Quốc Tế

Afghanistan hứng chịu cuộc tấn công lớn nhất từ năm 2001

Oneway.vn: Một vụ đánh bom tự sát hôm thứ Bảy ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã giết chết 80 người và làm bị thương hơn 200 người.

oneway.vn_160723101938-06-kabul-explosion-0723-exlarge-169

 

Được ghi nhận là do ISIS gây ra, đây là cuộc tấn công lớn nhất ở Afghanistan kể từ khi Taliban phát động cuộc nổi dậy sau cuộc xâm lược của Hoa Kỳ năm 2001.

Những tên khủng bố ập đến trong lúc đang diễn ra cuộc biểu tình ôn hòa của cộng đồng dân tộc Hazara ở Afghan. Khi đó họ đang tuần hành yêu cầu thiết lập đường dây cung cấp điện khu vực qua tỉnh nhà của họ.

Dân tộc Hazaras là người Hồi giáo Shia, trong khi hầu hết người Afghanistan theo dòng Sunni.

Đoạn phim từ truyền hình Afghanistan và những hình ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những cảnh khủng khiếp về các bộ phận cơ thể và nhiều xác người nằm rải rác khu vực hành quân.

Những người sống sót và những người khác được phát hiện đi xung quanh trong tình trạng bàng hoàng bởi cuộc tấn công.

Hai kẻ đánh bom tự sát đã cố gắng nhắm mục tiêu vào những người biểu tình, nhưng một tên bị bắn hạ trước khi kích nổ quả bom của mình, theo Haroon Chakhansuri, phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Lực lượng an ninh nổ súng vào không trung để giải tán đám đông. Nhưng đoạn đường bị chặn để ngăn người biểu tình vào trung tâm thành phố hoặc dinh tổng thống đã gây khó khăn trong việc đưa những người bị thương đến bệnh viện.

Chakhansuri cho biết chính phủ đã cảnh báo những người tổ chức diễu hành về khả năng tấn công.

“Chúng tôi đã có tin tức trong những ngày gần đây và đã chia sẻ với những người tổ chức biểu tình, chúng tôi chia sẻ mối quan tâm vì chúng tôi biết rằng những kẻ khủng bố muốn mang chủ nghĩa bè phái vào cộng đồng của chúng tôi,” ông nói.

ISIS hiện đã ở tại biên giới phía đông giữa Afghanistan và Pakistan, hoạt động mạnh mẽ ở tỉnh Nangarhar trong năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nhóm cực đoan này tấn công thủ đô Afghanistan.

Tụ họp nơi công cộng và các cuộc biểu tình đã bị cấm trong mười ngày tới.

Dịch: CTV.

Nguồn: CBN.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92