Dưỡng Linh

9 lầm tưởng phổ biến về Giáng Sinh

Oneway.vn – Giáng Sinh là thời gian tuyệt vời nhất trong năm, bởi nó nhắc nhớ chúng ta về một trong những sự dạy dỗ đặc biệt nhất của Kinh Thánh: sự nhập thể của Đấng Christ.

Khi chúng ta nhận ra những lẽ thật đặc biệt đằng sau thực tế về việc Thiên Chúa đã đến và ở giữa chúng ta, nó chắc chắn tác động trực tiếp đến cách chúng ta sống. Thêm vào đó, nó là một sự nhắc nhở tuyệt vời rằng Đức Chúa Trời đã giữ lời hứa của Ngài trong Cựu Ước, rằng Ngài sẽ ban Đấng Messiah/Mê-si đến giải cứu dân Ngài ra khỏi tội.

Kết quả hình ảnh cho christmas bible

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, nhiều điều Kinh Thánh không ký thuật đã được thêm vào câu chuyện vĩ đại này.

Dưới đây là 9 lầm tưởng phổ biến về Giáng Sinh mà người ta thường tin:

1. “Chúa Jesus sinh ngày 25/12”

“Có phải 25/12 là ngày sinh của Chúa Jesus?” là câu hỏi lâu đời. Câu trả lời là chúng ta không biết ngày sinh thực sự của Chúa Jesus. Kinh Thánh không nói cho chúng ta biết ngày chính xác. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là: “Tại sao lại tổ chức Giáng Sinh vào 25/12”?

Một số nhà sử học tin rằng đó là phản ứng của Cơ đốc nhân trước một ngày lễ ngoại giáo của người La Mã. Một số khác thì tin rằng Cơ đốc nhân giữ ngày này như là một đáp ứng đối với ngày Chúa chịu thương khó vào tháng 3 – vốn được giữ từ lâu. Thành thực mà nói, chúng ta thực sự không biết Chúa Jesus được sinh ra vào thời điểm nào. Tuy nhiên, có 2 điều chắc chắn: Chúa Jesus được sinh ra bởi nữ đồng trinh Mary, và Kinh Thánh không nêu ngày chính xác.

2. “Kinh Thánh nói Mary cưỡi lừa vào Bethlehem/Bết-lê-hem”

Một lầm tưởng phổ biến mà hầu hết Cơ đốc nhân tin là Kinh Thánh nói thai phụ Mary cưỡi trên một con lừa vào thành. Thực ra, rất có thể Mary đã cưỡi lừa đi 65 dặm từ Nazareth/Na-xa-rét đến Bết-le-hem. Tuy nhiên, ký thuật câu chuyện này trong Luke/Lu-ca 2:1-6 không nói cụ thể điều đó. Tất cả chúng ta nên suy nghĩ về việc Mary, trong lúc mang thai, đã vất vả thế nào trong hành trình này.

3. “Kinh Thánh nói có 3 bác sĩ”

Một trong những bài hát Giáng Sinh phổ biến là “Ba vua hành khúc”. Trong khi Phúc Âm Matthew/Ma-thi-ơ mô tả những người này là các thuật sĩ hay các nhà thông thái. Người ta thường nghĩ có 3 người, bởi Kinh Thánh mô tả chi tiết về thực tế họ mang 3 món quà là vàng, nhũ hương và một dược. Nhưng điều này không có nghĩa là có 3 thuật sĩ. Có thể có 4, 8 hoặc 10 người. Ngoài ra, người ta có thể biết chắc rằng họ là những người đầu tiên buôn bán tinh dầu.

4. “Kinh Thánh nói một ngôi sao lơ lửng trên máng cỏ”

Bạn khó có thể tìm thấy cảnh Chúa giáng sinh mà không có một ngôi sao sáng chói lơ lửng phía trên. Chắc chắn đó là ngụ ý và biểu tượng đẹp. Vấn đề là không chỗ nào trong các sách Phúc Âm nói về điều này. Các nhà thông thái được một ngôi sao dẫn họ đến Jerusalem/Giê-ru-sa-lem (Matt/Ma-thi-ơ 2:1-2), sau đó đến Bết-lê-hem (câu 9-10) nơi họ tìm thấy con trẻ. Trong cơn đố kỵ, vua Herod/Hê-rốt đã ra lệnh giết tất cả các bé trai trong vùng dưới 2 tuổi (câu 16). Điều này cho thấy Chúa Jesus đã ở Bết-le-hem một thời gian khi sự kiện này diễn ra. Do đó, không có chuyện các nhà thông thái hay ngôi sao lơ lửng trên máng cỏ vào đêm Chúa Jesus sinh ra.

5.Kinh Thánh nói Chúa Jesus được sinh ra trong một cái chuồng”

Kết quả hình ảnh cho chuồng chiên máng cỏ

Gần như mỗi khi trang trí Giáng Sinh, người ta lại đặt em bé Jesus trong một cái chuồng, có các con vật vây quanh. Một lần nữa, đây là một giả định vì Kinh Thánh không chỉ rõ chi tiết này. Thật ra, Kinh Thánh nói: “Người sanh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình, đặt nằm trong máng cỏ, vì nhà quán không có đủ chỗ ở” (Lu-ca 2:7). Thật dễ cho rằng Chúa Jesus sinh ra trong một cái chuồng, vì Kinh Thánh có đề cập đến máng cỏ. Máng cỏ là là nơi đựng thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, trong văn hóa Do Thái xưa, những chiếc máng đựng thức ăn đó thông thường được để trong nhà bởi các thành viên trong gia đình sẽ ngủ ở trên gác, còn các con vật nhỏ để ở tầng dưới trong những đêm giá lạnh.

6.Kinh Thánh nói rằng có một cậu bé đánh trống”

Một cậu bé đánh trống “Bum… bum… bum”. Phải chăng đó là những gì tất cả những người lần đầu làm cha mẹ đều muốn có khi chào đón đứa con đầu đời? Mary/Ma-ri và Joseph/Giô-sép đã không ngủ. “Những sắp xếp rồi địa điểm liên quan đến việc sinh nở không phải là những điều lý tưởng, nhưng vâng, hãy đến chơi trống chúc mừng chàng trai bé bỏng của tôi mới chào đời. Chơi càng to càng tốt”. Thật ra điều này không hợp lý, Kinh Thánh cũng không hề miêu tả gì về chuyện đó.

7.Kinh Thánh nói Chúa Jesus được sinh ra vào năm thứ 0 của công nguyên”

“B.C” hay “before Christ” (trước Chúa) còn “A.D” tiếng La-tinh là “anno domini”, nghĩa là “năm của Chúa”. Tuy nhiên, theo Ma-thi-ơ 2:1, Chúa Jesus được sinh ra trong thời vua Hê-rốt. Hầu hết các nhà sử học đều đưa niên đại khi Hê-rốt chết là năm thứ 4 trước Chúa. Việc Hê-rốt ra lệnh giết tất cả bé trai từ 2 tuổi trở xuống trong vùng trước khi ông chết thể hiện rằng thời gian ước tính năm Chúa Jesus sinh ra hợp lý hơn là vào khoảng năm 6 – 4 trước Chúa.

8. “Nói ‘Merry X-mas’ thay vì ‘Merry Christmas’ là loại Đấng Christ khỏi Lễ Giáng Sinh”

Kết quả hình ảnh cho emmanuel word

Trong thập kỷ gần đây, nhiều tín hữu Cơ đốc cảm thấy như có một “trận chiến về Lễ Giáng Sinh”. Một số tín hữu xem cụm từ “Merry Xmas” như một nỗ lực loại bỏ Đấng Christ khỏi Giáng Sinh. Mặc dù có thể một số người có chủ tâm cho nỗ lực đó, nhưng bản thân câu tuyên bố “Merry X-mas” không vấn đề gì. Chữ cái đầu tiên của từ “Christ” trong tiếng Hy Lạp là chi. Trong bảng chữ cái La Mã, chi biểu thị bằng ký tự X. Do đó, Xians (Cơ đốc nhân – Christians) không cần xôn xao khi nghe hoặc thấy cụm từ “Merry Xmas”!

9. “Nói ‘Happy Holidays’ là ‘đưa Chúa ra khỏi Giáng Sinh’”

Tuyên bố này có thể là một đòn mang tính chính trị. Tuy nhiên, nếu chiết tự chữ ‘holiday’ (ngày nghỉ) thì nó sẽ là ‘holy day’ (ngày thánh). Kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra chắc chắn khiến ngày này là ngày thánh. Cảm tạ Chúa bởi sự giáng sinh, sự chết và sự sống lại của Ngài mà mỗi ngày đều có thể là ngày thánh an lành (happy holy-day). Đối với tín đồ, kỷ niệm Giáng Sinh không phải chỉ là một ngày, nhưng phải là một lối sống vui mừng trong lẽ thật là Chúa Jesus chính là Đấng Emmanuel/Em-ma-nu-ên – Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta.

 

Lê Phan dịch

(Nguồn: ChurchLeader)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92