Quốc Tế

80% du học sinh Trung Quốc từ bỏ đức tin khi về nước

Oneway.vn – Theo một nghiên cứu gần đây, tỉ lệ sinh viên Trung Quốc du học đã từ bỏ đức tin của mình ngày một gia tăng khi quay trở về nước vì sự chống đối của đất nước đối với bất kì tín đồ Cơ Đốc nào. Một tổ chức tương trợ Trung Quốc có tên “Chinese Government Persecution of Christians and Churches in China’’ báo cáo rằng đã có sự gia tăng bắt bớ lên 4.74 lần trong năm 2016 so với năm trước, tờ Reuters cho hay.

Tổ chức Foreign Policy (Chính Sách Hải Ngoại) báo cáo rằng từ năm 2010, số lượng sinh viên Trung Quốc du học ngày càng gia tăng, hầu hết là tại các nước dùng tiếng Anh. Trong số đó, có khoảng mười ngàn sinh viên cải đạo, tiếp nhận đức tin Cơ Đốc tại hải ngoại đã trở về Trung Quốc mỗi năm.

Tuy nhiên, cho đến khi trở về nhà, 80% số đó không còn đi nhà thờ. Foreign Policy cho rằng xu hướng đáng buồn này rất có thể là do sự quản lí chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc đối với các hội thánh đã có đăng kí với nhà nước và những hội thánh chưa đăng kí (những hội thánh tư gia) với nhà nước thì chịu sự bắt bớ mạnh mẽ.”

‘’Khi những sinh viên Trung Quốc cải đạo trở về nước, họ thường gặp nhiều khó khăn để lựa chọn một hội thánh mà họ cảm thấy thoải mái,  vì những chính sách nghiêm ngặt và chặt chẽ của chính phủ đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống đức tin của mọi người, rất nhiều người thì được tăng trưởng qua những khó khăn và cũng rất nhiều người thì không chịu đựng được những điều đó’’ theo lời báo cáo.

Tổ chức tương trợ China Aid, một cơ quan giám sát các vụ bắt bớ đã thu thập những thông tin hành hung chống lại những hội thánh, mục sư, các người hoạt động Cơ Đốc và những luật sư bảo vệ nhân quyền, họ nói rằng trong những báo cáo của họ xuyên suốt năm 2016, chính phủ đã tham dự vào các hoạt động để cưỡng chế mọi tôn giáo nhằm khiến họ ‘’đầu hàng thẩm quyền và chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.’’

Năm ngoái, Ông Xi Jinping thực thi Những Qui Định Cải Tổ Vấn Đề Tôn Giáo Của Trung Quốc, nhắm vào các hội thánh tư gia và buộc họ phải đăng kí dưới quyền quản lý nhà nước thuộc tổ chức Three-Self Patriotic Movement (Phong Trào Ái Quốc Tam Tự). Mỗi tỉnh thành quản lý những nhóm tôn giáo chặt chẽ và chỉ định những vị mục sư và đưa ra hướng dẫn cho những ai gia nhập các hội thánh, những tín hữu địa phương đã học được cách để hành động ‘’cẩn trọng và phòng vệ  trước sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc,’’ theo như báo cáo cho biết.

Tổ chức Foreign Policy chia sẻ câu chuyện của Wu Yutong, sau khi cải đạo Cơ Đốc giáo tại London cô ấy đã gặp khó khăn khi tìm kiếm một hội thánh tại Trung Quốc phù hợp với niềm tin của cô. Cô liên tục chuyển từ hội thánh này sang hội thánh khác nhưng buồn bực nhận ra ‘’rất nhiều điều mâu thuẫn’’ với niềm tin của mình.

Bản báo cáo cũng cho biết chính văn hóa Trung Quốc cũng có thể gây lung lay niềm tin những người cải đạo; Jason Fu là người dạy học tại trường đại học ở Nam Kinh sau khi trở về từ Đại Học Nottingham của Anh đã nói trong bản báo cáo rằng để cân bằng thời khóa biểu làm việc, thói quen thường nhật và đức tin là một điều khó khăn không tưởng. ‘’Về thần học mà nói, chúng ta nên ưu tiên Đức Chúa Trời trên tất cả mọi sự, nhưng những hoàn cảnh thực tế thường không cho phép điều đó,’’ anh nói.

Anh nói thêm, ‘’Ấn tượng của tôi về cộng đồng này là không có đức tin, bạn không biết mình sống cho điều gì. Bạn vật lộn với một guồng máy. Bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền; kiếm tiền để đám cưới; đám cưới để sinh con; có con rồi chờ chúng trưởng thành. Việc chọn lựa tin vào Chúa Giê-xu là quyết định lớn duy nhất tôi đã quyết định cho đời mình.’’

Tuy nhiên, dù Trung Quốc chính thức tuyên bố là một đất nước vô thần, những học giả nước ngoài ước lượng có khoảng 67 triệu đến 100 triệu Cơ Đốc nhân tại Trung Quốc – so với 87 triệu đảng viên của Đảng Cộng sản.

 

Mia Lee dịch

Theo Gospelherald.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92