Quốc Tế

8 Cơ Đốc Nhân Làm Thay Đổi Thế Giới

Oneway.vn: Nhà làm phim Cristóbal Krusen, người sáng lập hãng điện ảnh Messenger Films, đã phát hành một cuốn sách mới hồi đầu tháng này, sách giải thích rằng niềm tin Cơ Đốc đã tạo động lực cho rất nhiều nhân vật lịch sử, họ là những người có ảnh hưởng lớn đối với xã hội tại thời điểm họ sinh sống.

Trong cuốn sách They Were Christians: The Inspiring Faith of Men and Women Who Changed the World, Krusen đã ghi chi tiết về đức tin của 12 nhân vật được biến đổi đã ảnh hưởng đến nước Mĩ và lịch sử thế giới.

“Đây không phải chỉ là những người dừng lại ở kinh nghiệm tôn giáo và rao giảng trong Hội Thánh, nhưng họ đã được kinh nghiệm sâu sắc, được gặp Chúa và đi ra thay đổi thế giới họ đang sống,” Krusen nói trong một cuộc phỏng vấn với trang The Christian Post. “Họ đã làm sống động đức tin của mình với sự khác biệt lớn và thành tựu đáng kinh ngạc.”

Sau đây là 8 trong 12 nhân vật lịch sử được nói đến trong sách của Krusen.

Dag Hammarskjold: Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Dag Hammarskjold: Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
Dag Hammarskjold

 

Sau khi Hammarskjold đã chết trong một tai nạn máy bay vào tháng 9 năm 1961 tại nơi hiện nay là quốc gia Zambia của châu Phi, nhật ký của ông được xuất bản hai năm sau và đức tin Cơ Đốc mạnh mẽ của ông được bày tỏ rõ ràng cho thế giới mà ông phục vụ.

Trích trong nhật ký của Hammarskjold, Krusen viết rằng nhà ngoại giao người Thụy Điển này đã cầu nguyện nhiều năm với Đức Chúa Trời, ông xin Chúa cho mình được làm “nhiệm vụ có ý nghĩa cho đời.” Lời cầu nguyện đó được nhậm vào năm 1953 khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu Hammarskjold làm Tổng thư ký của tổ chức liên chính phủ này.

Krusen giải thích rằng Hammarskjold đã sử dụng thời gian ở một vị trí có uy tín như vậy để thực hiện “chiến thắng cho dân thấp hèn,” ủng hộ các quốc gia tìm kiếm nền độc lập trong tay cường quốc thực dân trong những năm 1950.

“Thế giới đã trải qua cuộc biến đổi lớn trong những năm 1950 và 1960, lúc các nước tuyên bố độc lập khỏi các cường quốc thực dân cũ, và trở thành quốc gia có chủ quyền, và được gia nhập vào LHQ. Họ xem Dag như là tiếng nói và nhà vô địch của họ, một người chú ý đến họ,” Krusen nói với trang CP. “Họ đã bị các cường quốc lớn trên thế giới đàn áp. Tôi sẽ tuyên bố rằng Chúa Giê-xu là nhà vô địch của kẻ yếu và Ngài sẽ vẫn luôn như thế. Ngài có tấm lòng cưu mang người nghèo, người bị thiệt thòi và áp bức. Ngài cũng là nhà vô địch của họ”.

John D. Rockefeller: ông trùm dầu mỏ và nhà từ thiện

John D. Rockefeller: ông trùm dầu mỏ và nhà từ thiện
John D. Rockefeller

 

Khi mọi người nghĩ về Rockefeller, hầu hết đều nghĩ rằng ông là một doanh nhân giàu có và người đồng sáng lập Standard Oil, tập đoàn dầu mỏ thống trị ngành công nghiệp dầu vào cuối những năm 1800. Nhưng điều mà hầu hết mọi người đều không nhận thấy, đó là ông là một Cơ Đốc nhân trung tín và là một người hào phóng.

Krusen viết rằng Rockefeller rất trung tín dâng phần mười và thậm chí còn dâng nhiều hơn thế nữa, ông dâng tiền cho các Hội Thánh và trả tiền mua lại sự tự do cho các nô lệ.

Nhưng ngay cả trước khi trở thành một trong những người giàu có nhất thời đại đó,  Rockefeller cũng đã dâng số tiền ít ỏi mà ông có cho Hội Thánh.

Krusen viết rằng mẹ ông, một người phụ nữ rất sùng đạo, đã dạy Rockefeller khi còn nhỏ về tầm quan trọng của việc dâng phần mười khi bà khích lệ ông dâng 15 cent vào hộp tiền tâng tại nhà thờ sau khi ông kiếm được $ 1,50 đầu tiên sau một tuần giúp việc cho hàng xóm.

Sau khi nghỉ hưu non, Krusen nói rằng điều đó cho phép Rockefeller tập trung vào những điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

“Cho đến cuối đời, ông vẫn siêng năng đi nhà thờ thường xuyên và là nhà tài trợ chính cho các trường đại học Cơ Đốc,” Krusen nói với trang CP. “Ông cũng tài trợ mạnh mẽ cho giáo dục.”

Frederick Douglass: Người theo chủ nghĩa bãi bỏ chế độ nô lệ

Frederick Douglass: Người theo chủ nghĩa bãi bỏ chế độ nô lệ
Frederick Douglass

 

Lớn lên là một nô lệ và những năm 1800, Douglass may mắn được một phụ nữ da trắng quan tâm đến khao khát được đi học của ông và giúp ông học đọc và viết.

Được gửi đến Baltimore để làm việc cho anh trai của ông chủ, Hugh Auld, Douglass được lòng tốt của vợ Hugh là Sophia, người “đã đem những cuốn sách của Tommy, một cậu bé da trắng trong nhà, và giúp ông học. Bà cũng là người mộ đạo nên đã dạy ông đọc Kinh Thánh”, Krusen nói.

“Khi chồng bà phát hiện ra, ông đã ngưng chuyện đó lại. Tuy nhiên, đã quá muộn, Frederick đã có một tâm trí khôn ngoan luôn tìm tòi và ngọn lửa đó sẽ không bị dập tắt.”

Douglass trở thành Cơ Đốc nhân ở tuổi 13, sau này ông dạy lớp trường Chúa nhật, ông dạy các nô lệ khác đọc Tân Ước. Ông trở thành truyền đạo hợp pháp vào năm 1839 và tiếp tục trở thành một trong những nhân vật hàng đầu trong phong trào bãi bỏ chế độ nô lệ.

Charles Dickens: Nhà văn

Charles Dickens: Nhà văn
Charles Dickens

 

Krusen viết rằng Dickens, nhà văn nổi tiếng người Anh, là thành viên của Giáo hội Anh và được tạo động lực từ cuộc đời của Đức Chúa Giê-xu Christ.

Krusen giải thích rằng nhiều câu chuyện của Dickens “phù hợp với chân lý vượt thời gian của sứ điệp Tin Lành” và ông nghĩ rằng tác phẩm của mình mang ý nghĩa ẩn dụ theo “các dụ ngôn của Chúa Giê-xu.”

Mặc dù nhiều người nhớ đến Dickens như là một người ủng hộ cho các lý lẽ thế tục như cải tạo nhà tù và luật lao động trẻ em, nhưng Krusen khẳng định rằng mọi người không nên quên đức tin của Dickens.

“Charles yêu đồng bào của mình,” Krusen nói. “Người ta có thể lưu luyến các di sản thế tục mà ông để lại, nhưng chúng ta quên mất ông cũng là một người yêu mến Chúa. Ông luôn nghĩ đến các câu hỏi về bản chất thuộc linh, ông muốn yêu thương và phục vụ.”

Florence Nightingale: Nhà sáng lập ngành điều dưỡng hiện đại và nhà cải cách xã hội

Florence Nightingale: Nhà sáng lập ngành điều dưỡng hiện đại và nhà cải cách xã hội
Florence Nightingale

 

Nightingale cũng là một thành viên của Giáo hội Anh. Krusen viết rằng bà có mối quan hệ thân thiết với một người phục vụ Hội Thánh ở Hoa Kỳ, người đã giúp đỡ bà có mối quan hệ gần gũi và cá nhân với Đấng Christ.

Giống như Hammarskjold, Krusen nói rằng Nightingale cũng đã cầu nguyện khẩn thiết với Chúa, xin Chúa cho bà được làm nhiệm vụ ý nghĩa cho đời.

“Bà hoàn toàn kiên trì và quyết tâm thực hiện mục đích của mình,” Krusen nói với trang CP. “Bà sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nắm giữ điều mình được kêu gọi. Bà sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi giữ được điều mà vì đó Đấng Christ đã gìn giữ bà. Cuối cùng bà đã đạt được điều đó, để tâm và thực hiện cuộc cách mạng điều dưỡng.

Abraham Lincoln: Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ

Abraham Lincoln: Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ
Abraham Lincoln

 

Mặc dù có nhiều tranh luận về việc có phải Lincoln là một tín đồ hay không, Krusen cho biết ông tin chắc rằng Lincoln đã dâng cuộc đời mình cho Đấng Christ. Ông nói thêm rằng Lincoln thậm chí đã lập giao ước với Chúa, rằng ông sẽ giải phóng nô lệ nếu Chúa giúp chính phủ liên bang thắng phe liên minh miền nam trong trận quyết định của cuộc nội chiến.

Không nghi ngờ gì Lincoln là một người hoài nghi về tôn giáo, nhưng Krusen giải thích rằng cái chết của hai đứa con của Lincoln thực sự khiến ông bắt đầu chiêm nghiệm về đức tin.

Sau khi con trai của ông là Edward qua đời năm 1850, Lincoln kết bạn với một Mục sư ở Scotland tên James Smith, người thuyết giảng tại nhà thờ mà gia đình Lincoln thi thoảng vẫn đến ở Springfield, Illinois. Krusen viết rằng Smith đã tác động rất lớn đến Lincoln.

Mặc dù Lincoln có thể không trở thành Cơ Đốc nhân ngay sau cái chết của con trai mình, nhưng Krusen tin rằng ông đã dâng cuộc đời của mình cho Đấng Christ trong thời gian làm tổng thống khi ông buộc phải đương đầu với những khó khăn của cuộc nội chiến và cái chết của con trai mình, Willie , vào năm 1862.

“Câu nói nổi tiếng của ông đó là ông đã cầu nguyện trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng bởi vì “Tôi biết rằng không còn nơi nào khác để đi ngoài việc quỳ gối cầu nguyện, ” Krusen trích.

“Tôi tin chắc rằng ông ấy đã đầu phục trong đức tin với Đấng Christ” Krusen nói thêm. “Kết quả đó là cam kết và lời hứa của ông với Chúa rằng nếu Ngài ban cho miền Bắc một trận đánh quyết định, thì ông sẽ tuyên bố trả tự do cho nô lệ. Và đó là những gì đã xảy ra.”

Louis Pasteur: Nhà hóa học người Pháp

Louis Pasteur: Nhà hóa học người Pháp
Louis Pasteur

 

Nếu không nhờ Pasteur, thì không ai biết thế giới ngày nay sẽ như thế nào khi không có những khám phá khoa học vào những năm 1800 của ông để cứu sống con người.

Ông được biết đến nhiều nhất với việc khám phá các nguyên lý tiêm chủng, lên men vi sinh (vi trùng, vi rút và vi khuẩn) và khử trùng, điều này về sau đã đem đến những đột phá y tế mà từ đó giúp bệnh viện thành một nơi an toàn hơn nhiều để tìm kiếm trợ giúp y tế.

“Ông nói trong bức thư cho một người bạn rằng ông sắp khám phá ra những bí ẩn vĩ đại và rằng ông sẽ luôn luôn cầu nguyện trong phòng thí nghiệm của mình và cầu nguyện xin Chúa cho ông sự khôn ngoan, hiểu biết và sáng suốt,” Krusen giải thích.

Giống như Lincoln, Pasteur, một người tin Chúa, phải vật lộn để đối diện với cái chết của con gái ông.

“Một câu trích dẫn hay trong cuốn sách mà ông nói rằng ông không tin bất cứ ai đã nhìn thấy trẻ em chết lại có thể thật sự khăng khăng cuộc sống này không có gì hơn một mớ phân tử, phải có điều gì đó sâu sắc hơn phía sau tất cả,” Krusen nói.  “Rõ ràng rằng ông là người của đức tin.”

Joseph Lister: bác sĩ phẫu thuật người Anh và người tiên phong trong khử trùng trước khi phẫu thuật

Joseph Lister: bác sĩ phẫu thuật người Anh và người tiên phong trong khử trùng trước khi phẫu thuật
Joseph Lister

 

Trong thời đại Lister sống vào những năm 1800, tiêu chuẩn khử trùng trong các bệnh viện là không cao. Các bác sĩ mặc áo choàng vấy máu như thể chúng là huân chương danh dự, họ cũng không rửa tay hay dụng cụ trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tất nhiên, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều bệnh nhân đã đi vào bệnh viện với một vấn đề sẽ chết vì vấn đề khác, như vô tình bị lây vi khuẩn và vi rút. Nhờ khám phá của Pasteur mà Lister đã có thể tìm ra lý do vì sao nhiều bệnh nhân chết trong bệnh viện và ông đã nỗ lực để nâng cao tiêu chuẩn sức khỏe.

Lister, một tín hữu tin lành giáo phái Anh Em, đã kêu gọi các bệnh viện, bác sĩ và y tá hãy khử trùng kĩ càng hơn để họ không truyền các loại vi-rút và vi khuẩn giữa bệnh nhân với nhau, Krusen viết rằng đã có nhiều phản ứng dữ dội từ cộng đồng đức tin, những người cảm thấy Lister đã cản trở ý định của Chúa.

‘Đó là hành động phản xạ mà mọi người ai cũng có khi khoa học bị coi là chống nghịch với đức tin – ‘Cả hai không bao giờ được trộn lẫn, cả hai không thể hòa hợp, nhưng chúng ta biết rằng chúng có thể,’ Krusen giải thích. “Ông ấy rất mềm mại trong lời nói và hòa nhã, một tín hữu không tin vào tranh chấp. Ông ấy chỉ lặng lẽ tiếp tục công việc của mình và tìm thấy một đồng minh lớn là Louis Pasteur ở Pháp và cả hai giống như một đội”.

Sách Krusen cũng trình bày chi tiết về đức tin của nhà cách mạng Cuba Frank Pais, tiểu thuyết gia người Nga Fyodor Dostoevsky, người sáng lập Hội Chữ thập đỏ và người đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình Jean-Henri Dunant, và nhà ngoại giao Nhật Bản Sugihara Chiune.

Dịch: CTV.

Nguồn: Christian Post.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92