa các em như Kinh Thánh chép: “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, hầu khi trở về già, nó sẽ không lìa đường lối đó” (Proverbs/Châm Ngôn 22:6).

 

Khi mỗi Cơ đốc nhân quan tâm, chia sẻ, bày tỏ tình yêu với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, tin chắc Đức Chúa Trời sẽ làm thành điều Ngài hứa dành cho chúng ta: “Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ nầy dù chỉ một chén nước lạnh vì người đó là môn đồ Ta, quả thật, Ta nói với các ngươi, người ấy sẽ không mất phần thưởng của mình đâu” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:42).

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92