Dưỡng Linh Quốc Tế

“Ai khôn thì dại, ai dại thì khôn…”

Oneway.vn – Ai từng trải qua thời thơ ấu chắc cũng biết các trò chơi dân gian và những bài đồng dao như “Rồng rắn lên mây”, “Thiên đàng địa ngục hai bên, “Kéo cưa lừa xẻ”… Trong số đó, hẳn bạn biết bài “Thiên đàng địa ngục hai bên/ Ai khôn thì dại ai dại thì khôn…”? Được ở trong Chúa và bước đi theo Ngài, bạn cảm nhận được mình đang “dại” hay đang “khôn”?

 

Trên bước đường theo Chúa, khi đã đặt trọn lòng tin nơi Đức Chúa Trời và Lời Ngài, chúng ta sẽ làm theo vì tin rằng Chúa luôn luôn đúng, và những gì Ngài dạy là ích lợi và tốt nhất cho chúng ta. “Ai nói mình ở trong Ngài thì phải bước đi như chính Ngài đã bước đi” (I John/1 Giăng 2:6 – BTTHĐ).

Ngoài ra, chúng ta rất cần sức mạnh từ Chúa để có thể làm theo những điều Ngài dạy, bởi chắc chắn đây không dễ dàng. Tuy nhiên, càng có lòng tin nơi Chúa bao nhiêu, chúng ta càng dễ làm theo điều Ngài dạy bấy nhiêu.

Nếu muốn được ngập tràn trong tình yêu của Chúa, vui hưởng mối liên kết Thánh với Ngài, vượt qua những mối bận tâm của thế gian, chúng ta cần bước đi và làm theo ý Chúa. Bởi không gì có thể giúp chúng ta có đời sống công chính, đẹp ý Chúa cho bằng việc để Ngài làm chủ mọi quyết định của đời mình.

 

 

Cũng vì lẽ đó, Kinh Thánh mà Đức Chúa Trời dành cho chúng ta không phải để nghiên cứu, nhưng để thực hành. Ai nghe Lời Chúa và làm theo, Ngài gọi đó là người khôn ngoan xây nhà mình trên đá. Chữ “đá” hay “vầng đá” ở đây chỉ về Chúa Jesus. Trong Kinh Thánh, Chúa Jesus được ví là vầng đá. Ai xây dựng cuộc đời mình trên Ngài, trên những lời dạy dỗ của Ngài – đó là người khôn ngoan.

Tại sao xây nhà trên đá được kể là khôn ngoan? Chúa giải thích: khi “mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động”… căn nhà sẽ vững vàng, không bị hư hại. Cũng vậy, nghe và làm theo Lời Chúa chính là khôn ngoan, thông sáng.

“Vậy, ai nghe lời Ta và làm theo thì giống như một người khôn ngoan, xây nhà mình trên vầng đá. Dù có mưa tuôn xuống, lũ lụt tràn đến, gió xô mạnh, nhà ấy vẫn đứng vững, vì đã được xây trên vầng đá. Còn ai nghe lời Ta, nhưng không làm theo, thì giống như người dại dột, xây nhà trên cát. Khi mưa tuôn xuống, lũ lụt tràn đến, gió xô mạnh thì nhà ấy sẽ sập, thiệt hại nặng nề” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:24-27 – BTTHĐ).

 

 

Cuộc sống của chúng ta trên đất sẽ không bao giờ thiếu “mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động”… Thật không nên ngây thơ tin rằng cuộc sống chỉ toàn màu hồng. Bệnh tật, mất mát, gãy đổ, chết chóc… rồi sẽ xảy đến cho tất cả mọi người, không loại trừ ai. Càng sống bao nhiêu, chúng ta càng kinh nghiệm điều này bấy nhiêu.

Nhưng khi nghe Lời Chúa và làm theo, chúng ta sẽ như người khôn ngoan xây nhà mình trên đá, vững vàng đối phó với phong ba, bão táp, bởi vầng đá là chính Chúa Jesus sẽ gìn giữ chúng ta khỏi sóng gió cuộc đời. Nhưng từ nghe cho đến làm là cả một bước dài. Nghe không khó, làm mới khó. Vì để làm đòi hỏi phải có lòng tin nơi Chúa và sự dạy dỗ của Ngài.

“Thưa Chúa kính yêu, thật tuyệt vời khi được làm con của Ngài. Nhưng xin cho chúng con không chỉ tin Ngài, mà còn phải sống và làm giống như Ngài nữa. Chúng con cũng biết chúng con không thể làm được gì nếu chỉ bằng sức riêng mình. Bởi vậy Cha ơi, xin hướng dẫn chúng con mỗi ngày, để chúng con bước đi cách khôn ngoan như người khôn xây nhà mình trên đá. Chúng con cảm ơn Chúa và cầu nguyện trong Danh Chúa Jesus. A-men!”.

 

 

Vì Đấng Christ đã làm gương nên chúng ta cần học theo Ngài. Là Cơ đốc nhân, chúng ta cần luôn yêu mến, kính sợ Chúa, và công việc của Ngài cũng là việc của tất cả chúng ta, để Vương quốc Ngài được đến, ý Ngài được nên. Chúng ta đang “dại” hay đang “khôn”? Dại như thế nào và khôn ra sao? Chúng ta có ao ước được làm sáng Danh Chúa, mong muốn đem nhiều cuộc đời, nhiều linh hồn hư mất về nhà Ngài, trở nên “mọi cách cho mọi người” như Sứ đồ Paul/Phao-lô? Tôi tin đây là một ao ước làm Chúa đẹp lòng. Một ao ước khôn.

Wind Pham dịch

(Nguồn: christianity.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92