Quốc Tế

Ai Cập: Cảnh sát xâm nhập, đập phá nhà thờ

Oneway.vn – Các nhà chức trách Ai Cập vừa đột nhập một nhà thờ của cộng đồng Cơ đốc Coptic đang thờ phượng. Họ xích cửa lại để các tín hữu không thể ra vào…

Theo một thông cáo báo chí đăng tải trên trang The Christian Post, tòa nhà 3 tầng ở làng Saft Al-Kharsa, tỉnh Beni Suef vừa bị các viên chức cảnh sát xâm nhập hôm thứ sáu.

“Cảnh sát đập phá nội thất, thánh giá và nhiều đồ vật khác, họ khóa cửa tòa nhà bằng dây xích” – một tín hữu không nêu tên nói.

“Ngày 16/6 vừa qua, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy đồ đạc, thảm, hình ảnh, dụng cụ thờ phượng… bị ném ra ngoài, tòa nhà bị khóa kín bằng dây xích” – một tín hữu nói – “Chúng tôi khuân đồ đạc về nhà để tạm và không biết tại sao cảnh sát lại làm thế”.

Thông cáo báo chí lưu ý tòa nhà thuộc cộng đồng tín hữu Coptic. Mặc dù chưa được cấp phép, họ xem đây là nhà thờ và trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Các tín hữu địa phương đã cố gắng để nơi này được thừa nhận hợp pháp là nhà thờ từ năm 2016, dù phải đối đầu với các phản ứng dữ dội từ những người Hồi giáo cực đoan và của cả chính phủ. “Chúng tôi vừa sống sót sau một vụ tấn công gần đây của cảnh sát. Hành vi này không thể giải thích nổi” – vị lãnh đạo nhà thờ nói – “Tôi yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ phải có cuộc điều tra khẩn cấp về vụ này”.

Theo một báo cáo, tháng 7 năm ngoái, một nhóm Hồi giáo cực đoan đã tấn công 4 ngôi nhà của Cơ đốc nhân ở Saft Al-Kharsa, họ tức giận sau khi nghe tin đồn rằng một trong số 4 ngôi nhà đó sẽ được chuyển đổi thành nơi nhóm lại – đánh dấu cuộc tấn công lần thứ 5 vào các tín hữu vì ngăn chặn thành lập, mở rộng các nhà thờ. Được biết thời điểm đó trong làng có khoảng 60 tín hữu, nhưng không có nhà thờ nào để thờ phượng.

Mặc dầu đã có buổi hòa giải và một báo cáo không có thiệt hại cho các gia đình, nhưng các đại biểu vẫn nhất quyết cho rằng tòa nhà chỉ được sử dụng làm nơi cư trú cho đến khi giấy phép của chính phủ được cấp.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã cù cưa không chịu cấp phép cho các Cơ đốc nhân Coptic, dù yêu cầu của họ được đưa ra từ tháng 11 năm ngoái, và người nhận là thống đốc Beni Sweif Sherif Habib, nhưng họ không được phản hồi nào, cho đến khi nhà thờ bị đột nhập.

Được biết, mặc dù chưa được cấp phép, các tín hữu vẫn tiếp tục sử dụng tòa nhà để làm nơi thờ phượng. Thông cáo báo chí giải thích: “Nhiều năm qua, vừa đấu tranh để có được nhà thờ cho khu vực này, các tín hữu vừa phải di chuyển đến những nơi khác để thờ phượng” – một nhóm Cơ đốc nhân cho biết. Họ cũng tường thuật lại vụ tấn công xe buýt tháng 5 vừa qua cũng từ ngôi làng này, khi họ đi nơi khác thờ phượng, chính phủ và các phần tử Hồi giáo cực đoan không chỉ gây khó khăn mà còn tấn công, giết chết họ.

Một ngày sau khi nhà cầm quyền lục soát nhà thờ, 50 nhà lãnh đạo tôn giáo đã gặp ông Habib yêu cầu cấp phép cho các tín hữu Saft Al-Kharsa để họ được hợp pháp thờ phượng. Tuy nhiên, vị thống đốc tuyên bố tòa nhà đã hư hỏng và yêu cầu nó phải bị phá hủy.

Mặc dù “Thư ký đã nhắc nhở thống đốc rằng tòa nhà không đe dọa đến tính mạng, và cần được hợp pháp hoá theo luật từ năm 2016”. Vị thống đốc cuối cùng cũng cho phép tòa nhà được mở lại, làm trung tâm sinh hoạt cộng đồng, nhưng ông cũng ra lệnh không được thờ phượng cho đến khi chính thức nhận giấy phép từ Thủ tướng.

William Stark, giám đốc khu vực cho biết: “Những bắt bớ này là ví dụ tuyệt vời về cách mà pháp luật đàn áp tôn giáo thông qua việc cù cưa về giấy phép, dẫn đến các cuộc tấn công bạo lực, gây chết người nhiều hơn. Cụ thể người dân trong làng không có nơi thờ phượng hợp pháp đã tổ chức đi chung trên chuyến xe buýt định mệnh vừa qua và bị IS tấn công, giết chết. Các tín hữu Cơ đốc có quyền thờ phượng hợp pháp tại các nhà thờ, và chính phủ cần công nhận, công bằng cho phép họ”.

Bài: Samuel Smith; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christianpost.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92