Quốc Tế

8 bước để tiếp cận Kinh Thánh theo hướng mỹ thuật

Thờ phượng bằng đôi tay

Đức Chúa Trời mời gọi chúng ta suy gẫm Lời Ngài (Thi 1:2). Quyển nhật ký nghệ thuật là một trong nhiều cách để nghiên cứu và suy gẫm Kinh Thánh. Nhiều người sử dụng khả năng sáng tạo của họ để tôn vinh Đức Chúa Trời nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, trong khi nhiều người khác cảm thấy bị giới hạn trong sự thờ phượng vì thiếu khả năng sáng tạo—ngần ngại thử sức với một quyển nhật ký nghệ thuật vì họ không đủ tài năng, không đủ nguyên liệu, hay lại quá cầu toàn. Nhưng là người mang ảnh tượng của Đấng Tạo Hoá, con người là tạo vật có khả năng đặc biệt trong sự thờ phượng Chúa bằng đôi tay (Xuất 35:31–33). Đức Chúa Trời nắn nên bạn theo giống như ảnh tượng của Ngài cho nên, tất cả những gì chúng ta làm là sự phản chiếu hình ảnh của Ngài. Đấng Tạo Hoá của bạn mong muốn có mối quan hệ với bạn. Bất kỳ điều gì bạn muốn dâng lên cho Ngài trong sự hạ mình đều là đẹp đẽ trước mặt Ngài.

Chúng tôi đã biên soạn một loạt những gợi ý để giúp bạn bắt đầu tiếp cận Kinh Thánh một cách nghệ thuật hơn. Hãy nhớ rằng: những gợi ý này không phải quy luật để làm theo; hơn nữa, chúng chỉ là những gợi ý để khích lệ và thúc đẩy bạn sử dụng sức sáng tạo của mình.

1-3

1. Tận dụng những gì có sẵn.

Người mới làm thường lo lắng cách sử dụng sản phẩm và công cụ “làm sao cho đúng”, nhưng bạn không cần chi nhiều tiền để có được những chất liệu quá tốt. Mặc dù chẳng có gì sai khi đầu tư sản phẩm tốt, bạn có thể phải ngạc nhiên khi tìm được nguyên liệu trong nhà của mình—bút chì màu và màu nước của con, một tách trà, bông hoa, mấy tờ tạp chí, hay vài miếng khăn giấy. Hãy suy nghĩ ra khỏi cái hộp tư duy quen thuộc của mình. Hãy tìm trong danh sách vật dụng này để giúp bạn bắt đầu.

Lựa chọn loại bút chì hay bút để viết lên Kinh Thánh cũng rất quan trọng, thậm chí nếu bạn muốn viết lên giấy dày đi nữa (như quyển ESV Journaling Bible).

2-2

2. Hãy bắt đầu với suy nghĩ đúng.

Dù bạn có cố gắng cách mấy, chuyện mất tập trung có thể xảy ra—thậm chí có ngâm mình trong Kinh Thánh đi nữa thì cũng vậy. Cho dù bạn muốn tôn vinh Chúa bằng nghệ thuật thế nào, thì chuyện đi lạc trong cách sáng tạo là có thể xảy ra, hãy quên đi kết quả cuối cùng vì không nhất thiết phải thật hoàn hảo thì Chúa mới vui lòng.

Khi bạn chuẩn bị tiếp cận Kinh Thánh theo hướng nghệ thuật, hãy bắt đầu tập trung vào Chúa. Những đặc tánh nào của Đức Chúa Trời khiến bạn muốn ngợi khen Ngài? Điều gì khiến bạn muốn dâng lời cảm tạ? Câu Kinh Thánh nào khiến bạn đến trước ngôi Ngài với lòng kính sợ? Bằng việc trước hết muốn thờ phượng dưới bệ chân của Chúa, bạn đang bảo vệ mình khỏi sự bất an có thể xảy ra khi bạn tập chú vào chính mình. Nghệ thuật không nói về bạn—mà là nói về Đức Chúa Trời. Hãy cho phép sự tự do này ấp ủ bên trong sự sáng tạo và tự động thể hiện ra đôi tay của bạn.

Hãy chuẩn bị tấm lòng của bạn bằng cách cầu nguyện với Chúa:

Chúa ơi, hãy dẫn dắt tấm lòng và đôi tay khi con suy gẫm và học biết Lời của Ngài. Khi con tìm kiếm Ngài bằng cả tấm lòng, linh hồn, tâm trí của con, xin hãy bảo vệ con khỏi cám dỗ muốn tập chú vào việc tay con làm. Hãy để những gì con tạo ra sẽ là sự thờ phượng và tôn vinh Ngài—Đấng Tạo Hoá duy nhất và chân thật.

3-2

3. Để Lời Chúa dẫn dắt bạn.

Hết thảy chúng ta đều có những câu Kinh Thánh yêu thích—vài câu Kinh Thánh đã giúp chúng ta trải qua những lần thót tim, vài câu giúp chúng ta tìm thấy sự kinh sợ nơi tạo vật của Đức Chúa Trời, vài câu kéo chúng ta trở về với Đấng Chăn Chiên mỗi khi lạc lối. Ghi lại trong quyển nhật ký câu Kinh Thánh yêu thích là một cách đơn giản để bắt đầu. Nếu bạn cần một câu nào đó thật nhanh, thì hãy mở ra câu Kinh Thánh quen thuộc nhất.

Nhưng đừng dựng lại ở đó! Hãy mở ra những phân đoạn ít để ý tới—tiếp tục, tìm kiếm, tìm hiểu, học hỏi, cầu nguyện. Sự thể hiện sáng tạo của bạn sẽ tuôn chảy qua việc đáp ứng với lẽ thật được bày tỏ trong Lời Chúa.

4-2

4. Hãy thành thật với Ngài.

Kinh Thánh đầy dẫy những phân đoạn chứa đựng tình cảnh đẹp đẽ và vui mừng. Kinh Thánh cũng có những phân đoạn biểu lộ sự đau đớn, khổ sở và than khóc. Hãy cảm nhận điều đó giống như những gì Kinh Thánh đã viết. Hãy đáp ứng với Chúa trong sự cầu nguyện bằng cách cảm tạ, tan vỡ, lo lắng, vui mừng và ngợi khen.

Khi hành trình thuộc linh của bạn có chỗ cao và chỗ trũng, thì sự tin cậy Đức Chúa Trời là Đấng Thành Tín sẽ nâng đỡ bạn. Hãy tuôn đổ tấm lòng của mình trước mặt Ngài và để Lời Chúa an ủi bạn.

5-2

5. Chuẩn bị tờ giấy.

Trước khi đụng đến cây bút, bút màu, sơn, hay keo hồ, bạn muốn chuẩn bị một tờ giấy. Thạch cao là một sản phẩm có thể làm nền để vẽ rất tốt. Hãy sử dụng nó để giảm độ nhăn và tránh thấm qua mặt giấy bên kia. Nếu muốn tờ giấy giữ được vẻ tự nhiên, thì hãy sử dụng mặt chống thấm nước.

Bạn có thể tìm thấy thạch cao ở các cửa hàng thủ công và mỹ thuật. Nó có màu trong, trắng hay đen.

6-2

6. Thêm các lớp màu.

Sau khi tờ giấy của bạn đã được chuẩn bị, hãy bắt đầu làm nền. Nếu bạn muốn vẽ vời hay viết chữ lên giấy, thì trước tiên hãy tô một lớp (hay hai lớp) chắn màu. Rồi hãy suy xét thêm vào một ít đường nét, mặc dù giữ trong suy nghĩ rằng bạn muốn bề mặt có lợi cho việc vẽ vời—thì có lẽ bạn sẽ không thể viết lên vài chỗ có màu sơn.

Sau khi giấy đã khô, hãy tiếp tục! Cố gắng thêm vào và trang trí trên giấy, dùng cọ cứng, một hình ảnh từ tạp chí, bức ảnh, nhãn hình, hay một bức vẽ nói lên ý nghĩa của phân đoạn. Hãy tạo các đường nét bằng keo xịt, viền đôi, ống keo, keo mod podge, hoặc là khâu đường nét lên giấy.

Những cách có thể dùng:

  • vẽ phác thảo
  • vẽ hình trừu tượng
  • hoạ tiết
  • nước màu
  • thư pháp
  • thêu dệt
  • cắt dán

7-2

7. Viết, vẽ, hay sơn một câu hay lời bài hát.

Âm nhạc có thể là một trợ giúp hữu ích giúp bạn suy gẫm. Hãy lưu ý những câu trích dẫn nổi tiếng của các nhà thần học hay lời bài hát từ thánh ca để làm phong phú thì giờ và sự hiểu biết của bạn về câu Kinh Thánh nào đó.

8-1

8. Kết thúc trong sự cầu nguyện.

Khi bạn suy gẫm phân đoạn Kinh Thánh, hãy nghĩ đến phần áp dụng. Hãy bày tỏ lòng biết ơn, lòng kính sợ, sự tan vỡ, ăn năn, và tình yêu—hãy bày tỏ tấm lòng của bạn với Cha thiên thượng của mình. Bạn có thể viết ra lời cầu nguyện trên giấy. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lại cách Đức Chúa Trời đã hành động trong đời sống của mình sau này.

 

CTV Thiên Ân

Theo crossway.org

Link: https://www.crossway.org/blog/2017/01/8-tips-for-engaging-with-your-bible-artistically/

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92