Việt Nam

90 Năm | Mốc Son Lịch Sử Của Hội Thánh Tin Lành Đại An

Vào lúc 08g30 ngày 11/7/2014, Hội Thánh Tin Lành Đại An, Quảng Nam, đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập.

Hiện diện có:

–         MS Nguyễn Hữu Bình, Phó Hội trưởng II, Chủ lễ;

–         MS Phan Ân, Ủy viên Mục vụ Tổng Liên Hội;

–         TĐ Trần Thị Liễu, Ủy viên Tổng Liên Hội;

–         MS Mã Phúc Hiệp, Thư ký Hội đồng Giáo phẩm;

–         Các MS trong Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Nam, MS Nguyễn Xuân Sanh, nguyên Ủy viên Tổng Liên Hội;

–         Đại diện Công an tỉnh Quãng Nam, đại diện chính quyền huyện Đại Lộc;

–         Các tiền nhiệm và đại diện gia đình tiền nhiệm cùng các tôi con Chúa trong tỉnh.

Số lượng tham dự: khoảng 650 người

 Mở đầu chương trình, MS Trần Can – Quản nhiệm HTTL Đại An có lời chào mừng các tôi con Chúa và đại diện chính quyền đã đến dự chương trình Lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Đại An; MS Phan Ân cầu nguyện dâng chương trình lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời, xin Ngài ban ơn trong từng tiết mục, để qua đó, chương trình đem lại sự phước hạnh cho nhiều người.

Toàn ban Hát lễ Hội Thánh Tin Lành Đại An đã tôn vinh Chúa Thánh ca 415 “Ơn Giê-xu cao lắm thay” trước khi Hội chúng đọc Kinh Thánh đối đáp Thi Thiên 145: 1-13 và xem clip “Lược sử Hội Thánh Tin Lành Đại An”.

Ban Thanh Thiếu niên tiếp tục dự phần ca ngợi Chúa với Thánh ca “Dâng lời ngợi khen”. Ca sĩ Lưu Chí Vỹ cũng góp phần tôn vinh Chúa với Thánh ca “Vinh quang thuộc Chúa”.

Hội chúng được nghe Lời Chúa trong Thi Thiên 95:1-7a trước khi tốp ca Thanh niên ca ngợi Chúa với Thánh ca “Giê-xu hằng yêu mến tôi”.

MS Nguyễn Hữu Bình nương trên Lời Chúa trong Thi Thiên 95:1-7a để chia sẻ Lời Chúa qua để tài “Cảm tạ Chúa”. Đức Chúa Trời chính là nguồn cứu rỗi của chúng ta; Ngài là Đấng Chủ tể tối cao, sáng tạo vũ trụ; Ngài là Đấng chăn giữ hoàn hảo cuộc đời của chúng ta. Từ những điều đó, chúng ta hãy đến trước mặt Chúa với tấm lòng biết ơn, vui mừng hát ca ngợi khen Ngài.

MS Trần Đình đã thay mặt con dân Chúa cầu nguyện cảm tạ Chúa vì những ơn phước Ngài ban trên Hội Thánh Chúa trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai. Cảm tạ Chúa chính là điều mà tất cả con dân Chúa cần phải làm để có một đời sống có ý nghĩa, có ích cho nhà Chúa.

Ca sĩ Công Trứ tiếp tục phần tôn vinh Chúa qua Thánh ca “Chim sẻ mắt Chúa vẫn chú vào” trước khi MS Phan Ân – đại diện Ban Trị sự TLH và MSNC Nguyễn Thanh Hồng – đại diện BĐD Tin Lành tỉnh có lời chúc mừng và tặng quà cho HTTL Đại An nhân ngày lễ. Đại diện chính quyền huyện Đại Lộc, Công An huyện Đại Lộc, xã Đại Lãnh, xã Đại Hồng, cũng có lời chúc mừng và lẵng hoa.

Đã có rất nhiều điện tín của các Tôi con Chúa ở xa gởi về chúc mừng Hội Thánh nhân ngày lễ. Giây phút cảm động nhất là giờ tri ân các vị lãnh đạo Giáo hội cũng như các vị tiền nhiệm. Hội Thánh Tin Lành Đại An đã có 22 vị tiền nhiệm trải qua 90 năm, nên hiện nay số tôi tớ Chúa còn sống là rất ít.

Chương trình Lễ Kỷ niệm kết thúc sau khi MS Quản nhiệm Hội Thánh có lời cảm tạ, MS Mã Phúc Hiệp cầu nguyện tất lễ và MS Nguyễn Xuân Sanh cầu nguyện chúc phước.

Dù thời gian lễ khá dài, trên 3 tiếng đồng hồ, nhưng ai cũng thỏa lòng khi thấy được ơn Chúa đã ban cho con dân Ngài tại đây thật lạ lùng. Biết bao biến cố đã xảy ra, nhưng Hội Thánh của Chúa vẫn luôn vững vàng và bước đi trong ơn Yêu thương vô hạn của Ngài, luôn hát vang bài ca cảm tạ Chúa.

Buổi tối, Hội Thánh Tin Lành Đại An đã tổ chức chương trình Truyền giảng qui mô lớn với số lượng tham dự gần 500 người, trong đó đó có 300 thân hữu. MS Nguyễn Hữu Bình, đã nương trên lời Chúa trong Thi Thiên 1:1-3 để chia sẻ Phúc Âm với thân hữu qua đề tài “Lẽ sống đời tôi”. Chương trình có sự góp mặt của các ca sĩ Tin Lành: Lưu Chí Vỹ, Công Trứ, H’ Blup Siu… Đã có 13 người bằng lòng đón nhận Chúa Giê-xu là lẽ sống cho mình, đây là một sự khích lệ lớn cho con dân Chúa tại Đại An trên bước đường theo Chúa, phục sự Ngài.

TTV. Vũ Hướng Dương

Một vài hình ảnh trong chương trình:

1

Nhà thờ Tin Lành Đại An trong ngày lễ

2

Tín hữu ngồi bên ngoài nhà thờ

4

Quang cảnh bên trong nhà thờ

5

Thư ký HT Nguyễn Huy hướng dẫn chương trình

6

MS Phan Ân cầu nguyện khai lễ

7

Toàn ban hát lễ HTTL Đại An tôn vinh Chúa

8

Ban hát lễ Thanh Thiếu Niên HTTL Đại An tôn vinh Chúa

9

Ca sĩ Lưu Chí Vỹ tôn vinh Chúa

10

Tốp ca Thanh Niên tôn vinh Chúa

11

MS Nguyễn Hữu Bình giảng lời Chúa

12

MS Trần Đình cầu nguyện đáp ứng lời Chúa

13

Ca sĩ Công Trứ tôn vinh Chúa

14

MS Phan Ân, thay mặt TLH có lời chúc mừng và quà tặng HTTL Đại An

15

MSNC Nguyễn Thanh Hồng, thay mặt Ban ĐD Tin Lành tỉnh có lời chúc mừng và quà tặng HTTL Đại An

16

Đại diện chính quyền có lời chúc mừng và lẵng hoa tặng HTTL Đại An

17

Tri ân lãnh đạo giáo hội

18

Tri ân các bậc tiền nhiệm

19

Tri ân các chấp sự

20

MS Trần Can – quản nhiệm HTTL Đại An có lời cảm tạ

21

MS Mã Phúc Hiệp cầu nguyện tất lễ

22

MS Nguyễn Xuân Sanh cầu nguyện chúc phước

23

Thông công với nhau

* VÀI NÉT VỀ LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH ĐẠI AN (1924-2014)

Vào những năm 20 thế kỷ trước, Tin Lành đã đến với đồng bào vùng Thượng Đức bằng sách báo do Thánh Thơ Công Hội ấn hành, được phát hành bởi MS Nguyễn Xuân Diệm. Những hạt giống đầu tiên là: ông bà Trần Tủng, ông Kiểm Tống, ông Lê Tấn Đặng, ông Lê Nhứt Thuyên, ông Giáo Xuân, ông Đạt Nhơn, cụ Quát, cụ Ký, cụ Niêm, cụ Tỵ…

Năm 1924, sau khi TĐ Lê Văn Thái đến truyền giảng thành công ở Đại Lộc, có rất nhiều người tin Chúa, mùa thu năm ấy, MS Trần Xuân Phan được cử về, Hội Thánh Tin Lành Đại An được thành lập từ đó.

Năm 1925, nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng tranh. Năm 1945, nhà thờ bị cháy, đến năm 1948, Hội Thánh mua được một ngôi nhà để con dân Chúa nhóm tạm, không được bao lâu, ngôi nhà ấy cũng bị bom đạn tàn phá. Năm 1954, nhà Truyền giáo Kiều Toản cùng Hội Thánh xây dựng ngôi nhà thờ mới, được khánh thành vào ngày 19/6/1955.

Hội Thánh ngày càng phát triển, năm 1964, mở Hội Nhánh tại làng Trung Đạo. MS Lê Tấn Đặng cùng Hội Thánh đã sửa chữa nhà thờ và tổ chức Lễ Cung hiến Đền thờ vào ngày 15/8/1963 với sự Chủ tọa của MS Nguyễn Xuân Vọng, Chủ nhiệm Địa hạt Bắc Trung phần lúc bấy giờ.

Năm 1968, chiến tranh bùng nổ, nhà thờ lại bị sụp đổ. Năm 1974, con dân Chúa tản lạc khắp nơi do chiến sự. Sau ngày hòa bình lập lại, dù không có chỗ nhóm lại, nhưng con dân Chúa không quên thờ phượng Chúa mỗi Chúa nhật, vẫn cố gắng duy trì sinh hoạt dưới sự giúp đỡ của MS Trương Văn Châu, MS Trần Trọng Lương.

Tháng 4/1992, TĐ Trần Can được bổ về quản nhiệm, Hội Thánh ngày càng phát triển. Ngày 01/6/1994, lễ Đặt viên đá tái thiết nhà thờ Tin Lành Đại An. Lễ Cung hiến Đền thờ và Cảm tạ Chúa tổ chức ngày 26/6/1996.

Hiện nay, Hội Thánh Tin Lành Đại An có khoảng 700 tín hữu, 2 Hội Nhánh là Hòa Hữu và Đại Hồng, 3 Điểm Nhóm là Thái Sơn, Đại Hưng, Đại Mỹ.

24

Tín hữu HTTL Đại An năm 1932

25

Nhà thờ Tin Lành Đại An năm 1963

Theo hoithanhtinlanhvietnam.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92