Góc nhìn Việt Nam

Ai có quyền lên án?

Oneway.vn – Mười ba thành viên đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu thành công sau 1 chiến dịch tốn kém cả về người và của. Thái Lan hân hoan. Cả thế giới hân hoan. Nhưng có một bộ phận không nhỏ người Việt chúng ta nhiếc móc, lên án…

Nhiều người vẫn đang kẹt trong hang thẳm cuộc đời

Sự hy sinh vĩ đại nhất

Các thành viên đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: TTO

Sau cuộc giải cứu thành công ngoạn mục ấy, dư luận, đặc biệt những người tỏ ra am hiểu về thời sự, về hang Tham Luang… bắt đầu lên tiếng chỉ trích. Không ít người nghiêng theo các cáo buộc, cho rằng vị trợ lý huấn luyện viên này phải chịu trách nhiệm về sai lầm mình đã gây ra.

 

Cụ thể, Tham Luang là một trong những hang rộng và sâu bậc nhất tại Thái Lan. Nơi vốn được cảnh báo “rất nguy hiểm” vào mùa mưa lũ, vì nước trong hang có thể dâng cao từ 5-7m. Thế nhưng, anh Ekkapon Chantawongse, 25 tuổi, trợ lý huấn luyện viên của đội bóng đã bất chấp nguy hiểm, dẫn 12 thành viên của đội bóng vào hang để thực hiện một nghi lễ theo tập tục địa phương: viết tên họ lên thành hang với mong muốn giành chiến thắng trong các trận đấu sắp tới. Để rồi, các thành viên đội bóng nhí này phải chịu hậu quả như các bạn đã biết, đó là mắc kẹt trong hang suốt 18 ngày, suýt mất mạng.

 

Có thể nói suốt chiều dài lịch sử Kinh Thánh, rất nhiều lần tuyển dân của Chúa – dân tộc Israel – cũng đã hành động tương tự anh Ekkapon Chantawongse: bỏ ngoài tai mọi lời cảnh báo của Đức Chúa Trời – thông qua các sách luật pháp và lời tiên tri – để làm những điều mình muốn, mình thích, mặc kệ Đức Chúa Trời nghiêm cấm: thờ lạy thần tượng, gian dâm, giết chóc… rồi còn lằm bằm, oán trách Chúa.

Đức Chúa Jesus vẫn luôn kiên nhẫn đưa ra những giải pháp cho con người.


Thời nay cũng không khác gì mấy, dù Kinh Thánh luôn đưa ra những cảnh báo “nguy hiểm chết người”, thì không ít con cái Chúa vẫn vi phạm, bất chấp, khinh lờn tình yêu và ân điển Chúa.

 

Thế nhưng, thay vì để con người phải tự chịu hậu quả về việc mình làm, Đức Chúa Jesus vẫn luôn kiên nhẫn đưa ra những giải pháp cho con người. Chỉ cần chấp nhận và vâng theo thì mọi chuyện sẽ được giải quyết.

 

Trở lại những cuộc tranh luận về vụ giải cứu đội bóng nhí Thái Lan, nhiều người bao dung cho rằng cơn lũ đến bất ngờ mới là nguyên nhân khiến đội bóng bị mắc kẹt: họ phải chạy sâu vào bên trong để tránh. Một bên quy trách nhiệm, một bên là lòng thương cảm, vị tha. Và cuộc tranh luận này chưa có hồi kết thúc.

 

Đã là con người, thì tất cả “đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 3:23), đáng lẽ chúng ta phải trả giá, phải chết mất nếu Đức Chúa Jesus không xuống thế gian để gánh lấy, chết thay, đem đến giải pháp: sự chuộc tội và tha thứ. Vậy, tôi và bạn là ai mà có quyền lên án, chỉ trích, cáo buộc những sai phạm, lỗi lầm của người khác?

Hãy nhường việc đoán xét cho Đức Chúa Trời


Hãy nhường việc đoán xét cho Đức Chúa Trời, Kinh Thánh chép: “Các ngươi đừng đoán xét ai, để mình khỏi bị đoán xét. Vì các ngươi đoán xét người ta thể nào, thì họ cũng đoán xét lại thể ấy; các ngươi lường cho người ta mực nào, thì họ cũng lường lại cho mực ấy. Sao ngươi dòm thấy cái rác trong mắt anh em ngươi, mà chẳng thấy cây đà trong mắt mình?” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:1-3).

 

Hoàn Nguyện


 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92