Quốc Tế

84 năm “Quái vật hồ Loch Ness”

Oneway.vn – Đã hơn 80 năm kể từ ngày đầu tiên “Quái vật hồ Loch Ness” xuất hiện (5/1933 – 5/2017). Cho đến nay, câu chuyện về con thủy quái, con quái thú kỳ lạ này vẫn chưa hết râm ran, chưa bao giờ ngớt độ hấp dẫn, cuốn hút hàng triệu triệu người trên khắp thế giới suốt bao nhiêu năm qua.

 

Chuyện rằng có một con quái thú sinh sống ở dưới lòng hồ Loch Ness lạnh lẽo, thâm u, thuộc xứ Scotland. Con quái thú này được các nhà nghiên cứu cho biết đã xuất hiện từ… 1.500 năm trước. Tất cả bắt đầu từ một bản tin địa phương đăng tải ngày 2/5/1933, tờ Inverness Courier, đã tường thuật rằng một đôi vợ chồng đã tận mắt nhìn thấy “một con vật khổng lồ vùng vẫy, lăn tròn rồi từ từ lặn xuống mặt nước”. Ngay lập tức câu chuyện trở thành một hiện tượng truyền thông lúc bấy giờ. Nhiều tòa soạn ở London đã gửi các phóng viên đến Scotland để điều tra, thậm chí một rạp xiếc đã trao giải 20.000 bảng Anh cho người nào bắt được quái thú.

Hồ Loch Ness nằm ở Cao nguyên Scotland, là hồ nước ngọt lớn nhất Anh quốc với độ sâu gần 800 feet, rộng khoảng 23 dặm. Các học giả chuyên nghiên cứu về quái vật hồ Loch Ness cho biết đã tìm thấy nhiều câu chuyện có đề cập tới tên “Nessie” trong lịch sử Scotland. Họ tiết lộ chúng đã xuất hiện vào khoảng năm thứ 500, khi người Picts – một tộc người địa phương – đã chạm khắc hình ảnh “một sinh vật thủy sinh lạ” vào các tảng đá gần hồ Loch Ness.

Văn bản sớm nhất viết về Quái vật hồ Loch Ness là một quyển tiểu sử được viết từ thế kỷ thứ 7 về cuộc đời và sự nghiệp của Saint Columba, một nhà truyền giáo người Ireland, người đã mang Cơ đốc giáo đến xứ Scotland.

Năm 565, theo quyển tiểu sử, khi ông Columba đang trên đường đi thăm vua của tộc người Picts phía Bắc gần Inverness, dọc đường, ông dừng lại ở hồ Loch Ness để nghỉ ngơi, và đã đối đầu với “một con quái thú đã giết chết những cư dân sống gần hồ” – quyển sách cho biết. Khi thấy một con thú lớn tấn công một người dân, ông Columba đã can thiệp, ông kêu gọi Đức Chúa Trời và ra lệnh cho con vật phải “nhanh chóng rút lui. Con quái thú quay trở về hồ và từ đó không còn giết chóc bất kỳ người nào nữa” – quyển sách tiết lộ.

Cũng vào năm 1933, một con đường mới được hình thành dọc bờ hồ Loch Ness, giúp các bác tài khi lái xe ngang qua có thể quan sát hồ rõ hơn. Sau sự kiện đó, sự quan tâm về con quái vật chẳng những không giảm, mà còn ngày càng tăng lên, đặc biệt là sau khi một cặp vợ chồng khác tuyên bố đã chính mắt nhìn thấy con quái thú di chuyển trên đất liền, “nó đang băng qua đường” – họ cho biết.

Tờ Daily Mail nổi tiếng của nước Anh đã thuê một tay thợ săn dã thú tên Marmaduke Wetherell đến Scotland để… bắt quái vật. Sau nhiều ngày rình rập, Wetherell báo cáo rằng đã tìm thấy dấu chân của một con thú lớn có bốn chân. Daily Mail liền giật tít “Quái vật hồ Loch Ness không phải thần thoại mà là sự thật” (Monster of Loch Ness is not Legend but a Fact). Kết quả: vô số khách du lịch đã lũ lượt kéo đến Loch Ness, họ ngồi trên thuyền, trên ghế ngày này qua ngày nọ, tay lăm lăm các thiết bị ghi hình để chờ quái thú xuất hiện.

Các bản dấu chân quái thú cũng được in, được đúc ra thạch cao và gửi đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh. Và thật bất ngờ, nơi này đã kết luận rằng đó là dấu chân của một con… hà mã. Kết luận này đã tạm thời làm giảm cơn sốt quái vật hồ Loch Ness, nhưng sau đó những câu chuyện được kể “đã tận mắt nhìn thấy quái vật” vẫn tiếp tục râm ran.

Một bức ảnh nổi tiếng chụp quái vật Loch Ness vào năm 1934 cho thấy một sinh vật gần giống khủng long với cái cổ dài vươn lên khỏi vùng nước tối tăm, khiến một số người suy đoán rằng “Nessie” có thể là cá thể sống sót duy nhất của loài khủng long Plesiosaurs vốn đã tuyệt chủng. Loài khủng long chuyên sống dưới nước Plesiosaurs được cho là đã biến mất cùng với các loài khủng long khác từ… 65 triệu năm trước. Và hồ Loch Ness cũng đã bị đóng băng trong suốt kỷ băng hà, nên có lẽ sinh vật này đã từ biển chui vào sông Ness từ khoảng… 10.000 năm trước? Liệu khủng long Plesiosaurs có thể sống trong vùng nước lạnh giá của hồ Loch Ness từng ấy niên kỷ? Các nhà khoa học cũng đã gợi ý nhiều khả năng quái vật chỉ là một con… cá voi nguyên thủy, với chiếc cổ giống loài bò sát. Nhưng loài cá voi này cũng đã tuyệt chủng từ… 18 triệu năm trước rồi. Những người theo trường phái hoài nghi thì lập luận rằng những gì đã được nhìn thấy ở hồ Loch Ness chỉ là “thủy triều giả” (seiches) – những dao động trên bề mặt khi dòng nước lạnh chảy vào một nơi ấm hơn.

Còn các nhà điều tra nghiệp dư thì bao nhiêu năm qua hầu như vẫn thường xuyên canh chừng bên hồ. Từ những năm 1960, một số trường đại học Anh cũng đã tiến hành các cuộc thám hiểm hồ Loch Ness. Họ mang theo thiết bị Sonar (Sound Navigation Ranging – một thiết bị dẫn đường và đo cự ly bằng sóng âm, gần giống với ra-đa – dùng sóng âm thanh dội lại để dò tìm và xác định vị trí của các vật ở dưới nước) để sục sạo sâu dưới lòng hồ Loch Ness. Kết quả: không có điều gì quá sáng giá được tìm thấy, nhưng trong các lần thám hiểm, Sonar cũng phát ra các tín hiệu thông báo rằng có một “vật thể lớn di chuyển dưới nước”, nhưng con người  cũng không thể giải thích được gì thêm.

Năm 1975, Viện Khoa học Ứng dụng Boston đã kết hợp với Sonar và máy ảnh chuyên chụp dưới nước trong một chuyến tổng thám hiểm hồ Loch Ness. Một bức ảnh sau khi được rửa cho thấy những chiếc vây khổng lồ của một sinh vật tương tự như khủng long Plesiosaur. Các cuộc thám hiểm cùng Sonar lại được tiếp tục trong suốt thập niên 1980 – 1990, nhưng cũng chỉ đem đến các kết luận thiếu thuyết phục.

Năm 1994, có người tiết lộ rằng bức ảnh nổi tiếng năm 1934 chỉ là một trò ghép, sửa ảnh, một cú lừa đảo, nhưng không mấy người tin. Và điều đó hầu như không làm giảm nhiệt tình của du khách, cũng như các nhà khoa học, các nhà điều tra chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới dành cho huyền thoại nổi tiếng: “Con quái vật hồ Loch Ness” này.

Thảo Phạm

(tổng hợp từ nguồn Loch Ness Monster sighted)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92